iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 30/5/2020, 00:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trung Quốc nói Covid-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã loại trừ cả phòng thí nghiệm và chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán khỏi nghi vấn là nơi khởi phát của nCoV - virus gây ra Covid-19. 

Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán, Wang Yanyi, cuối tuần trước chia sẻ trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc rằng nCoV khác biệt đáng kể về mặt di truyền so với bất cứ mầm bệnh sống nào được nghiên cứu tại viện, do đó virus không có cơ hội lọt ra từ đây.   

Hôm 26/5, Gao Fu - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc - cho biết các mẫu vật thu từ khu chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán - bị nghi là nơi nCoV truyền sang người - không cho thấy mối liên hệ giữa các con vật được bán ở đây với mầm bệnh. "Giờ hóa ra khu chợ là một trong những nạn nhân", nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc nói. 

Khu chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán. Ảnh: AFP.

Khu chợ hải sản Hoa Nam tại Vũ Hán. Ảnh: AFP.

Các bình luận được đánh giá là nhằm chống lại nỗ lực quy trách nhiệm cho Bắc Kinh trong đại dịch của giới chức Mỹ. Tuy nhiên, nó không làm dịu đi các chỉ trích. Giới chức Trung Quốc bị cáo buộc không giải quyết các vấn đề cơ bản, trong đó có bằng chứng cho thấy ban đầu họ che giấu mức độ bùng phát của dịch. Trung Quốc cũng bị nghi tìm cách ngăn cản nỗ lực chứng minh giả thiết nCoV có nguồn gốc từ nước này.

Câu hỏi về nguồn gốc nCoV gây tranh cãi giữa Trung Quốc và Mỹ kể từ khi căn bệnh chết người Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán vào tháng 12/2019. Đại dịch lan rộng 213 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến hơn 5,9 triệu người nhiễm bệnh, cướp đi hơn 363.000 sinh mạng và làm sụp đổ các nền kinh tế.  

Phần lớn nhà khoa học tin rằng nCoV đã "nhảy" từ động vật sang người, có thể là từ khu chợ động vật hoang dã ở Vũ Hán. Mối quan tâm cũng hướng tới phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán gần đó với nghi ngờ rằng quy trình an toàn sinh học lỏng lẻo trong phòng thí nghiệm có thể đã khiến virus bằng cách nào đó thoát ra.

Tổng thống Trump hôm 30/4 tuyên bố đã thấy bằng chứng mang lại cho ông "mức độ tin cậy cao" về việc virus có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán, song từ chối nêu thông tin chi tiết. Trung Quốc bác giả thuyết này, khẳng định đã kiểm chứng thông tin và cho biết đây là tin đồn thất thiệt. Trong khi WHO nói, Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên.

Viện virus học Vũ Hán với phòng thí nghiệm an toàn cấp 4. Ảnh:AFP.

Viện virus học Vũ Hán với phòng thí nghiệm an toàn cấp 4. Ảnh: AFP.

Các quan chức hàng đầu tại Viện Virus học Vũ Hán hôm 11/5 cho biết Viện sở hữu phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 (mức độ an toàn sinh học cao nhất) tuân thủ các quy tắc bảo mật nghiêm ngặt, đảm bảo virus không thể rò rỉ.  

>>Xem thêm: Bắc Kinh bỏ lỡ cơ hội vàng vì chậm tìm hiểu nguồn gốc nCoV

Huyền Anh (Theo WSJ)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top