iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 4/4/2020, 09:50 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trung Quốc tổ chức quốc tang

Chủ đề: Covid-191352

Trung Quốc tuyên bố 4/4 là ngày quốc tang, treo cờ rủ và đình chỉ mọi hoạt động giải trí để tưởng niệm 14 'liệt sĩ' và hàng nghìn nạn nhân của Covid-19. 

Bắt đầu từ 10h sáng (giờ địa phương) ngày 4/4, người dân Trung Quốc sẽ dành 3 phút mặc niệm để dành sự tiếc thương cho những người đã khuất, trong đó có nhân viên y tế, bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Các chuyến tàu điện ngầm của Bắc Kinh, Thượng Hải sẽ dừng lại trong 3 phút và bấm còi trong 15 giây mỗi phút trong lúc quốc tang cùng tiếng còi báo động trên không, Quốc vụ Viện Trung Quốc thông báo.  
 
Các địa phương trên toàn quốc, các đại sứ quán và lãnh sự quán của Trung Quốc ở nước ngoài, sẽ treo cờ rủ. Mọi hoạt động giải trí công cộng bị tạm dừng. Tại quảng trường Thiên An Môn, cờ rủ được kéo để tưởng niệm người đã khuất. 

Cờ rủ ở quảng trường Thiên An Môn. 

Cờ rủ ở quảng trường Thiên An Môn. 

Ngày quốc tang trùng với ngày Lễ Thanh Minh - khi hàng triệu gia đình Trung Quốc tỏ lòng kính trọng với tổ tiên của họ. Một số lượng hạn chế người sẽ được phép vào nghĩa trang ở Bắc Kinh và Thượng Hải để đi tảo mộ. Tuy nhiên, hàng chục nghìn hộ gia đình tại Thượng Hải lo ngại sự lây lan virus nên lựa chọn dịch vụ "viếng mộ online". Mọi chuẩn bị và nghi thức sẽ do nhân viên nghĩa trang làm thay.

Riêng Vũ Hán, chính quyền thành phố cấm tổ chức tang lễ và tảo mộ cho đến ít nhất là tháng 5.

Người dân Vũ Hán tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng. Ảnh:AP.

Người dân Vũ Hán tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng. Ảnh:AP.

Hôm 2/4, Trung Quốc xác nhận 14 người là "liệt sĩ" hy sinh trong cuộc chiến chống dịch, trong đó có bác sĩ Lý Văn Lượng. 

Trung Quốc tưởng niệm toàn quốc cho Lý Văn Lượng và các nạn nhân Covid-19 - 2
Người dân đeo khẩu trang tưởng niệm người qua đời vì Covid-19. 

Người dân đeo khẩu trang tưởng niệm người qua đời vì Covid-19. 

Mối lo ngại về sự thiếu minh bạch trong các con số báo cáo về tình trạng lây nhiễm nCoV được chỉ ra ở Trung Quốc. Quốc gia này đã "phủ sương mù" lên số liệu với 8 lần thay đổi cách thống kê ca nhiễm. Chẳng hạn, Trung Quốc chỉ báo cáo hơn 2.500 ca tử ở tâm dịch Vũ Hán, nhưng thống kê về số lượng bình tro cốt ở thành phố này cho thấy, đã có hàng chục nghìn người thiệt mạng. Trước những thắc mắc, đại sứ Trung Quốc tại Pháp giải thích, hơn 10.000 người Vũ Hán "chết vì lý do khác". Tính đến nay, số ca tử vong trong thống kê chính thức là 3.326 và 81.639 ca nhiễm. 

 
 
 

Huyền Anh (Theo China Daily, Global Times)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top