iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 28/2/2019, 13:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vì sao Google VN chọn Trịnh Công Sơn là nghệ sĩ đầu tiên trên giao diện

Google Doodle chọn hình ảnh cố nhạc sĩ nổi tiếng để làm giao diện đúng vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của ông.

Ngày 28/2, nhiều người dùng internet bất ngờ khi giao diện trang chủ Google.com.vn xuất hiện hình ảnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Google Doodle vinh danh cố nhạc sĩ tài hoa đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 80. "Đây là món quà ý nghĩa cho anh Sơn và gia đình chúng tôi, một niềm vui cho cộng đồng yêu nhạc Trịnh", bà Trịnh Vĩnh Trinh -  em gái nhạc sĩ - chia sẻ.

Google Doodles là biểu tượng thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng, cho nhân loại.

Google Doodle chọn hình ảnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để làm ảnh đại diện trên trang tìm kiếm Google Việt Nam.

Google Doodle chọn hình ảnh cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để làm ảnh đại diện trên trang tìm kiếm Google Việt Nam.

Thay vì hình ảnh quen thuộc của Google search tại Việt Nam, logo của công cụ này được thay đổi bằng hình ảnh Trịnh Công Sơn cầm đàn guitar. Bức họa do một nhóm tác giả sáng tạo độc lập thực hiện. Đây là lần đầu tiên Google Doodles vinh danh một nhân vật cụ thể của Việt Nam trên giao diện của trang tìm kiếm này.

Trong cuộc họp báo giới thiệu về chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn sáng 28/2, đại diện gia đình cố nhạc sĩ chia sẻ rõ hơn về vinh dự này. Ông Nguyễn Trung Trực - em rể của Trịnh Công Sơn - cho hay: "Phía Google Doodles đã liên hệ với gia đình tôi từ 6 tháng trước. Họ mong muốn được tham khảo nhiều tài liệu về tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp, triết lý sống và các tác phẩm của anh Sơn để thực hiện việc này. Hôm nay, khi chính thức hình ảnh của Sơn xuất hiện trên giao diện Google, gia đình đều bất ngờ và lấy làm xúc động".

Ông cho biết những hình ảnh này đều do phía Google thực hiện và gia đình không can thiệp. Trịnh Công Sơn là nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên được chọn. Trước đó, trang chủ Google tiếng Việt từng có nhiều tác phẩm tôn vinh nét văn hóa đặc trưng tại Việt Nam hay chọn các ngày lễ lớn như Ngày nhà giáo Việt Nam, Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán, Ngày Quốc Khánh..

Gia đình cho biết, lý do phía Google Doodles chọn Trịnh Công Sơn vì những đóng góp quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng của ông đối với văn hóa đại chúng Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, gia đình tổ chức nhiều hoạt động văn hóa để tưởng nhớ. Đêm nhạc "Gọi tên bốn mùa" tại SVĐ Hoa Lư (dự kiến phát 20.000 vé miễn phí) vào ngày 30/3. Sự kiện có nhiều nghệ sĩ tên tuổi, gắn liền với âm nhạc của ông như Hồng Nhung, Bằng Kiều, Lệ Quyên, Quang Dũng, Đức Tuấn, Lân Nhã, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần, nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh...; Hai đêm nhạc "Nhớ Trịnh Công Sơn 2019" tại Nhà hát Thành phố vào ngày 2 và 4/4/2019; Đêm nhạc Trịnh Công Sơn tại đường sách Nguyễn Văn Bình ngày 1/4; Tuần lễ thi vẽ tranh Trịnh Công Sơn; Ra mắt dự án phim Trịnh Công Sơn và casting chọn hai diễn viên đóng cố nhạc sĩ lúc trẻ ở Huế và trưởng thành ở Sài Gòn.

Nhân dịp này, nhiều sản phẩm âm nhạc tưởng nhớ ông cũng được ra mắt như: MV Dã tràng ca (ca sĩ Đức Tuấn), Diễm xưa (nghệ sĩ piano Tuấn Mạnh), Dấu chân địa đàng (Tấn Sơn)....Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh năm 1939 tại Đăk Lăk, mất ngày 1/4/2001. Gia tài của ông có hơn 600 ca khúc, trong đó khoảng 236 bài hát được phổ biến như Diễm xưa, Hạ Trắng, Ca dao mẹ, Ngủ đi con, Còn tuổi nào cho em...

 
 

Nhạc Trịnh Công Sơn qua tiếng kèn Saxophone của con gái nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn.

Trịnh Công Sơn từng đươc báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như "Bob Dylan của Việt Nam" (BBC), "Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam" (The Washington Post)..

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top