iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 12/8/2018, 08:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Trò chơi tô màu lên ngựa của trẻ em bị phản đối kịch liệt ở Anh

Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật PETA đã nhắc nhở các bậc phụ huynh rằng ngựa không phải là đạo cụ tiêu khiển. 

Theo The Sun, ở Anh gần đây bùng nổ việc tổ chức cho trẻ em thoải mái thiết kế và vẽ tranh lên ngựa. Những đứa trẻ có thể viết tên, in dấu tay hay vẽ bất cứ thứ gì chúng thích trên "toan vẽ" là thân mình của các chú ngựa. Sự việc đã tạo nên làn sóng tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội. 

Trào lưu vẽ lên ngựa bắt đầu được chú ý tại Anh. 

Trào lưu vẽ lên ngựa bắt đầu được chú ý tại Anh. 

Những người tổ chức cho hay, màu nước được sử dụng để vẽ rất an toàn và điều này hoàn toàn vô hại cho những chú ngựa. Và những bức tranh trên ngựa được sử dụng như một liệu pháp trị liệu cho các trẻ em ở trung tâm khuyết tật. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đã phản đối trào lưu này. Tổ chức PETA UK đã lên tiếng cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của sự việc. Elisa Allen, giám đốc PETA UK cho hay, các bậc cha mẹ cần phải được nhắc nhở rằng những chú ngựa đều không phải là đạo cụ trong các cuộc vui, trò tiêu khiển, không thể bị đối xử như vậy để kiếm tiền. 

Nhiều ý kiến nhận định, trẻ em cần được giáo dục về việc không nên đối xử độc ác với các loại vật nuôi và động vật hoang dã. Hành động vẽ lên cơ thể có thể khiến những chú ngựa bị thương hoặc bị bệnh bởi các loại sơn độc hại. 

Trò chơi trẻ em tô màu lên ngựa bị phản đối kịch liệt ở Anh - 1
Những đứa trẻ được phép vẽ bất cứ thứ gì chúng muốn. 

Những đứa trẻ được phép vẽ bất cứ thứ gì chúng muốn. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy được tác hại của việc vẽ tranh lên ngựa. Katie Enos nói: "Chắc hẳn chủ của những trang trại ngựa đều đã đảm bảo rằng chúng không bị nguy hiểm hay lạm dụng. Nếu con ngựa không thích, nó sẽ không chịu đứng yên và ăn cỏ khô như vậy. Những loại màu vẽ này đâu có độc hại, có thể gột rửa dễ dàng bằng miếng bọt biển. Việc chơi cùng ngựa thế này là hoàn toàn bình thường. Điều này khiến bọn trẻ gần gũi và hiểu rõ về cơ thể động vật hơn. Tôi cũng từng vẽ một bộ xương lên ngựa của tôi vào dịp Halloween". 

Helen Preece, người điều hành My Happy Equine, đơn vị cung cấp sơn cho các bên tổ chức sự kiện cho biết: "Những loại sơn này đều an toàn và không hại đến những chú ngựa". 

Một trong những công ty tổ chức sự kiện vẽ ngựa chia sẻ: "Sơn được dùng với bàn chải nên việc vẽ không khác là mấy với việc chải chuốt một con ngựa. Màu không đến gần mũi, miệng hay mắt của ngựa và nó hoàn toàn an toàn, có thể rửa sạch bằng nước ấm". 

Trào lưu này hiện vẫn còn nhiều luồng ý kiến trái chiều, song các nhà bảo vệ động vật vẫn đang kêu gọi người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ động vật. Bởi trước đó, từng có nhiều trường hợp động vật bị đưa ra làm trò tiêu khiển dẫn đến stress - điều này là mối nguy hiểm tiềm ẩn khôn lường cho những đứa trẻ khi tiếp cận chúng. 

Huyền Anh 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top