iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 15/11/2018, 19:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cậu bé 13 tuổi lập hai kỷ lục Guinness thế giới về rubik

Chủ đề: Chuyện lạ209

Thiếu niên người Trung Quốc Que Jianyu đã lập kỷ lục thế giới khi giải 3 khối rubik bằng cả tay và chân.

Que Jianyu, 13 tuổi vừa lập kỷ lục thế giới về giải rubik. 

Que Jianyu, 13 tuổi, vừa lập kỷ lục thế giới về giải rubik. 

Cậu bé 13 tuổi sống ở thành phố Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) - được biết đến với biệt danh "vua rubik" - vừa phá vỡ hai kỷ lục Guinness liên tiếp trong một ngày. Kỷ lục cậu xác lập được: Người giải đồng thời 3 khối rubik bằng cả 2 tay và 2 chân nhanh nhất thế giới và Người giải khối rubik ở tư thế treo ngược đầu nhanh nhất thế giới, Nextshark đưa tin. 

 
 

Cậu bé 13 tuổi Que Jianyu xếp cùng lúc 3 khối rubik bằng cả tay và chân

Ở kỷ lục đầu tiên, Que Jianyu đã giải quyết cùng lúc 3 khối rubik bằng cả tứ chi. Cậu bé chỉ mất 1 phút và 36,39 giây để hoàn thành nhiệm vụ. Việc giải đồng thời cả 3 khối rubik bằng tay lẫn chân là một điều cực kỳ khó khăn, đòi hỏi người thực hiện cần tập trung cao độ, nhất là khối rubik xoay bằng chân.

Cậu bé 13 tuổi lập hai kỷ lục Guinness thế giới về rubik - 1

Không dừng ở đó, Que Jianyu tiếp tục lập kỷ lục thế giới thứ hai khi giải rubik ở tư thế treo ngược. Cậu bé chỉ cần 15,84 giây để hoàn thành thử thách, nhanh hơn kỷ lục của người trước đó 1,6 giây.

 
 

Cậu bé lập kỷ lục Guinness thế giới khi vừa treo lộn người vừa xếp rubik

Que Jianyu bắt đầu chơi rubik từ năm lên 6. Cha của cậu, một kỹ sư, đã phát hiện khả năng tuyệt vời của con và dạy cậu bé cách giải những khối rubik. Không lâu sau đó, Que Jianyu nắm bắt thành thạo cách giải, đồng thời sáng tạo nên những cách mới để rút ngắn thời gian. "Lúc đầu, tôi đã giải quyết khối lập phương bằng cách sử dụng các công thức, sau hàng triệu lần thực hành tôi đã quen thuộc với tất cả logic của các công thức. Sau đó, tôi nâng cấp chúng theo cách riêng của tôi", Jianyu nói thêm.

Que Jianyu đang nắm giữ tổng cộng bốn kỷ lục Guinness thế giới. Trước khi lập 2 kỷ lục mới, cậu bé từng là: Người nhỏ tuổi nhất thế giới giải khối rubik trong trạng thái bịt mắt, vào năm 7 tuổi và Người trẻ nhất thế giới giải khối rubik (3x3x3) chỉ với 25,63 giây. Cả hai kỷ lục này của cậu bé được phát sóng trên chương trình iDream của truyền hình Trung Quốc.

Hiệncậu  bé cũng giữ kỷ lục quốc gia tại Trung Quốc về khả năng giải rubik bằng chân.

Đầu năm nay, Que Jianyu lập kỷ lục thế giới khi vừa tung hứng vừa giải 3 khối rubik chỉ trong 5 phút 6,61 giây.

Cậu bé 13 tuổi lập hai kỷ lục Guinness thế giới về rubik - 2

Thiếu niên 13 tuổi còn đặt tham vọng phá vỡ nhiều kỷ lục khác về giải rubik trong tương lai. Cậu còn bày tỏ mơ ước trở thành một nhà phát minh có thể tìm ra cách giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc. "Khi tôi còn bé, tôi chưa hình dung rõ ràng giấc mơ của bản thân có ý nghĩa gì. Nhưng các hình khối của rubik đã khiến hoài bão của tôi trở nên cụ thể hơn. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng tập luyện để sáng tạo ra những kiểu xếp rubik mới để lập các kỷ lục Guinness thế giới", Que Jianyu chia sẻ. 

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top