iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 23/10/2017, 11:17 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trước thủ tướng Áo, thế giới đã có những nhà lãnh đạo trẻ nào?

Thế giới đang chứng kiến sự thành công của rất nhiều những nhà lãnh đạo trẻ. 

 
 

Sebastian Kurz, nhà lãnh đạo đảng Nhân dân Áo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 15/10 vừa qua. Thắng lợi này không chỉ giúp cho Sebastian Kurz trở thành thủ tướng trẻ tuổi nhất lịch sử nước Áo mà anh cũng chính thức là nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất thế giới khi lên nắm quyền ở tuổi 31.

Trước Sebastian Kurz, chính trường quốc tế không ít lần chứng kiến các nhà lãnh đạo tuổi đời còn trẻ nhưng đã đạt được vị trí cao trên sự nghiệp chính trị.

truoc-thu-tuong-ao-the-gioi-da-co-nhung-nha-lanh-dao-tre-nao

Emmanuel Macron (Pháp)

Tháng 5 năm nay, ứng cử viên của đảng “Nền cộng hòa tiến bước” Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trước đối thủ Marine Le Pen, thủ lĩnh đảng Mặt trận Dân tộc (FN) cực hữu với tỷ lệ 66,1/33,9% số phiếu ủng hộ. Chiến thắng đầy thuyết phục này giúp Emmanuel Macron lên giữ chức Tổng thống nước Pháp. 

Lên làm Tổng thống khi tuổi đời mới 39, Emmanuel Macron là nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong lịch sử của nước Pháp, vượt qua cả kỷ lục của Napoleon Bonaparte (trở thành Hoàng đế khi 40 tuổi).

truoc-thu-tuong-ao-the-gioi-da-co-nhung-nha-lanh-dao-tre-nao-1

Viktor Orban (Hungary)

Viktor Orban trở thành Thủ tướng năm 1998, khi mới chỉ 35 tuổi. Ông rời nhiệm sở năm 2002 nhưng đã tiếp quản lại vào năm 2010. 

Trên trường chính trị, Viktor Orban là một nhà lãnh đạo tài ba. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ông đã từng là một cầu thủ bóng đá và là một tín đồ cuồng nhiệt của môn túc cầu. Khi nắm quyền năm 2010, Vikto Orban từng xây dựng kế hoạch nhằm đưa Hungary trở lại bản đồ bóng đá thế giới.

truoc-thu-tuong-ao-the-gioi-da-co-nhung-nha-lanh-dao-tre-nao-2

Charles Michel (Bỉ)

Charles Michel lên đảm nhận vị trí Thủ tướng vào năm 2014 ở tuổi 38. Ông cũng là nhà lãnh đạo trẻ nhất của Bỉ kể từ năm 1840.

Charles Michel theo đuổi sự nghiệp chính trị của mình từ rất sớm. Khi mới chỉ 16 tuổi, ông gia nhập đảng Tự do trẻ của Jodoigne (Jeunes Réformateurs Libéraux de Jodoigne). Trước khi giữ chức Thủ tướng, ông từng là bộ trưởng trẻ nhất lịch sử của Bỉ khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong Chính phủ Walloon ở tuổi 25. 

truoc-thu-tuong-ao-the-gioi-da-co-nhung-nha-lanh-dao-tre-nao-3

Volodymyr Groysman (Ukraina)

Volodymyr Groysman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Ukraina năm 2016 ở tuổi 38. Việc Volodymyr Groysman lên nắm quyền đã giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ năm 2014 ở Ukraina. 

Trước khi là thủ tướng, ông từng đảm nhận vị trí Chủ tịch Quốc hội. Bên cạnh đó, Volodymyr Groysman được coi là một đồng minh lâu năm của Tổng thống Poroshenko. 

truoc-thu-tuong-ao-the-gioi-da-co-nhung-nha-lanh-dao-tre-nao-4

Ngoài những cái tên đã kể trên, thế giới cũng còn nhiều những “tài năng không đợi tuổi” khác như ông Alexis Tsipras (được bổ nhiệm làm thủ tướng Hy Lạp ở tuổi 40), Youssef Chahed (nhậm chức Thủ tướng Tunisia năm 40 tuổi), Justin Trudeau (giữ chức Thủ tướng Canada ở tuổi 43), Andrzej Duda (thắng cử Tổng thống Phần Lan khi 43 tuổi), Giorgi Margvelashvili (tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Georgia năm 44 tuổi)…

Lana

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top