iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 4/11/2015, 13:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Video thử nghiệm 'ngoại hình quyết định lòng tốt' gây tranh cãi

Qua hai trường hợp: ăn mặc sang trọng và ăn mặc rách rưới, video của nhóm bạn trẻ ở Hà Nội cho thấy hai phản ứng trái chiều của người chung quanh.

Video được thể hiện theo dạng social experiment (thử nghiệm xã hội) của nhóm bạn trẻ Wow TV ở Hà Nội đang thu hút sự chú ý và bàn luận của đông đảo người xem. Từ câu chuyện ngoại hình quan trọng như thế nào khi ra đường, nhóm dàn dựng hai tình huống với hai phản ứng trái ngược nhau của người đi đường.

Tình huống thứ nhất nhóm đưa ra là một chàng trai  mặc vest sang trọng bất ngờ ho sặc sụa rồi ngã quỵ giữa vỉa hè đông người qua lại. 5 giây sau, khi thấy người đàn ông này gục ngã, nhiều bạn trẻ đã chú ý tới và tỏ ra lo lắng. Nhiều bạn còn tiến lại hỏi han và dìu người này tới ghế đá để nghỉ mệt. Không ít người đi đường cũng tụ tập xung quanh bày tỏ sự quan tâm.

Người ăn mặc lịch sự nhận được sự quan tâm từ những người chung quanh.

Người ăn mặc lịch sự nhận được sự quan tâm từ những người chung quanh.

Tình huống thứ hai nhóm đưa ra là một chàng trai ăn mặc rách rưới, tay vác một bao lớn, đeo khẩu trang, vừa đi vừa ho. Khi thấy chàng trai ho dữ hội và gục ngã giữa lối đi, nhiều người qua lại chỉ ngoái đầu nhìn tò mò rồi vẫn tiếp tục bước đi. 10 phút sau, chàng trai này vẫn quỳ gục giữa đường, song chỉ nhận được sự thờ ơ của người đi đường.

Hai tình huống này được nhóm tái hiện ở hai địa điểm khác và vẫn nhận được phản ứng tương tự từ mọi người xung quanh. Thậm chí, có lúc người mặc đồ rách nằm gục hoàn toàn xuống đường, nhưng vẫn không ai quan tâm.

Từ hai tình huống trên, nhóm tác giả đưa ra kết luận: Bề ngoài có thể quyết định lòng tốt và đôi khi cả tính mạng của bạn khi ra đường, và hãy cẩn thận với vẻ bề ngoài của bạn khi ở Việt Nam.

Người ăn mặc rách rưới bị lờ đi hoặc chỉ được người khác chú ý với tâm lý đề phòng.

Người ăn mặc rách rưới bị lờ đi hoặc chỉ được người khác chú ý với tâm lý đề phòng.

Ngay sau khi được chia sẻ, video thu hút gần 400 nghìn lượt xem và nhiều tranh cãi từ các bạn trẻ. Nhiều ý kiến thừa nhận vấn đề nhóm tác giả Wow TV đưa ra là khá phổ biến. Một số bạn cho rằng, câu chuyện này xuất phát từ việc ngày nay, hiện tượng lừa đảo, lợi dụng lòng tốt quá nhiều nên nhiều người tỏ ra cảnh giác trước những người giả khổ, đi ăn xin.

Trong khi đó, nhiều bạn nhận xét, tình huống video đưa ra khó thể nói lên được bản chất sự việc. "Đơn giản họ thấy người thanh niên ăn mặc sạch sẽ đó an toàn nên ra tay giúp đỡ, còn thanh niên ăn mặc không được sạch sẽ thì sợ bị bệnh truyền nhiễm nào đó, có khi ăn chơi hút chích nên họ cảm thấy không an toàn khi giúp đỡ thôi", một ý kiến phản biện.

Video dàn dựng 'ngoại hình quyết định lòng tốt'
 
 

Chia sẻ về video, trưởng nhóm Wow TV, anh Trịnh Huy Anh cho biết, video được nhóm quay tại các địa điểm công cộng như công viên Cầu Giấy, công viên Nghĩa Đô và hồ Gươm. "Là một kênh thử nghiệm xã hội, bọn mình cố gắng tìm tòi những vấn đề tiêu biểu trong xã hội hiện nay, từ đó phản ánh chân thực vấn đề tồn tại và gửi đi những thông điệp đến cộng đồng", đại diện nhóm chia sẻ.

Trước những ý kiến trái chiều về video, anh Huy Anh cho biết, nhóm cho biết đây là mục đích của nhóm vì có thể tạo được sự quan tâm từ cộng đồng, qua đó, nhóm hiểu được sâu sắc hơn chính vấn đề nhóm đưa ra. 

Về những ý kiến cho rằng người xung quanh bàng quan với thanh niên thứ hai vì nghi ngờ lợi dụng lòng tốt, anh Huy Anh đồng tình và cho rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. "Có thể họ nghĩ rằng, lỡ người này giả vờ thì sao. Thế nhưng có ai đặt ngược lại câu hỏi, nếu lỡ là thật thì như thế nào. Trong trường hợp ấy, người này hoàn toàn có thể bị nguy hiểm đến tính mạng", đại diện nhóm cho biết.

Trước đó, nhóm Wow TV cũng thực hiện một video mang tên Giả vờ bạo hành bạn gái giữa phố Hà Nội và gây nhiều tranh cãi về chủ đề sự vô cảm của cộng đồng.

video-thu-nghiem-ngoai-hinh-quyet-dinh-long-tot-gay-tranh-cai-2 Chiêu trò 'chân hoại tử' của người ăn xin khắp phố Hà Nội

Mai Mai

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top