iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 24/4/2019, 16:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Báo Mỹ đưa tin về đợt nắng nóng kỷ lục ở Việt Nam

Tờ Washington Post của Mỹ nhận định đợt nắng nóng này ở Việt Nam đã phá vỡ mọi kỷ lục từng có trong lịch sử.

Washington Post cho biết, ngày 20/4 vừa qua nhiệt độ của Việt Nam đã phá mọi kỷ lục Quốc gia về thời tiết, đạt ngưỡng 110 độ F (43,3 độ C). Nhiệt độ này được đo tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh - một tỉnh nằm ở khu vực bờ biển Bắc Trung Bộ, cách thủ đô Hà Nội khoảng 340 km về phía Nam. Kỷ lục này được báo cáo bởi nhà khí tượng Etienne Kapikian thuộc cơ quan khí tượng thủy văn Pháp Meteo France.

Báo Mỹ đưa tin về đợt nắng nóng kỷ lục ở Việt Nam

Mô hình GFS cho thấy một mô phỏng nhiệt độ tính bằng độ C vào chiều thứ bảy ở Đông Nam Á. Ảnh: TropicalTidBits.com. 

Tờ báo Mỹ mô tả sức nóng của nhiệt độ 43,3 độ C đủ để làm mềm sáp màu, hóa lỏng socola và tăng nhiệt độ bên trong chiếc xe hơi lên tới ngưỡng 60 độ C.  

Không chỉ Việt Nam, toàn bộ bán đảo Đông Dương cũng phải hứng chịu nền nhiệt cao trong tuần qua. Đà Nẵng đạt mốc gần 38 độ C, Huế là 40,5 độ C. Đến ngày 22/4, nhiệt độ tại TP HCM cao nhất là mức 35 độ C.

Tờ này dẫn lời Nguyen Vo, sống tại Đà Nẵng, là thành viên của một dự án quản lý môi trường hợp tác với Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam cho biết: "Ở đây có một câu nói quen thuộc, chỉ có 2 mùa nóng và mùa nóng hơn".

Tình hình nắng nóng hiện tại khiến nhiều người lo ngại vì nhiệt độ đã lên đỉnh điểm khi mới chỉ tháng 4. 

Nắng nóng đạt đến đỉnh điểm khiến Các phương tiện tìm cách nép vào phần có mái che của các tuyến đường trên cao.

Nắng nóng đạt đến đỉnh điểm khiến người dân che chắn kỹ càng khi di chuyển trên đường. Ảnh: Lê Minh

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đợt nắng nóng diện rộng diễn ra ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung trong những ngày qua là phù hợp với quy luật. Tuy nhiên, cường độ diễn ra mạnh mẽ tại khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ, nhiệt độ từ 36-39 độ C, các tỉnh miền Trung xảy ra nắng nóng gay gắt. Theo ghi nhận của trung tâm từ năm 2013, nắng nóng ở các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và miền Trung hầu hết xuất hiện từ nửa cuối tháng 4, một số năm có thể xuất hiện sớm trước ngày 10/4.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa hè năm nay có xu hướng cao hơn so với các năm từ khoảng 0,5-1,0 độ. Khả năng, một số khu vực sẽ đạt mức 39-42 độ C hoặc cao hơn.

Huyền Anh 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top