iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 3/6/2020, 16:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Vệ binh Quốc gia Mỹ nhiễm nCoV khi đối phó biểu tình

Chủ đề: Covid-191372

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota phát hiện một người dương tính và 9 người khác có triệu chứng nhiễm nCoV, người phát ngôn cho biết.  

Vệ binh Quốc gia Minnesota huy động gần 7.000 nhân viên để hỗ trợ cảnh sát đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết của George Floyd. Người đàn ông da đen tử vong sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì lên cổ trong hơn 8 phút. 

"Ngay sau khi được huy động, các thành viên của chúng tôi được giám sát mức độ sẵn sàng về sức khỏe, bao gồm các triệu chứng của Covid-19", trung tá Dean Stulz nói. Ông cho biết một thành viên đã cho kết quả xét nghiệm dương tính và được đưa đi cách ly. "Đánh giá và xét nghiệm cho các vệ bình được huy động là một phần trong kế hoạch của chúng tôi ngay từ đầu, không phải động thái phản ứng sau khi có ca dương tính", ông nói.  

Lực lượng Vệ binh quốc gia tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota ngày 29/5. Ảnh: Reuters.

Lực lượng Vệ binh quốc gia tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota ngày 29/5. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Scott Hawks cho biết, Vệ binh Quốc gia hiện lên kế hoạch xét nghiệm toàn bộ thành viên đã được huy động. Tuy nhiên thời gian cụ thể chưa được công bố. Cũng chưa rõ thời gian người nhiễm nCoV được xác nhận dương tính và mức độ tương tác của người này với các thành viên khác cũng như người dân. 

"Chúng tôi cố gắng đeo khẩu trang và khuyến khích cách biệt cộng đồng khi có thể. Tuy nhiên khi chúng tôi dàn hàng để bảo vệ người dân hay tòa nhà, buộc phải kề vai sát cánh. Đây là những rủi ro chúng tôi phải chấp nhận khi khoác lên mình bộ đồng phục bảo vệ an ninh công cộng và thiết lập lại hòa bình trật tự", Hawks nói. 

Tin tức được đưa ra khi các nhà dịch tễ học và chuyên gia y tế lo lắng các cuộc biểu tình tạo cơ hội để Covid-19 lây lan nhanh chóng trong bối cảnh các bang bắt đầu mở cửa nền kinh tế. 

Tiến sĩ David Eisenman - Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Cộng đồng và Thảm họa tại Đại học California, Los Angeles, cho biết xét nghiệm diện rộng những người tham gia biểu tình là chìa khóa đảm bảo nCoV không lây lan sang khu vực mới.  

Theo dữ liệu từ Dự án theo dõi Covid-19, Minnesota đã thực hiện 258.747 xét nghiệm nCoV kể từ 6/3. Tính đến tháng 5, bang có dân số hơn 5 triệu người này đã thực hiện trung bình 5.780 xét nghiệm/ngày, theo The Atlantic.  

"Các hoạt động như la hét, hô hoán trong các cuộc biểu tình có thể khiến nCoV lây lan trầm trọng hơn", nhà dịch tễ học Bob Bednarchot tại Đại học Emory, bang Georgia cho biết. Ông nói thêm việc sử dụng hơi cay vào nhóm người biểu tình cũng có thể khiến mọi người ho và tạo điều kiện lây lan virus nhanh hơn nữa. "Tôi quan ngại về việc sử dụng hơi cay để trấn áp đám đông biểu tình. Trong bối cảnh đại dịch về đường hô hấp, việc sử dụng hóa chất khiến người ta ho dữ dội có thể khiến bệnh lây lan nhanh hơn". 

Hôm nay là ngày thứ 8 cuộc biểu tình khởi phát từ Minneapolis diễn ra và lan rộng ít nhất 140 thành phố. Biểu tình leo thang sau cái chết của George Floyd. 

Huyền Anh (Theo CNBC)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top