iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 7/4/2015, 09:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tuyển tập những câu hỏi phỏng vấn siêu lắt léo của trường ĐH Oxford

'Tại sao con người lại có hai mắt; Điều gì là bình thường đối với con người?'... chỉ là hai trong số rất nhiều câu hỏi hóc búa của trường đại học hàng đầu nước Anh.

Oxford là ngôi trường danh tiếng hàng đầu nước Anh. Trở thành sinh viên của ngôi trường này là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới, trong đó có những bạn học sinh Việt Nam. Hàng năm, ĐH Oxford nhận được một lượng rất lớn hồ sơ xin nhập học từ các học sinh trên toàn thế giới. Để lựa chọn những tân sinh viên ưu tú nhất, các nhà tuyển dụng đã đặt ra những câu hỏi cực kỳ hóc búa khi phỏng vấn. Đây là cách truyền thống trong tuyển sinh của ngôi trường nổi tiếng này.

Những câu hỏi lắt léo đến mức tréo nghoe không chỉ đòi hỏi sinh viên phải kiến thức tốt mà còn phải có khả năng tư duy linh hoạt, biết phản ứng nhanh và có óc sáng tạo. Thông thường, mỗi sinh viên dự tuyển vào những chuyên ngành nhất định sẽ nhận được những câu hỏi liên quan tới chuyên ngành đó.

hoc1-5826-1428372841.jpg

Được trở thành sinh viên Oxford là mơ ước của nhiều học sinh trên thế giới. Ảnh: boomsbeat.

Hãy cùng điểm lại một số câu hỏi hóc búa ở các chuyên ngành của ĐH Oxford từng khiến hàng nghìn thí sinh trên toàn thế giới phải vò đầu bứt tai nhé!

1. Tại sao con người lại có hai mắt?

2. Bạn sẽ làm gì nếu loài hổ bị tuyệt chủng?

3. Hãy nói cho tôi nghe về cây xương rồng.

4. Tại sao mắt mèo lại sáng rực lên trong bóng tối?

5. Điều gì là bình thường đối với con người?

6. Người nào trong quá khứ mà bạn muốn phỏng vấn nhất? Tại sao?

7. Nếu bạn phát minh ra một nhạc cụ mới, loại âm thanh của nó sẽ như thế nào?

8. Bọ rùa có màu đỏ. Dâu tây cũng vậy. Tại sao lại thế?

9. Các sinh vật sống dưới biển hay trên mặt đất dễ dàng hơn?

10. Với ba từ: Nói dối, lừa dối và đánh lừa. Chúng có vẻ giống nghĩa nhau, nhưng lại không hoàn toàn giống. Hãy giúp tôi phân biệt chúng.

11. Bạn phải tính toán nhiệt độ đủ để khinh khí cầu có thể nâng được một con voi.

12. Tỷ lệ nước trong một con bò?

13. Tại sao lại có quá ít người Mỹ tin vào học thuyết tiến hóa? 

14. Nếu hình phạt dành cho việc đỗ xe trên đường tăng gấp đôi thì quy định này có được coi là công bằng và hiệu quả hay không?

15. Nếu ai đó liều mạng sống của anh ta - và của người khác, khi chơi thể thao hoặc các hoạt động mạo hiểm khác, anh ta nên được coi là một anh hùng hay một thằng ngốc?

Các nhà tuyển sinh của ĐH Oxford từng chia sẻ, những câu hỏi hóc búa mang thương hiệu của trường được đặt ra không nhằm buộc thí sinh phải tìm ra câu trả lời chính xác, điều quan trọng hơn là thí sinh phải thể hiện được khả năng tư duy và óc sáng tạo của bản thân. Chính điều đó mới giúp thí sinh “ghi điểm” và giành được suất học tại ngôi trường này.

Lan Vũ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top