iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 20/5/2019, 12:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bị ngược đãi, 'Voi Dumbo đời thực' gãy chân rồi chết

Sau khi bị ngược đãi đến gãy chân, bị ép nhảy múa và chơi nhạc cụ, voi con không được chữa trị kịp thời nên đã qua đời. 

Tháng trước, những hình ảnh về chú voi con sinh sống tại sở thú Phuket (Thái Lan) khiến cả thế giới xôn xao. Nó được đặt tên "Dumbo ngoài đời thực" vì sự tương đồng với nhân vật hoạt hình nổi tiếng. Những "dumbo đời thực" bị ngược đãi, buộc phải nhảy múa, chơi nhạc cụ để mua vui cho khách tham quan.

 
 

Voi ở sở thú Phuket, Thái Lan bị ép nhảy múa, chơi nhạc cụ.

Moving Animals - Tổ chức từ thiện chuyên chụp ảnh động vật bị ngược đãi - chia sẻ video về "Dumbo" và đưa ra kiến nghị giải cứu chú voi. Họ yêu cầu di chuyển nó sang một khu bảo tồn động vật khác. Bản kiến nghị nhanh chóng thu về hơn 200.000 chữ ký chỉ trong một tuần. Nhiều người phẫn nộ với việc để một con vật sức khỏe yếu như vậy làm công cụ vui đùa. 

Voi Dumbo ngoài đời thực gầy trơ xương, suy dinh dưỡng. 

Voi "Dumbo ngoài đời thực' gầy trơ xương, suy dinh dưỡng. 

Khi chưa kịp chuyển qua nơi ở mới, voi con đã bị gãy chân và chết. The Sun mô tả, một tai nạn kinh hoàng đã diễn ra, hai chân trước của Dumbo bị mắc kẹt trong bùn lầy nên phải dùng hai chân sau giữ thăng bằng. Do xương quá yếu và giòn vì thiếu dinh dưỡng nên cả hai chân sau đã gãy. Con voi gầy "trơ xương" bị buộc phải biểu diễn cho đến ngày 13/4 đến khi quỵ hẳn. Ba ngày sau, voi con mới được đưa đến bệnh viện điều trị và chết khoảng một tuần sau đó, hôm 20/4.

Amy Jones - nhà đồng sáng lập Moving Animals cho biết, đây là một kết thúc bi thảm và khủng khiếp đối với một cuộc đời ngắn ngủi của Dumbo. "Những cái xương trơ cho thấy cơ thể của voi bị suy dinh dưỡng và kiệt sức vì làm việc quá đà. Nhưng sở thú Phuket đã không làm gì cho đến khi cả thế giới lên tiếng chỉ trích. Dưới sự chăm sóc của họ, chú voi Dumbo bị gãy cả hai chân nhưng phải 3 ngày sau nhân viên mới phát hiện ra. Tôi không dám tưởng tượng sự đau đớn mà Dumbo đã phải chịu đựng trong thời gian đó. Dumbo đã phải chết dưới cái gọi là 'chăm sóc' của sở thú. Chúng tôi mong rằng, Dumbo sẽ được yên nghỉ ở chốn bình yên, khác xa với đời thực tàn nhẫn mà nó bị đối xử nhiều năm qua", bà nói.

Chú voi dumbo đời thực bị ngược đãi đến gãy chân và qua đời - 1
Voi con sẽ bị xích trong vườn thú khi không biểu diễn cho khách du lịch. 

Voi con sẽ bị xích trong vườn thú khi không biểu diễn cho khách du lịch. 

Bác sĩ thú y chữa trị cho"Dumbo" cho biết, voi con đã bị nhiễm trùng đường tiêu hóa trong nhiều tháng. "Trong đoạn phim, con voi rõ ràng bị bệnh. Chỉ khi tình trạng chuyển biến xấu nó mới được đưa đi chữa trị. Voi bị nhiễm trùng, dẫn đến xuất huyết liên tục và gây ra nhiều biến chứng sức khỏe, bao gồm cả việc không hấp thụ được chất dinh dưỡng, khiến nó trở nên yếu ớt", vị này nói.

Cái chết của chú voi ở sở thú Phuket gây nên làn sóng phẫn nộ. "Không một con vật nào đáng phải lặp lại câu chuyện bi thảm như Dumbo", Jones nói. 

>>Xem thêm: Hình ảnh đau lòng những 'chú voi Dumbo' đời thực

Huyền Anh (Theo The Sun)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top