iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 1/8/2019, 14:44 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bác sĩ nhổ 526 chiếc răng trong miệng cậu bé 7 tuổi

Chủ đề: Chuyện lạ209

Cậu học sinh lớp 2 tên P Ravindran, được phẫu thuật để loại bỏ một lượng răng lớn chưa rõ nguyên nhân gây nên.

P Ravindran đến từ quận Tiruvallur được đưa đến Bệnh viện Nha khoa Saveetha (Chennai, Ấn Độ) trong tình trạng sưng hàm dưới bên phải. Các bác sĩ cho biết cần thực hiện cuộc phẫu thuật hy hữu để nhổ bỏ số một lượng lớn những chiếc răng.

Cậu bé Ấn Độ (áo đỏ) được phẫu thuật loại bỏ 526 chiếc răng. 

Cậu bé Ấn Độ (áo đỏ) được phẫu thuật loại bỏ 526 chiếc răng. 

Chia sẻ với truyền thông hôm 31/7,  P Senthilnathan - Giáo sư, nha sĩ khoa Phẫu thuật Răng hàm mặt nói: "Sự tăng trưởng của chiếc mầm răng giống như khối u làm cản trở sự phát triển của răng vĩnh viễn. Chụp X-quang và CT cho thấy khoang miệng cậu bé giống như một chiếc túi chứa đầy răng. Chúng tôi mất năm giờ để loại bỏ hết 526 chiếc răng". 

Các nha sĩ cho biết những chiếc "mầm" ở giai đoạn đầu nên chưa gây ảnh hưởng nhiều đến hàm và các mô quanh răng của cậu bé. Họ tiến hành nhổ răng theo phương pháp thông thường là gây mê sau đó phẫu thuật. "Chúng tôi đã gây mê toàn thân cho bệnh nhân và thực hiện phẫu thuật. Cậu bé không cần tái tạo hàm", bác sĩ Senthilnathan nói thêm.

Giáo sư Pratibha Ramani - Trưởng Khoa Bệnh lý Răng hàm mặt cho biết: "Chúng tôi chưa xác định rõ nguyên nhân trường hợp này, có thể do di truyền. Môi trường sống cũng có tác động quan trọng. Chúng tôi đang nghiên cứu liệu các bức xạ từ điện thoại di động có phải là một yếu tố dẫn đến điều này không", Ramani nói.  

Cuộc phẫu thuật miễn phí được thực hiện thành công vào hôm 11/7. Đến hiện tại, các răng khác của P Ravindran vẫn phát triển bình thường, song răng hàm bị ảnh hưởng đôi chút. Gia đình đề nghị cấy ghép răng hàm khi cậu bé 16 tuổi. 

Huyền Anh (Theo Indian Express)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top