iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 12/10/2019, 09:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bão Hagibis đe dọa phá mọi kỷ lục 60 năm qua ở Nhật

Hôm 12/10, bão Hagibis kèm theo mưa lớn đổ bộ vào Nhật, đe dọa nhấn chìm thủ đô Tokyo, khiến hơn 1.600 chuyến bay bị hủy.

Theo đài NHK, bão Hagibis trong tiếng Tagalog của Philippines có nghĩa là "tốc độ" - cơn bão được dự đoán mạnh kỷ lục - đổ ập vào khu vực Tokai và khu vực Kanto, bao gồm cả Tokyo. Cơn bão có cường độ rất mạnh này di chuyển về phía Bắc trên Thái Bình Dương hướng tới đảo Honshu của Nhật Bản với sức gió 180 km/h gần tâm bão và giật lên tới 252 km/h.

Đường di chuyển của bão Hagibis. Ảnh: NHK.

Đường di chuyển của bão Hagibis. Ảnh: NHK.

Lúc 8:00 ngày 12/10 (theo giờ địa phương), bão Hagibis ở 280km phía Tây Tây Nam của đảo Hachijo, quần đảo Izu và di chuyển về phía Bắc với tốc độ 20km/h. Khí áp trung tâm 935hPa, tốc độ tối cao của gió gần trung tâm 45m/s, có lúc đến 65m/s.

Cảnh sát cho hay, cơn bão đã quét qua tỉnh Chiba sáng nay, nhấn chìm một số nhà và khiến một số người dân bị thương. Họ nói rằng một đứa trẻ bị thương nhưng không quá nghiêm trọng. Cơn bão cũng khiến sập điện trên diện rộng. Một số khu vực của tỉnh Ibaraki cũng được báo cáo mất điện. 

Một căn nhà ở Ichihara - Chiba, bị lốc thổi bay vào 8h sáng 12/10. Ảnh: NHK.

Một căn nhà ở Ichihara, Chiba, bị lốc thổi bay vào 8h sáng 12/10. Ảnh: NHK.

Một ô tô bị lật. Ảnh: NHK. 

Một ô tô bị lật. Ảnh: NHK. 

Cũng theo cơ quan này, bão vẫn duy trì vùng ảnh hưởng rộng cũng như cường độ mạnh khi đổ vào vùng Tokai và Kanto vào hôm nay, trong khoảng thời gian cuối chiều tới đêm. Bão kéo theo mưa lớn ở nhiều khu vực của Honshu, đặc biệt là ở Tokai và Kanto nơi mưa lớn có thể đạt mức kỷ lục. Cơ quan khí tượng cho hay họ có thể đưa ra cảnh báo khẩn cấp.

Bão được dự báo gây ra lượng mưa lớn và gió mạnh kỷ lục trong vòng 60 năm qua. Bão Hagibis có thể mang lại lượng mưa ngang bằng với "cơn bão Kanogawa" năm 1958 từng khiến hơn 1.200 người chết và mất tích ở khu vực Shizuoka và Kanto.

Gió mạnh dự kiến sẽ mở rộng từ các khu vực từ Tây sang Bắc, Nhật Bản, trong ngày 12/10. Tốc độ gió có thể đạt tới 162km/h ở Tokai và 144 km/h ở Kanto-Koshin. Cả hai khu vực này gió giật tối đa 216 km/h. Cơ quan này cũng đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về lở đất ở Tokyo và Izu, tỉnh Shizuoka. Sóng biển có thể đạt 13 mét ngoài khơi Tokai, Kanto và Quần đảo Izu và 10 mét ngoài vùng Tohoku và Kinki. 

Bão kéo theo mưa lớn làm ngập khu vực Shizuoka. Ảnh: Sugoi. 

Bão kéo theo mưa lớn làm ngập khu vực Shizuoka. Ảnh: Sugoi. 

Nhà chức trách đã ban hành lệnh sơ tán cho cư dân ở một phần của tỉnh Shizuoka. Họ đang kêu gọi mọi người đến nơi an toàn lập tức. Ông Kurora Ryuta từ Cục Khí tượng Nhật Bản nói: "Đây là cơn bão mạnh, có thể ảnh hưởng đến nhiều vùng trong cả nước. Người dân trên toàn quốc và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần hết sức cảnh giác".

Các hãng hàng không tại Nhật Bản cho biết sẽ hủy hơn 1.600 chuyến bay nội địa vào 12/10, do cơn bão mạnh. Japan Airlines hủy 542 chuyến bay trên cả nước, bao gồm hầu hết đến và đi từ các sân bay Haneda và Narita. Tất cả các hãng hàng không Nippon cũng sẽ hủy 569 chuyến bay bao gồm tất cả các chuyến đến và đi từ Haneda và Narita.

 
 

Huyền Anh (Theo NHK)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top