iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 10/4/2019, 15:09 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Burger King 'tụt sao' trầm trọng sau quảng cáo 'ăn burger bằng đũa'

Hãng thức ăn nhanh nổi tiếng đã hạ quảng cáo, xin lỗi khách hàng nhưng vẫn bị người dùng Việt Nam tiếp tục kêu gọi tẩy chay.

Sau khi Burger King New Zealand công bố video quảng cáo mới bị cho là phân biệt chủng tộc, đùa cợt phong cách ẩm thực của người châu Á qua thói quen dùng đũa, hãng thức ăn này đối diện với phản ứng mạnh mẽ của khách hàng, đặc biệt là người châu Á. 

Ở Việt Nam, nhiều người vẫn đang ồ ạt chấm một sao cho các địa điểm của Burger King trên Google Maps, khiến xếp hạng đánh giá của thương hiệu này bị giảm trầm trọng. Fanpage của Burger King cũng không thoát khỏi sự chỉ trích. Bài đăng mới nhất của hãng có 5,3k lượt bày tỏ cảm xúc. Trong đó, 4,1k là icon phẫn nộ đi kèm những bình luận bức xúc. Một số người dùng chia sẻ bài viết về trang cá nhân của mình cùng hashtag #BurgerKingGetOutOfVietnam, #tẩychayBurgerKing, #BoycottBurgerKing...

Số sao trung bình giảm còn khoảng 2,5 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Số sao trung bình giảm còn khoảng 2,5 - thấp hơn nhiều so với mức 4-4,5 trước khi xảy ra sự cố.

Một số bài đánh giá BurgerKing trên Google Maps.

Một số bài đánh giá BurgerKing trên Google Maps.

Một số người còn kêu gọi hãy tẩy chay mạnh mẽ hơn nữa giống như cách người dân Trung Quốc đã tẩy chay thương hiệu D&G sau khi hãng này đưa ra một quảng cáo có yếu tố miệt thị văn hóa Á Đông vào cuối năm ngoái.

Bên cạnh những ý kiến chỉ trích, vẫn có một số người cho rằng sự việc nên được nhìn nhận một cách nhẹ nhàng hơn.

Facebooker Ngọc Minh bình luận trên một diễn đàn ăn uống: "Ai chỉ giúp mình xem miệt thị ở điểm nào? Theo mình hiểu Burger King chỉ đang giới thiệu một món bánh phù hợp với người Việt Nam thôi. Hình ảnh cũng chỉ làm cho vui nhộn và thể hiện nét Á Đông. Mình không bênh hãng này. Mình không ăn đồ ăn của họ vì thấy quá bình thường". 

Ủng hộ cho ý kiến trên, Facebooker Jonny Dao cho rằng: "Nhiều người nói về lòng tự tôn nhưng suy cho cùng chỉ là suy nghĩ mỗi người thôi. Ai nhạy cảm thì tự ái cao hơn. Khiếu hài hước của bên Tây khác hoàn toàn với Việt Nam. Bởi vậy vội vã buộc tội Burger King là thiếu công bằng". 

Clip mới của Burger King nhằm quảng cáo cho món hamburger "mang hương vị châu Á". Video ghi lại hình ảnh một số người da trắng đang vật lộn tìm cách ăn chiếc bánh burger bằng đôi đũa lớn. Quảng cáo đăng kèm mô tả "Take your taste buds all the way to Ho Chi Minh City with our Vietnamese Sweet Chilli Tendercrisp" (Đưa vị giác của bạn chu du đến TP HCM với món bánh kẹp tương ớt ngọt kiểu Việt Nam của chúng tôi). 

 
 

Thúy Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top