iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 30/5/2020, 16:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Barack Obama lên tiếng về vụ 'ghì chết người da màu'

Cựu Tổng thống nói không thể coi vụ việc là 'bình thường' vì hàng triệu người Mỹ 'đang bị phân biệt chủng tộc một cách bi thảm, đau đớn'.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 30/5, về cái chết của George Floyd ở bang Minnesota đang gây chấn động nước Mỹ, ông Obama nói vụ việc "không nên là bình thường" vào năm 2020. Tổng thống da màu đầu của nước Mỹ kêu gọi giới chức bang Minnesota "đảm bảo điều tra kỹ lưỡng" và "công lý cần được thực thi".

Cựu Tổng thống Barack Obama. Ảnh: AP.

Cựu Tổng thống Barack Obama. Ảnh: AP.

Ông Obama cho rằng mọi người đều muốn cuộc sống trở lại "bình thường" sau khi đối mặt với đại dịch và khủng hoảng kinh tế. Nhưng thực tế là hàng triệu người Mỹ đang "bị phân biệt chủng tộc một cách bi thảm, đau đớn" trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù là "trong hệ thống tư pháp, y tế hoặc đơn giản là chạy bộ trên phố hoặc ngắm chim trong công viên".

Dường như Obama đang muốn đề cập đến cái chết của Ahmaud Arbery hồi tháng 2. Ahmaud là thanh niên da đen 25 tuổi, bị hai người da trắng bắn chết khi đang chạy bộ ở Georgia. Trong tuần qua, một phụ nữ da trắng đã báo cảnh sát vì người đàn ông da đen đang đi dạo, ngắm chim trong công viên yêu cầu cô xích chó lại. 

Cựu tổng thống viết: "Không thể coi nó là 'bình thường'. Nếu muốn con em chúng ta lớn lên ở một quốc gia có lý tưởng sống cao nhất, chúng ta phải trở nên tốt hơn". Ông nhấn mạnh: "Điều này không nên là 'bình thường ở Mỹ năm 2020. Nó không thể là 'bình thường'".

Thông điệp của Barack Obama được đưa ra 5 ngày sau cái chết của George Floyd, một người da màu 46 tuổi. Hôm 25/5, Floyd bị bốn cảnh sát khống chế vì nghi dùng tiền giả. Anh nằm sấp trên đường, bị sĩ quan Derek Chauvin tì đầu gối lên gáy suốt 8 phút dẫn đến tắc thở. 

Sau khi Floyd chết, bốn cảnh sát bị đuổi việc. Hôm nay, công tố viên bang Minnesota cho biết Chauvin đã bị bắt giữ để xét xử tội giết người cấp độ ba, ngộ sát cấp độ hai. 3 cảnh sát còn lại có thể cũng bị truy tố. 

Cái chết của Floyd kích động hàng loạt cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ. Suốt ba ngày qua, người dân vây quanh nhà và gọi Chauvin là "kẻ giết người". Ngày 28/5, họ châm lửa đốt đồn cảnh sát nơi Chauvin làm việc. 

 
 

Đồn cảnh sát Minneapolis bị người biểu tình đốt cháy. 

Thúy Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top