iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 17/4/2020, 11:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trung Quốc đáp trả cáo buộc '6 ngày giấu dịch'

Chủ đề: Covid-191377

Bài báo của AP về phản ứng chậm trễ của Trung Quốc bị tờ Global Times - thuộc quản lý của People's Daily - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho là 'tiện tay đổ lỗi'.

"Hiểu được nCoV không phải là một quá trình đơn giản, cần một cuộc điều tra thực địa toàn diện và thu thập thông tin để đưa ra kết luận - điều mà 'nói thì dễ, làm mới khó'', Zeng Guang - nhà dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) - trả lời báo cáo mới nhất của hãng AP.

Trước đó, hãng tin này cho rằng Trung Quốc chần chừ cảnh báo công chúng trong 6 ngày then chốt hồi tháng 1, khi dịch mới bắt đầu, khiến hệ thống y tế Vũ Hán không phản ứng kịp và thế giới cũng bị động. 

AP cho biết các quan chức y tế cấp cao của Trung Quốc đã vạch ra những đánh giá về tình hình Covid-19 trong một tài liệu mật vào 14/1, tuy nhiên phải đến ngày 20/1 công chúng mới được cảnh báo. Nếu được cảnh bảo sớm hơn một tuần để thực hiện các biện pháp như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và hạn chế đi lại, số ca có thể giảm đến 2/3, AP trích dẫn một nghiên cứu mang tên "Hiệu quả của những biện pháp can thiệp không dùng thuốc để ngăn chặn đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc", được đăng tải trên medrxiv. 

Một nhân viên y tế tranh thủ nghỉ ngơi trong phòng cách ly ở Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ngày 16/2. Ảnh: AFP 

Một nhân viên y tế tranh thủ nghỉ ngơi trong phòng cách ly ở Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán ngày 16/2. Ảnh: AFP 

Zeng Guang nói: "Trung Quốc có chưa đầy một tháng để điều tra về loại virus mới, thực hiện nghiên cứu thực địa... Đây là một quá trình để tìm hiểu kỹ hơn về dịch bệnh, từ ít đến nhiều... Chúng tôi cần có thời gian để tìm hiểu sự thật", ông nói. 

Các nhà khoa học và dịch tễ liên tục nhấn mạnh rằng có nhiều điều bí ẩn về Covid-19. Ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng so sánh Covid-19 với cảm cúm, cố gắng hạ thấp tầm ảnh hưởng của bệnh này lên dân số. 

Sau khi Trung Quốc nộp cho WHO chuỗi gen của Covid-19 vào ngày 12/1, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) đăng tải phiên bản đầu tiên của bộ hướng dẫn chẩn đoán và chữa trị Covid-19 vào ngày 15/1, cùng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, theo tài liệu được chính phủ công bố vào ngày 6/4.

Kể từ ngày 16/1, Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc - bắt đầu thực hiện các biện pháp quyết liệt để sàng lọc tất cả bệnh nhân đến khám ở phòng khám sốt. NHC đã gửi 7 đội điều tra tới nhiều khu vực khác nhau để hướng dẫn chính quyền địa phương cách phòng tránh và kiểm soát. Mặc dù số ca ở Vũ Hán đã tăng đáng kể vào thời điểm đó, một biện pháp chẩn đoán đơn giản và hiệu quả vẫn chưa được tìm ra. Trong thời gian đó, các báo cáo về các ca nhiễm Covid-19 trên cả nước yêu cầu dữ liệu chuỗi gen đầy đủ, tạo nên nhiều rào cản kỹ thuật, khiến các hệ thống khó báo cáo trực tiếp về dịch bệnh, theo lời của chuyên gia bệnh truyền nhiễm Zhang Wenhong.

Đây cũng là quá trình để các nhà hoạch định chính sách tiếp nhận đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, phối hợp cùng chính quyền các cấp trước khi đưa ra quyết định giúp giảm tác động của đại dịch, theo các nhà phân tích cho biết. 

Một bệnh nhân được đưa lên xe cứu thương ở Pháp - một hình ảnh dễ thấy trong đại dịch. Ảnh: AP.

Một bệnh nhân được đưa lên xe cứu thương ở Pháp - một hình ảnh dễ thấy trong đại dịch. Ảnh: AP.

Yang Zhanqiu - Phó giám đốc khoa sinh học virus ở Đại học Vũ Hán - chia sẻ hôm 16/4: "Việc đóng cửa Vũ Hán là một quyết định đúng lúc. Chính quyền địa phương không thể đóng cửa một thành phố khi số lượng bệnh nhân còn ít và mọi người có ít thông tin về độ dễ lây lan của dịch bệnh". 

Khi nhắc đến suy đoán rằng những biện pháp ban đầu của Trung Quốc sẽ giảm số ca nhiễm, ông nói: "Đây là mô hình tính toán bằng toán học, không có nhiều giá trị lắm". Ông lưu ý rằng cách chính phủ Trung Quốc xử lý vấn đề là đúng với nguyên tắc nhận thức khi có dịch bệnh. 

Vào ngày 19/1, NHC bắt đầu phân phối các chất xét nghiệm acid nucleic tới các đơn vị y tế trên cả nước và chuyên gia y tế hàng đầu Zhong Nanshan xác nhận có sự lây nhiễm từ người sang người vào ngày hôm sau. Zeng Guang cho biết: "Chúng tôi đã cân nhắc một số yếu tố trong đó có Tết Nguyên đán, nhưng chúng tôi thực hiện những hành động quyết đoán bất kể có chuyện gì".

Zeng chú ý rằng Mỹ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện các biện pháp phòng dịch. 

Một số người dùng Twitter cũng nói rằng thay vì đổ lỗi cho Trung Quốc vì mất 6 ngày để kiểm soát tình hình, Mỹ nên bị chỉ trích vì mất hơn một tháng để phản ứng. 

>>Xem thêm: 6 ngày Trung Quốc chần chừ, khiến thế giới trở tay không kịp

Huyền Anh (Theo Global Times)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top