iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 31/5/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bồi thường gần 7 triệu USD vì để tù nhân chết khát

Quản ngục ở một nhà tù Mỹ đã nhầm lẫn cắt mọi nguồn nước sinh hoạt tại phòng giam khiến tù nhân chết.

Terrill Thomas, 38 tuổi, được phát hiện chết trong phòng giam tại nhà tù quận Milwaukee hôm 13/5. Nguyên nhân cái chết được xác định do quản ngục James Ramsey-Guy cắt mọi nguồn nước sinh hoạt trong phòng khiến anh ta chết khát. Trong báo cáo điều tra của tòa án, tù nhân này từng nhiều lần năn nỉ xin được uống nước trong nhiều ngày nhưng không thành. Tuy nhiên, nhân viên nhà tù lại nói họ không hề biết nguồn nước bị cắt.

Terrill Thomas (trái) và con trai. 

Terrill Thomas (trái) và một người con trai của anh.  

Hôm 28/5, luật sư đại diện của gia đình Thomas cho hay đã thỏa thuận việc bồi thường với chính quyền sở tại và các bị cáo liên quan. Số tiền bồi thường lên đến gần 7 triệu USD. Các luật sư của Thomas gọi đây là khoản tiền lớn nhất từ trước đến nay cho một cái chết trong tù.

"Thỏa thuận này không chỉ phản ánh tình trạng của ông Thomas và gia đình ông mà còn cung cấp hành vi sai trái của các bị cáo trong việc phớt lờ những lời cầu cứu của Thomas. Rõ ràng, ông ấy đã chết vì khát nước", luật sư của nhà Thomas nói. 

Số tiền đền bù gần 7 triệu USD sẽ được chia cho 6 đứa con của Thomas. Khoản tiền này sẽ do chính quyền quận Milwaukee và Armor Correctional Health Services - một công ty tư nhân cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các tù nhân tại thời điểm đó chi trả.

Thomas bị bắt vào tháng 4/2016 vì tội xả súng trong một casino. Theo các luật sư, Thomas bị mắc chứng rối loạn lưỡng cực lúc bị bắt giam. Tại nhà tù, Thomas bị chuyển đến phòng cách ly vì từng làm tắc nghẽn toilet do nhét chăn xuống bồn cầu, khiến phòng giam bị lụt.

Trong bản ghi lời khai của bà Kashka Meador - Cảnh sát trưởng hạt Milwaukee - Thomas được chuyển đến phòng cách ly và bị yêu cầu cắt nguồn nước tới toilet. Tuy nhiên, quản ngục đã hiểu sai và cắt toàn bộ mọi nguồn nước tới phòng giam.

Tù nhân Thomas sút gần 16kg trong 8 ngày bị giam giữ ở phòng cách ly. Ngày cuối cùng còn sống, Thomas "nằm trần truồng trên sàn phòng giam, hầu như không thể di chuyển và bị mất nước nghiêm trọng dẫn tới tử vong". 

Các công tố viên của Milwaukee đã khởi tố hình sự đối với ba cán bộ trại giam vì đã chặn nguồn cấp nước và khai báo không đúng sự thật trong quá trình bị điều tra. 

Huyền Anh (Theo BBC)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top