iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 26/8/2019, 16:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cặp đôi đào được kho báu tiền cổ hơn 5 triệu bảng Anh

Hai người Anh khai quật gần 2.600 đồng tiền có niên đại 1.000 năm ở một trang trại phía Đông Bắc hạt Somerset nhờ máy dò kim loại. 

Adam Staples và cộng sự Lisa Grace (đều 42 tuổi) tìm thấy một kho báu với 2.571 đồng tiền cổ có niên đại từ 1066, trị giá ước tính hơn 5 triệu bảng Anh (hơn 6 triệu USD). Tờ The Sun mô tả, đây là một trong những kho báu lớn nhất từ trước đến nay của Vương quốc Anh được khai quật thủ công.

Cặp đôi đào được kho báu tiền cổ hơn 5 triệu USD

Một phần tiền xu cổ do Adam Staples và Lisa Grace tìm được ở cánh đồng.

Theo luật pháp của nước này, cặp đôi đã trình số tiền lên Bảo tàng Anh ở London để kiểm định. Gần 2.600 đồng xu bạc do Adam và Lisa phát hiện đều từ thời vua Harold II - vị vua Anglo-Saxon cuối cùng của Anh. Ông cai trị Vương quốc Anh trong 9 tháng, kể từ tháng 10/1066 cho đến khi bị giết bởi Công tước xứ Normandy - William - trong trận chiến Hastings.

Các chuyên gia cũng cho rằng những đồng tiền thuộc về một người quan trọng, giàu có. Chúng đã được chôn cất để giữ an toàn và không bị phát hiện cho tới nay.

Adam Staples.

Adam Staples dùng máy dò kim loại để tìm tiền xu.

Cặp đôi đào được kho báu tiền cổ hơn 5 triệu USD - 2

Lisa Grace, cộng sự của Adam. 

Nigel Mills - một chuyên gia về đồng xu kiêm nhà thẩm định đấu giá - cho biết: "Tôi đảm bảo những đồng tiền hoàn toàn rất giá trị. Tiền Harold II hiếm hơn tiền William và có thể trị giá khoảng 2.500 - 4.000 bảng mỗi đồng. Tiền William I sẽ có giá từ 1.000 đến 1.500 bảng mỗi đồng. Vì vậy, kho báu này có thể sẽ có giá trị từ 3 triệu đến 5 bảng Anh", Nigel nhận định. 

Hiện Adam và Lisa đều kín tiếng về may mắn trời cho này. Họ cho hay đã sử dụng thiết bị phát hiện kim loại và nỗ lực để có được phát hiện này. Trả lời phỏng vấn của tạp chí Treasure Hunting, họ mô tả kho báu được cất giấu một cách "có đầu óc" và "thú vị". 

Huyền Anh (Theo The Sun)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top