iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 21/5/2019, 10:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cá nhà táng ở Italy chết, trong bụng chứa vài kg nhựa

Chủ đề: Chuyện lạ209

Xác cá trôi dạt vào bờ biển Cefalu, trong bụng đầy chất thải nhựa. 

Greenpeace (Tổ chức Hòa bình Xanh) của Italy cho biết, xác con cá nhà táng, ước tính 7 tuổi, dạt vào bãi biển tại Cefalu - điểm du lịch nổi tiếng ở Sicily, hôm thứ sáu (17/5). 

Xác cá nhà táng trôi dạt vào bờ biển. Ảnh: Greenpeace

Xác cá nhà táng trôi dạt vào bờ biển. Ảnh: Greenpeace.

"Rất nhiều nhựa đã được tìm thấy trong dạ dày của nó. Chúng tôi chưa thể khẳng định con vật có chết vì rác nhựa hay không. Nhưng chúng tôi chắc chắn không thể làm ngơ. Có tới 5 con cá nhà táng đã mắc cạn trên bờ biển Italy trong 5 tháng qua", chuyên gia Giorgia Monti của Greenpeace Italy cho biết.

Hôm 18/5, các chuyên gia đã thực hiện cuộc giải phẫu con cá ngay trên bãi biển. Carmelo Isgro, nhân viên Bảo tàng lịch sử tự nhiên của Đại học Messina - người tham gia cuộc giải phẫu chia sẻ video và ảnh đồ họa trên mạng xã hội. 

"Đây là những con mực mà cá voi đã ăn. Và đây là tất cả nhựa", Isgro nói trong video. Trong một video khác, Isgro đã đưa số nhựa thu được từ cơ thể con cá này vào thùng tái chế. "Thật kinh khủng. Không thể tin được", ông nói trong video.

Isgro cho hay có tới "vài kg nhựa" trong dạ dày của con cá. "Nhựa có thể làm tắc nghẽn, khiến thức ăn không thể vào. Điều đó có thể là nguyên nhân dẫn tới cái chết thảm. Chúng tôi không tìm thấy dấu hiệu nào khác", ông khẳng định.

Các nhà nghiên cứu loại bỏ nhựa khỏi dạ dày của cá nhà táng ở bờ biển

Các nhà nghiên cứu loại bỏ nhựa khỏi dạ dày của cá nhà táng ở bờ biển. Ảnh: Carmelo Isgro.

Con vật có vài kg chất thải nhựa trong dạ dày. 

Con vật có vài kg chất thải nhựa trong dạ dày. Ảnh: Carmelo Isgro.

Vào tháng 4, một con cá nhà táng mang thai dạt vào bờ biển Sardinia, điểm nóng du lịch ở Porto Cervo. Con vật xấu số dài 8 mét, chứa tới 22 kg nhựa trong dạ dày. 

Cuối tháng này, Greenpeace và một nhóm khác, dự án Blue Dream Project (Giấc mơ xanh) sẽ khởi động một dự án theo dõi mức độ ô nhiễm nhựa trên biển trong ba tuần. Hoạt động sẽ tập trung ở vùng biển Tyrrhenian, ngoài khơi bờ biển phía tây Italy.

"Biển đang gióng lên hồi chuông báo động, tiếng cầu cứu tuyệt vọng. Chúng tôi phải can thiệp ngay lập tức để cứu những sinh vật sinh sống ở đó", bà Monti nói.

Huyền Anh (Theo CNN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top