iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 18/10/2019, 17:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bức tranh bị lãng quên 50 năm được đấu giá 1,4 triệu USD

Gia đình sở hữu bức tranh tên 'Christine' không hề hay biết về giá trị cũng như người đã vẽ ra nó cho đến khi tìm kiếm trên Google.

CNN đưa tin, bức tranh "Christine" của danh họa Ben Enwonwu vừa được rao bán với giá 1,1 triệu euro (khoảng 1,4 triệu USD) tại nhà đấu giá uy tín Sotheby's ở London, Anh, hôm 15/10. Ben Enwonwu (1917 - 1994) là danh họa, nhà điều khắc nổi tiếng người Nigeria. Ông là "cha đẻ" của chùm tranh được đặt tên "African Mona Lisa" (tạm dịch Nàng Mona Lisa châu Phi).

Bức họa "Christine" được treo ở góc nhà của một người làm nghề trông giữ trẻ hàng chục năm qua, kể từ khi bức vẽ được hoàn thành ở thủ đô Lagos, Nigeria vào năm 1971. Bức tranh khắc họa chân dung cô gái có tên Christine, ở trong một hiệu làm tóc.

Bức tranh Christine của danh họa Ben Enwonwu. 

Bức tranh "Christine" của danh họa Ben Enwonwu. 

Nhà đấu giá Sotheby's cho biết gia đình của người sở hữu bức tranh không hề hay biết về giá trị của nó cũng như tác giả thực hiện. Cháu trai của người sở hữu bức tranh đã lên Google tra cứu và gửi bức ảnh tới trang định giá của Sotheby's. Chàng trai trẻ tuổi ở Texas sau đó nhận được cuộc gọi của người đại diện tổ chức đấu giá nghệ thuật Hannah O'Leary. "Khi tôi nói với anh ấy rằng bức tranh có thể lên tới hàng trăm ngàn đô, anh ấy vô cùng bất ngờ", cô nói. 

Tại buổi bán đấu giá "Nghệ thuật hiện đại và đương đại châu Phi" ở London, bức họa "Christine" đã vượt giá so với dự toán ban đầu của BTC. Bức họa được bán với giá 1,4 triệu USD. 

"Christine" ra đời trước tác phẩm "Tutu" - khắc họa chân dung công chúa Adetutu "Tutu" Ademiluyi của Vương quốc Ife (thuộc bộ tộc Yorruba ở Nigeria). Bức tranh trị giá 1,6 triệu USD mới được tìm thấy tại căn hộ ở London sau nhiều thập kỷ thất lạc. 

Huyền Anh (Theo CNN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top