iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 13/7/2019, 09:41 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bộ trưởng Mỹ từ chức vì liên quan đến bê bối ấu dâm của tỷ phú Jeffrey Epstein

Bộ trưởng Lao động Mỹ Alexander Acost đã rời nhiệm sở vì bị nghi ngờ đã 'xử nhẹ' cho Epstein trong một vụ án từ nhiều năm trước. 

Ngày 12/7 (giờ địa phương), Tổng thổng Mỹ Donald Trump tuyên bố với phóng viên - ông Alexander Acosta đã xin từ chức Bộ trưởng Lao động Mỹ. Lý do được đưa ra, ông có thể khiến chính quyền bị chú ý không cần thiết liên quan đến bê bối tình dục của tỷ phú Jeffrey Epstein từ 10 năm trước.

Trump khen ngợi Acosta đã làm tốt công việc trong nhiệm kỳ và gọi ông là "Bộ trưởng Lao động tuyệt vời, không ai có thể tốt hơn".

Alexander Acosta (phải) là Bộ trưởng mới nhất trong chính quyền Trump phải từ chức.

Alexander Acosta (phải) là Bộ trưởng mới nhất trong chính quyền Trump phải từ chức.

Chia sẻ với báo giới, ông Alex Acosta nói: "Sẽ là không công bằng cho Bộ Lao động khi để vấn đề Epstein trở thành tâm điểm chú ý thay vì nền kinh tế tuyệt vời mà chúng ta đang có". 

Alexander Acosta từng là công tố viên liên bang tại khu vực nam Florida giai đoạn 2005-2009. Ông còn là thành viên thuộc nhóm công tố viên đã thực hiện "thỏa thuận trọn đời" với Epstein. Acosta đã gặp riêng và đàm phán với nhóm luật sư của Epstein để tỷ phú này nhận tội "gạ gẫm mại dâm trẻ vị thành niên" và chịu mức án 13 tháng tù kèm bồi thường tài chính, thay vì án chung thân cho tội lạm dụng tình dục.  

Tháng 2/2019, một thẩm phán tại bang Florida cáo buộc các công tố viên đã vi phạm Đạo luật Quyền của Nạn nhân vì không cho hơn 30 người không được xác định biết về thỏa thuận này để họ có cơ hội phản đối. Đồng thời cáo buộc nhóm công tố viên của Alexander Acosta đã che giấu các chi tiết vụ kiện bất hợp pháp. 

Tờ Nytimes mô tả, Acosta đã tỏ ra "xa lánh" với tỷ phú Jeffrey Epstein kể từ khi vụ án này được lật lại. Ông gọi tội ác của Epstein là "khủng khiếp" và nói rằng "rất vui vì các công tố viên ở New York đang tiến hành điều tra vụ án dựa trên bằng chứng mới". 

Hôm 6/7, Epstein đã bị bắt tại sân bay Teterboro ở New Jersey, ngay khi vừa trở về từ Paris trên chuyên cơ cá nhân và bị đưa tới thẳng nhà tù liên bang. Đến 8/7, Epstein bị truy tố hai tội danh bao gồm âm mưu và tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên.

Cáo trạng cho biết từ năm 2002 - 2005, ông chiêu trò dùng tiền lẻ để dụ dỗ các cô gái vị thành niên để massage khỏa thân và lạm dụng tình dục tại biệt thự tiêng. Nếu bị kết tội, ông này sẽ phải đối mặt với mức án 45 năm tù. 

Vương Huyền Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top