iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 18/4/2019, 20:43 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cặp đôi trèo lên mái nhà phố cổ Hội An chụp ảnh cưới gây phẫn nộ

Một số bạn trẻ đã 'hồn nhiên' trèo lên nằm tạo dáng trên các mái nhà cổ kính ở Hội An.

Người dùng Facebook đang chia sẻ rầm rộ các bức hình chụp lại cảnh một số cặp đôi trong trang phục cưới nằm tạo dáng trên mái nhà phố cổ Hội An. Một bức ảnh hậu trường khác tiết lộ cả ekip phía sau cũng trèo lên mái ngói âm dương cũ kỹ. Điều này khiến người dân cùng lãnh đạo quản lý ngành văn hóa Hội An bức xúc, bất bình.

Một cặp đôi chụp ảnh trên mái nhà cổ Hội An. 

Một cặp đôi chụp ảnh trên mái nhà cổ Hội An. 

Ngày 18/4, chia sẻ với iOne, Trưởng phòng Văn hóa thông tin Thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh xác nhận sự việc cặp đôi leo lên mái nhà chụp ảnh cưới là có thật. Ông Lanh cho biết, đơn vị này cũng mở cuộc khảo sát để xác minh các hành vi leo lên mái nhà chụp ảnh bột phát trong thời gian gần đây. "Theo ghi nhận của chúng tôi, cặp đôi đã trèo lên mái nhà chụp ảnh nhưng chủ nhà không biết, nếu biết họ cũng không để tình trạng đó xảy ra. Tất nhiên, đó không phải trường hợp duy nhất, nhiều ngôi nhà ở đây cũng bị các bạn trẻ trèo lên để chụp hình. Phần lớn các ngôi nhà đều có mái đã cũ, một số đã hư hỏng và đang được trùng tu". 

Ông Lanh cho rằng, hành vi thiếu ý thức này không chỉ ảnh hưởng đến chủ hộ gia đình, đến di tích hàng trăm năm tuổi mà còn gây nguy hiểm tới người chụp.

Người dân chăng lưới gai, kẽm nhằm ngăn chặn hành vi xấu. 

Người dân chăng lưới gai, kẽm nhằm ngăn chặn hành vi xấu. 

Đại diện Phòng Văn hóa thông tin cho biết thêm, sau khi vụ việc xảy ra một số chủ nhà đã rào lưới gai, kẽm, dây xích để ngăn chặn việc di chuyển qua lại giữa các mái nhà. Tuy nhiên ông Lanh cho rằng việc rào lại bằng lưới sắt cũng không phải phương án hay vì gây ảnh hưởng đến không gian và thẩm mỹ của phố cổ. Đơn vị này hiện mở một chiến dịch nhằm ngăn chặn, tuyên truyền tới khách du lịch và người dân về việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa phố cổ Hội An. Theo đó, các hành vi vi phạm sẽ được áp dụng chế tài xử phạt thích đáng. 

Năm 1999, UNESCO công nhận Hội An là một trong những Di sản văn hóa thế giới. Điều này đã thúc đẩy du lịch phố cổ Hội An trong những năm gần đây. Điểm thu hút của Hội An là những hiên nhà sơn vàng, được trang trí bằng những chiếc đèn lồng lụa đầy màu sắc. Những ngôi nhà cổ ở Hội An đã tồn tại cả trăm năm, nơi có những mái ngói âm dương rêu phong, kiến trúc cổ kính. Nơi đây là một trong những địa điểm được yêu mến của khách du lịch trong và ngoài nước.

Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top