iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 30/5/2020, 08:53 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh sát 'ghì cổ người da màu' bị bắt

Derek Chauvin đối mặt với tội ngộ sát sau khi dùng chân ghì cổ người đàn ông da màu George Floyd khiến người này sau đó tắc thở và chết.

Ngày 29/5, công tố viên bang Minnesota tuyên bố Chauvin đã bị bắt giam, truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai. 3 cảnh sát khác có mặt tại hiện trường cũng có thể bị truy tố. 

Gia đình nạn nhân và luật sư Benjamin Crump không đồng ý với quyết định trên vì họ cho rằng Chauvin đáng bị buộc tội nghiêm trọng hơn. Luật sư Crump nói: "Chúng tôi kỳ vọng một vụ giết người cấp độ một và muốn thấy những tay cảnh sát còn lại cũng bị bắt giữ". Luật sư và gia đình sẽ khiếu nại giới chức trách xem xét để đưa ra mức án xứng đáng cho Chauvin.

Derek Chauvin - người gây ra cái chết cho George Floyd.Người Mỹ biểu tình vụ cảnh sát ghì cổ người dân đến chết

Derek Chauvin - người gây ra cái chết cho George Floyd.

Trước đó ngày 25/5, George Floyd - một đàn ông da đen, 46 tuổi - bị bốn cảnh sát khống chế do nghi tiêu thụ 20 USD tiền giả tại cửa hàng tiện lợi. Theo đơn kiện, Derek Chauvin đã quỳ lên gáy Floyd tổng cộng 8 phút 46 giây và 2 phút 53 giây sau khi Floyd bất động. Trước khi chết, nạn nhân liên tục cầu xin: "Làm ơn, làm ơn, tôi không thở được" nhưng viên cảnh sát không chịu thả ra.

Khi video bằng chứng được lan truyền trên mạng, Chauvin đã bị đuổi việc. Ngay sau khi bị sa thải, Chauvin bị bắt giam để chờ nộp đơn kiện hình sự tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát. Cựu cảnh sát này có thể sẽ phải đối mặt thêm những cáo buộc khác.

Theo luật bang Minnesota, tội giết người cấp độ ba bao gồm hành động nguy hiểm, gây ra cái chết không chủ ý và bị phạt tới 25 năm tù. 

Cái chết của George Floyd khiến người dân thành phố Minneapolis, bang Minnesota phẫn nộ, biểu tình suốt ba ngày qua với mức độ ngày càng dữ dội hơn. Họ thậm chí đã đốt một đồn cảnh sát ở Minneapolis.

Thúy Anh (Theo CNN, NY Post)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top