iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 16/10/2019, 09:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trung tâm tránh bão bị chỉ trích vì từ chối người vô gia cư

Nhật BảnHai người đàn ông bị đuổi khi muốn vào ở tại một trung tâm tạm trú thuộc phường Taito, Tokyo.

Reuters đưa tin, sự việc xảy ra hôm 12/10. Một nhân viên của trung tâm sơ tán tại một trường học ở phường Taito, Tokyo đã từ chối cho hai người vô gia cư xin trú nhờ vì họ không có địa chỉ trong khu vực. Nhân viên nói với họ rằng, điểm tránh bão này chỉ dành cho người dân trong quận.

"Gió mạnh và trời mưa lớn, tôi muốn họ cho tôi vào trong", người đàn ông vô gia cư 64 tuổi nói với Asahi.

Ông cho biết, đã tới trung tâm sơ tán vào buổi sáng và được yêu cầu ghi lại tên cùng địa chỉ. Nhưng ông bảo nguyên quán của mình ở đảo Hokkaido, phía Bắc của Nhật Bản nên lập tức bị chặn lại vì không phải người dân của quận này. Người đàn ông sau đó đã ngủ qua đêm với chiếc ô dưới mái hiên của một tòa nhà, tờ báo cho biết.

Một người đàn ông vô gia cư khác cũng bị quay lưng khi đến trung tâm này vào buổi chiều cùng ngày. 

Một người cao tuổi tại nơi trú ẩn ở Nagano, hôm 14/10, hai ngày sau khi cơn bão Hagibis đi qua. Ảnh: AFP. 

Một người cao tuổi tại nơi trú ẩn ở Nagano, hôm 14/10, hai ngày sau khi cơn bão Hagibis đi qua. Ảnh: AFP. 

Phương tiện truyền thông xã hội ngập tràn lời chỉ trích đối với quận Taito. Một số người cho rằng hành động của họ là vi phạm nhân quyền. 

"Đây có phải là quốc gia sẽ đăng cai Thế vận hội Olympic ở Tokyo không?", tài khoản G_takatoshi viết trên Twitter. "Người dân nước ngoài sẽ nhìn thấy điều này và nghĩ rằng đây là một đất nước tồi tệ". 

Thủ tướng Nhật Bản - Shinzo Abe - khẳng định các trung tâm sơ tán nên chào đón bất cứ ai đến. "Những trung tâm tạm trú được lập ra để bảo vệ mạng sống con người. Chúng tôi sẽ xem xét thực tế và có biện pháp xử lý phù hợp", ông nói với Quốc hội. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Quận Taito thông báo sẽ đánh giá lại các thủ tục để hỗ trợ cả những người không sinh sống trong khu vực. Thị trưởng quận Yukuo Hattori gửi lời xin lỗi vì sự cố trên. Ông Yukuo Hattori tuyên bố: "Chúng tôi sẽ hợp tác với các bên liên quan và xem xét các biện pháp hỗ trợ mọi người trong thời điểm xảy ra thảm họa", ông nói. 

Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo ở Tokyo nhưng bão Hagibis đã khiến ít nhất 74 người thiệt mạng - con số thống kê bởi đài NHK vào sáng 16/10. Hiện 12 người vẫn mất tích, hơn 220 người bị thương. Masao Hirayama (70 tuổi), ở thành phố Date, cho biết nước ngập sâu khoảng 2m trong nhà khi ông và con trai được đưa đến một trung tâm sơ tán bằng thuyền. "Tôi cảm thấy hụt hẫng. Trận lụt đã cuốn trôi tất cả hoa màu và thiết bị canh tác của tôi. Tất cả những gì còn lại chỉ là đất đai", ông nói. 

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ chi 710 triệu yen (6,5 triệu USD) để cứu hộ, khắc phục thiên tai.

Huyền Anh (Theo Reuters, NHK)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top