iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 19/4/2019, 00:49 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Câu hỏi tranh cãi: công khai hay không danh tính thí sinh được nâng điểm?

Không giấu sự phẫn nộ nhưng trước câu hỏi có nên công bố tên tuổi thí sinh hưởng lợi từ gian lận điểm thi, nhiều người ngần ngại vì 'sợ ảnh hưởng đến tương lai các em'.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, 3 cụm thi Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La xảy ra tình trạng gian lận điểm. Hà Giang đã xác minh và trả lại điểm thực cho 114 thí sinh. Sơn La và Hòa Bình cũng lần lượt công bố 44 và 64 trường hợp vi phạm. 222 thí sinh được nâng điểm này bị xử lý theo các hình thức khác nhau nhưng ngành giáo dục không công khai danh tính để tránh làm tổn thương đến các em.

Nhiều người bức xúc, vì cách làm này là nhân đạo với người được gian lận điểm nhưng bất công với những thí sinh đàng hoàng khác. Tuy vậy, họ vẫn chấp nhận vì cân nhắc đến khả năng có những thí sinh "vô can" trong sự việc.

Vừa trải qua kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Ngọc Mai, sinh viên năm nhất Học viện Báo chí, chia sẻ với iOne: "Khi biết được thông tin gian lận, nâng từ 0 điểm đến 27-28 điểm, mình cảm thấy nực cười. Giá trị và đạo đức xã hội đang thực sự xuống cấp". 

"Một học sinh thi toàn 1 với 2 điểm nhưng tương lai là bác sĩ cứu người, là cô giáo dạy dỗ nhiều thế hệ. Thử hỏi nếu sự thật không được phơi bày, xã hội Việt Nam sau này sẽ phát triển như thế nào? Mình ủng hộ việc công bố danh tính của những bạn gian lận. Công bố danh tính sẽ đảm bảo tính khách quan và tạo sự an tâm cho những phụ huynh có con đi thi", Ngọc Mai cho biết. 

Tuy nhiên Mai tỏ ra phân vân trước khả năng có những thí sinh chỉ là nạn nhân, không biết bố mẹ "mua" điểm cho mình. Vì vậy, Mai cho rằng, nếu xác định được những bạn vô can, nên cho họ cơ hội sửa lỗi vì một khi bị nêu tên, họ sẽ dễ dàng trở thành đối tượng bị công kích, giễu cợt, mua vui... 

Đồ họa 222 thí sinh gian lận điểm thi bị xử lý như thế nào. (Bấm vào đây để xem chi tiết)

Đồ họa 222 thí sinh gian lận điểm thi bị xử lý như thế nào. (Bấm vào đây để xem chi tiết)

Đồng cảm với Ngọc Mai, Nguyễn Hồng (sinh viên năm nhất ĐH Thương Mại) chia sẻ: "Từng là một thí sinh, khi nghe tin, mình thấy rất bất công khi đã cố gắng mà vẫn không thể vào được trường mong muốn, trong khi nhiều người lại vào một cách dễ dàng".

"Nhưng quan điểm của mình là không nên công khai danh tính của các bạn được nâng điểm bởi rất có thể các bạn ấy chỉ là nạn nhân. Thêm vào đó, việc công khai danh tính sẽ rất dễ bị cộng đồng mạng tìm Facebook, trang cá nhân để chửi bới, lúc đó, hậu quả cũng không thể đoán trước. Do vậy cho nghỉ học đã là hình phạt dành cho các thí sinh đó rồi", Hồng nói thêm. 

Dù có con dự thi vào năm xảy ra gian lận, cô Nguyễn Phương (Hải Phòng) vẫn cho rằng nên xem xét hệ lụy của việc công khai danh tính thí sinh: "Bất công là điều quá rõ ràng đối với các thí sinh học thật, thi thật. Việc công khai danh sách các em được nâng điểm là điều không phải bàn cãi. Nhưng bên cạnh cái lý vẫn phải có cái tình, phải xem xét việc khi công khai thì có ảnh hưởng gì đến cuộc sống sau này của các em hay không. Dù gì chúng vẫn còn tương lai". 

Là cựu sinh viên Đại học Y Hà Nội, đồng thời có nhiều năm học tập công tác tại nước ngoài, TS trẻ Ngô Hoàn chia sẻ: "Theo mình là không công khai. Bản thân các em không có lỗi, mà lỗi thuộc những người làm cha mẹ hay bậc quản lý giáo dục. Nếu tên các em được nêu ra, liệu các em còn cơ hội để tiếp tục học tập và phấn đấu, hay sẽ nhận được sự dè bỉu của xã hội để rồi trở thành những thành phần bất hảo?".

"Ở nhiều nước trên thế giới, ngay cả những tên tội phạm nguy hiểm bậc nhất khi xuất hiện trước công chúng cũng được che mặt và thay đổi danh tính sau khi ra tù. Do đó, chúng ta không có lý do gì để tiết lộ danh tính của các em. Tuy nhiên, việc cần làm là trả lại sự công bằng cho kỳ thi tuyển sinh vào Đại học bằng cách buộc thôi học những thí sinh mà điểm thật không đủ điểm đầu vào, đồng thời, xử lý nghiêm những cá nhân và tổ chức liên quan đến việc chạy điểm", Hoàn nói.

Bằng góc nhìn lý tính, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, với quy cách chấm điểm bài thi trắc nghiệm, phần lớn thí sinh biết rõ việc mình được/ bị tác động nâng điểm. Vì vậy, theo anh, việc công khai danh tính những thí sinh gian lận thi cử không có gì là thiếu nhân đạo, cũng không trái với các nguyên tắc của pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Giải thích rõ hơn về giả thuyết các học sinh có thể không biết việc nâng điểm, luật sư Cường nói: "Các học sinh không có lỗi nếu không biết việc cha mẹ, phụ huynh đã tác động tiêu cực để mình được nâng điểm. Tuy nhiên, theo cách ra đề thi, chấm thi và thông báo kết quả như hiện nay, học sinh hoàn toàn có thể biết được bài làm của mình được mấy điểm sau khi đã công bố đề thi và đáp án.

Không làm được bài, chỉ đáng được 0 điểm, 1 điểm mà lại được thông báo là 9 điểm, 10 điểm thì không thể không nghi ngờ. Điểm số là kết quả của tri thức thể hiện qua bài thi, cũng là thứ để đánh giá năng lực học tập của thí sinh, nếu nâng 1-2 điểm thì có thể do sự nhầm lẫn hoặc ưu ái của người chấm bài nhưng đối với những bài được nâng đến hàng chục điểm, thậm chí đến 26,54 điểm thì không thể chấp nhận được và không thể không biết.

Bởi vậy, nếu cho rằng những học sinh này hoàn toàn không có lỗi là không có cơ sở, việc công khai danh tính của các học sinh sẽ làm gương cho những người khác, đồng thời làm cơ sở để công khai, minh bạch kết quả điều tra, xác minh làm căn cứ để xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật".

Phụ huynh Lê Thúy Nga (Hạ Long) đồng cảm với góc nhìn này: "Tôi đặc biệt quan tâm đến vụ việc này vì con gái tôi cũng thi đại học năm ngoái. Tôi thấy rằng đây là vấn đề quan trọng, là hệ lụy của nền giáo dục còn nhiều lỏng lẻo. Những ngày gần đây, danh tính những học sinh, đặc biệt là danh tính, chức vụ của phụ huynh liên tục xuất hiện trên các trang báo và mạng xã hội. Tôi thấy cần nói ra danh tính của họ để cả xã hội thấy được tiêu cực hiện nay".

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top