iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 17/4/2020, 12:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trung Quốc sửa số liệu: Ca tử vong tăng gấp rưỡi

Chủ đề: Covid-191374

Vũ Hán hôm nay sửa đổi lại số liệu người chết vì nCoV, từ 2.579 lên 3.869, tăng 1.290 trường hợp.

Sáng 17/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán - tâm chấn Covid-19 - cho biết thành phố ghi nhận 3.869 ca tử vong, tăng 1.290 người so với số liệu được báo cáo trước đây, theo Bloomberg. Thống kê mới đưa tổng số người chết Trung Quốc đại lục lên 4.632.  

Số ca nhiễm ở Vũ Hán cũng được điều chỉnh, tăng từ 50.008 lên 50.333, thêm 325 trường hợp. Số liệu được công bố sau các cuộc kiểm tra và xác minh trên toàn thành phố tính đến ngày 16/4.

Lý giải về bản sửa đổi này, cơ quan y tế Vũ Hán cho biết, đầu tiên là một số ca tử vong tại nhà mà không được đến bác sĩ hoặc xét nghiệm nCoV nên không được đưa vào số liệu thống kê. Những trường hợp khác do báo cáo muộn hoặc không đầy đủ do các tổ chức y tế thực hiện. 

Ở giai đoạn đầu, do khả năng xét nghiệm của bệnh viện còn hạn chế và thiếu nhân viên y tế, một số cơ sở y tế không kết nối kịp thời với các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tại địa phương, dẫn đến việc báo cáo chậm trễ các trường hợp và thất bại trong việc đếm số bệnh nhân một cách chính xác, thông báo nhấn mạnh. 

Nhân viên nhà tang lễ di chuyển thi thể một người nghi ngờ nhiễm nCoV từ một khu chung cư Vũ Hán hồi đầu tháng 2. Ảnh: AP.

Nhân viên nhà tang lễ di chuyển thi thể một người nghi ngờ nhiễm nCoV từ một khu chung cư Vũ Hán hồi đầu tháng 2. Ảnh: AP.

"Tất cả các số liệu thống kê về đại dịch Covid-19 không chỉ đại diện cho an toàn cuộc sống và sức khỏe thể chất của mọi người, mà còn liên quan đến uy tín công cộng của các cơ quan chính phủ. Chúng ta có thể điều chỉnh số lượng ca tử vong càng nhanh, chúng ta càng có thể bảo vệ lợi ích của mọi người, đưa ra quyết định khoa học về kiểm soát và phòng chống đại dịch, đáp ứng các mối quan tâm của xã hội và tôn trọng mọi người", CGTN dẫn. 

Theo báo cáo chính thức, Covid-19 cướp đi 2.579 người ở Vũ Hán kể từ khi xuất hiện lần đầu vào tháng 12/2019. Thế nhưng đã có những nghi ngờ về việc kiểm đếm số tử vong của Trung Quốc. Các báo cáo từ truyền thông Trung Quốc cho rằng số người qua đời vì Covid-19 nhiều hơn con số công bố. Nhiều ý kiến khác cũng nhận định thống kê tử vong đã không tính đến những người chết trước khi được xét nghiệm nCoV và những người mắc "các bệnh khác". 

Ngày 2/4, đại sứ Trung Quốc tại Pháp, Lu Shaye, khi được hỏi về hàng nghìn bình tro cốt và hàng dài người xếp hàng ở nhà tang lễ thành phố Vũ Hán, ông nói "Covid-19 cướp đi sinh mạng khoảng 2.500 người trong thành phố, còn 10.000 người khác tử vong vì nguyên nhân khác". Ông cho biết ước tính 51.200 người đã chết ở Vũ Hán vào năm 2019, tức trung bình hơn 4.000 người mỗi tháng. Ông giải thích, số liệu cho tháng 1 và tháng 2 thường cao hơn các tháng còn lại chủ yếu vì thời tiết lạnh.

Một bài viết trên tạp chí Caixin dẫn lời một tài xế xe tải cho hay, ông đã giao khoảng 5.000 chiếc bình tro cốt vào ngày 25-26/3 tới phòng tang lễ ở quận Hán Khẩu - một trong 8 cơ sở tại Vũ Hán. 

Hôm 1/4, tình báo Mỹ trong một báo cáo gửi Nhà Trắng nói Trung Quốc che giấu dịch bệnh, trưng số liệu Covid-19 giả. Theo đó, ba quan chức Mỹ giấu tên nói với Bloomberg rằng Nhà Trắng tuần trước nhận được báo cáo, trong đó trình bày Trung Quốc đã cố tình không công bố đầy đủ số ca nhiễm và ca tử vong vì nCoV. Hai trong ba quan chức cho biết báo cáo kết luận số liệu thống kê của Trung Quốc là giả.

>>Xem thêm:
Nhà tang lễ ở Vũ Hán mua 5.000 bình đựng tro cốt
Trung Quốc nói 10.000 người ở Vũ Hán 'chết vì lý do khác'
6 ngày Trung Quốc chần chừ, khiến thế giới trở tay không kịp

Huyền Anh (Theo Bloomberg, SCMP, CGTN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top