iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 15/7/2017, 08:20 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chàng thủ khoa khối A của tỉnh Nam Định

Nhà nghèo, suốt 12 năm phổ thông Hiện không đi học thêm môn nào, chỉ tập trung nghe giảng trên lớp và mượn sách về tự học.

Lưu Văn Hiện (trường THPT A Hải Hậu) là thủ khoa khối A của tỉnh Nam Định với tổng điểm 29,3, trong đó Hóa 10; Toán 9,8, và Lý 9,5. 

“Nhà khó khăn, thương bố mẹ nên em phải lo học, không dám lơi là”, Hiện cười hiền lành giải thích. Nhà Hiện thuộc hộ cận nghèo, bố đau yếu triền miên, mẹ là lao động chính làm ruộng nuôi cả gia đình. Để phụ giúp gia đình, Hiện làm đủ thứ việc, từ phụ hồ, bốc vác, cày cấy.

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, Hiện tranh thủ làm thêm kiếm tiền vào đại học. “Nhà cậu em có xe tải, thời gian này em cùng cậu đi bốc vác hàng chở thuê. Mỗi ngày em nhận được tiền công từ 150.000 đến 200.000 đồng”, Hiện chia sẻ.

chang-thu-khoa-khoi-a-cua-tinh-nam-dinh

Lưu Văn Hiện sắp trở thành sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Kim Chi.

Không đi học thêm bất cứ môn nào suốt thời phổ thông, bí quyết học giỏi của Hiện là tập trung nghe giảng ở trường, về nhà ôn tập lại ngay. Chỗ nào chưa hiểu em thảo luận với bạn bè hay hỏi thầy cô.

Với môn Hóa, em luyện thi bằng cách giải bài tập thật nhiều. Có nhiều sách tham khảo hay, không có tiền mua, cô cho em mượn hoặc mượn bạn đi photo về học. Gặp những bài hay, lạ, Hiện chép ra quyển vở riêng để lưu ý. 

Nhắc đến học trò, cô Lê Thị Diệp, giáo viên chủ nhiệm lớp 11 và 12, đánh giá Hiện thông minh, rất có tư chất. Trên lớp, dường như em nuốt từng lời dạy của thầy cô, việc tiếp thu kiến thức vì thế rất hiệu quả. Để tạo điều kiện cho em, nhà trường đã hỗ trợ các suất học bổng từ Quỹ khuyến học.

“Khi lựa chọn trường để đăng ký nguyện vọng, Hiện chọn Đại học Bách khoa Hà Nội. Tôi và gia đình khuyên em nên chọn Học viện Quân y hoặc trường quân đội nào đó để đỡ khoản học phí sau này, nhưng em quyết tâm chọn Bách khoa”, cô Diệp kể.

Giải thích quyết tâm theo đuổi Bách khoa, Hiện cho biết từ lớp 11 đã tìm hiểu thông tin, thích tự động hóa và công nghệ thông tin. "Từ nhỏ em hay phải làm công việc chân tay nên ước gì sau này những công việc ấy có máy móc làm thay. Vì thế ngành tự động hóa là ưu tiên số 1 của em", chàng thủ khoa nói.

Chia sẻ về dự định học tập, chàng trai quê Hải Hậu cho hay sẽ kiếm học bổng để ăn học trong thời gian đầu. Lâu dài em sẽ đi làm thêm ở gần trường, gần nơi trọ. Công việc mà Hiện nghĩ có thể làm được ở Hà Nội là gia sư.

Biết hoàn cảnh của Lưu Văn Hiện, Đại học Bách khoa Hà Nội quyết định trao tặng một năm học bổng toàn phần cho em, các năm tiếp theo trường sẽ căn cứ kết quả học tập để xem xét tiếp. Đây cũng là năm đầu tiên trường thực hiện chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính mới cho sinh viên.

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top