iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 30/10/2014, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tú Lơ Khơ không sợ hãi chuyện phẫu thuật chuyển giới

9x Hà thành đã được tư vấn tâm lý trong hai lần sang Thái gần đây trước khi quyết định phẫu thuật chuyển giới hoàn toàn sang nam.

Tứ Lơ Khơ - 9x chuyển giới điển trai được nhiều bạn trẻ biết đến với nhiều hoạt động trong cộng đồng LGBT. Quá trình công khai sống đúng với giới tính của Tú được gia đình, bạn bè ủng hộ. Anh chàng đã sang Thái Lan 2 lần để được tư vấn và chuẩn bị tiêm hormone trước khi tiến hành phẫu thuật.

Tu-Lo-Kho-iOne-6.jpg

Tú Lơ Khơ với hình ảnh "chuẩn men" nhận được tình cảm của nhiều bạn trẻ.

Suýt không được nhập cảnh vì quá giống con trai

Đầu tháng 9 vừa qua, Tú Lơ Khơ có chuyến đi đầu tiên đến Thái để tìm hiểu về quá trình chuyển giới. Vừa qua, Tú vừa có đợt trở lại để tiếp tục được tư vấn, kiểm tra tâm lý, theo dõi rồi mới quyết định có phẫu thuật hay không.

Tú cho biết phẫu thuật chuyển giới là một quá trình phải trải quá rất nhiều công đoạn bởi nó là một cuộc đại phẫu về cả cơ thể lẫn cuộc đời. Chính vì thế, Tú luôn rất thận trọng và kỹ lưỡng trong mọi việc.

Tu-Lo-Kho-iOne-4.jpg

Tú chăm chú nghe tư vấn của bác sĩ tại Thái Lan.

Trong hai lần qua Thái, Tú được các bác sĩ tư vấn tâm lý trước khi bước vào từng giai đoạn chính của cuộc phẫu thuật. Một người chuyển giới sẽ có khoảng thời gian tiêm hóc môn từ 8 - 10 tháng. Sau đó mới tiến hành phẫu thuật về mặt cơ thể như cắt ngực, làm bộ phận sinh dục...

Tú Lơ Khơ tâm sự: "Hiện tâm lý của mình khá thoải mái, thỉnh thoảng cũng có chút lo lắng nhưng mình tin mọi chuyện sẽ ổn thôi. Đây cũng chỉ mới là giai đoạn đầu nên cũng không phải lo lắng quá nhiều".

Quá trình đến Thái của Tú cũng gặp nhiều câu chuyện thú vị và khó khăn. Đầu tiên phải kể đến việc xuất và nhập cảnh. Trong lần tới Thái Lan gần đây, Tú đã phải đứng rất lâu ở bộ phận xuất cảnh Việt Nam để nhận dạng. Tuy mới chỉ cắt tóc và chưa làm bất cứ tác động gì trên cơ thể nhưng hình ảnh của Tú đã khác trước rất nhiều. Chứng minh thư và hộ chiếu lại được làm khi Tú còn để tóc dài nên cán bộ xuất nhập cảnh đều không nhận ra.

Tu-Lo-Kho-iOne-3.jpg

Tú may mắn được gặp gỡ và động viên từ một người Nhật chuyển giới từ nữ sang nam thành công.

Trong chuyến đi đầu tiên khi đáp sân bay Thái lúc 11h đêm, Tú cũng bị nhân viên giữ lại để nhận dạng đến 45 phút. Điều này gây cho "anh chàng" không ít phiền toái. "Cũng may lúc đó có một cán bộ Thái Lan đứng ra giải quyết vấn đề nhận dạng này. Bề ngoài người này là đàn ông nhưng khi cất giọng lại là gái. Mình hơi giật mình và sau đó cảm thấy an tâm hơn khi cán bộ này cũng là một LGBT giống mình. Sau khi giải thích thì mình cũng được nhập cảnh vào Thái Lan", Tú kể lại.

Tại Thái Lan, Tú cũng may mắn gặp được một "nhân chứng sống" là người Nhật từng chuyển giới từ nữ sang nam. Tú đã được lắng nghe câu chuyện của người bạn này, được giải đáp những thắc mắc và được động viên khiến tâm lý càng vững vàng hơn. Tại Thái, Tú cũng được một số bạn trẻ Việt nhận ra và bắt chuyện khiến "anh chàng" rất vui. 

"Việc phẫu thuật chuyển giới đối với mình thực sự là không quá cấp thiết. Mình vẫn luôn quý trọng hình hài ba mẹ ban tặng. Tuy nhiên, khi đang có một cơ hội tốt để phẫu thuật chuyển giới thì mình vẫn sẽ  thực hiện", Tú cho hay.

Tu-Lo-Kho-iOne-7.jpg

Tú Lơ Khơ mong muốn sống đúng với giới tính thật nên đã quyết định chuyển giới.

Ba là nguồn động viên lớn 

Với Tú, gia đình là nơi yêu thương, là chỗ dựa vững chắc nhất khi đi đến quyết định phẫu thuật. Anh chàng chia sẻ một số hình ảnh chụp chung với ba khiến nhiều người bất ngờ vì độ giống nhau. Ba là người có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của Tú.

Những lần mệt mỏi trong công việc lẫn cuộc sống riêng tư, được trở về nhà ăn cơm mẹ nấu, ngủ trong phòng được dọn dẹp gọn gàng, mọi mệt mỏi đều tan biến. Tú thấy mình như là một đứa trẻ và muốn được sống trong vòng tay này mãi mãi.

Tu-Lo-Kho-iOne-1.jpg

Tú Lơ Khơ và bố từ ngày còn bé thơ,

Tú đã mất ba cách đây 1 năm. Tú là con út trong nhà, ai cũng nói hai ba con rất giống nhau, thêm bộ râu quai nón nữa thì giống y hệt. Khi nghĩ về ông, Tú không giấu được sự xúc động: "Ba mình là người đàn ông gây dựng nên mọi thứ từ hai bàn tay trắng. Từ nhỏ ba đã dạy mình phải luôn biết tự lập và sống ngay thẳng. Ba luôn dạy mình phải tự làm mọi việc, từ nhỏ nhất đến lớn lao".

Nghĩ về kỷ niệm với ba Tú bùi ngùi kể, có lần bị ngã, anh chàng cứ khóc suốt. Thấy vậy nhưng ba vẫn không hề chạy đến đỡ. Khi tự đứng dậy và đến gần ba, ba nói với Tú rằng: "Khi con ngã, con có thể khóc nhưng đừng nhìn quanh mà hãy tự biết đứng lên để đi tiếp".

Tu-Lo-Kho-iOne-5.jpg

Tú được nhận xét có nụ cười rất giống ba. Với Tú, ba là người ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ và lối sống.

Ba là người có ảnh hưởng lớn đến lối sống và suy nghĩ đến Tú. Đối với Tú, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra trên đời này, mất mát là điều không thể tránh, ta có thể buồn, có thể khóc nhưng không phải để đau khổ, day dứt cả đời. 

Khoảng thời gian Tú nói với ba mẹ sự thật về giới tính, gia đình đã rất sốc. "Mình đã nhẹ nhàng nói với ba về kiến thức giới tính, và những sai lầm của nhiều người khi nghĩ về người đồng tính, song tính và chuyển giới. Khi biết kiến thức rồi, ba mẹ đã hiểu rõ hơn về LGBT và dần công nhận mình".

Không có ba, gia đình Tú có khá nhiều mất mát. "Đối với mình điều đó giống như sự khó khăn trong bao khó khăn khác mà trong cuộc sống bất cứ ai cũng phải trải qua. Mình hiện tại cố gắng chăm sóc mẹ và lên kế hoạch để xây dựng gia đình trong tương lai để ba được yên tâm nơi ấy".

Xuân Tân
Ảnh: NVCC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top