iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 25/5/2020, 09:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tổng thống Brazil bị lên án vì ra đường ăn hot dog

Chủ đề: Covid-191365

Jair Bolsonaro bị gọi là 'kẻ giết người' sau khi ông ra ngoài ăn hot dog tối 23/5 - ngày nước này ghi nhận 965 người chết vì Covid-19. 

Bolsonaro liên tục phớt lờ các hướng dẫn về giãn cách vật lý của Bộ Y tế, ngay cả khi Brazil trở thành vùng dịch thứ hai thế giới với hơn 360.000 ca nhiễm và hơn 22.700 ca tử vong. 

Tổng thống Bolsonaro xuống phố ở thủ đô Brazil hôm 23/5 và được nhìn thấy kéo khẩu trang xuống dưới cằm rồi ăn một chiếc hot dog, uống một lon coca. Bữa tối của Bolsonaro ngay lập tức hứng lời chỉ trích. Phe đối lập gọi ông là "kẻ giết người", "rác rưởi". Một người hét lên "Hãy đi làm việc đi, đồ rỗi việc". 

Tổng thống Bolsonaro ăn hot dog khi xuống phố. 

Tổng thống Bolsonaro ăn hot dog khi xuống phố. 

Một số người nhận định chuyến ra ngoài ăn hot dog của Bolsonaro là cách để đánh lạc hướng khỏi bê bối mới nhất. Bê bối nổi lên từ tháng trước khi Bộ trưởng Tư pháp trong nội các của Bolsonaro từ chức, cáo buộc tổng thống can dự vào một cuộc điều tra của cảnh sát xoay quanh gia đình ông. Trong đoạn video dài hai tiếng, ông Bolsonaro thể hiện sự thất vọng khi không thể can thiệp được vào hệ thống cảnh sát liên bang. 

Con trai Tổng thống - Eduardo Bolsonaro - cũng bị tấn công khi được cho là đã tham dự bữa tiệc tại khu nghỉ dưỡng hạng sang ở Sao Paulo hôm 24/5. Bang này ghi nhận 6.045 ca tử vong và đã kêu gọi 44 triệu dân ở nhà để tránh sự lây lan của Covid-19.  

 
 

Video: Jornal Correio.

Nhà hoạt động xã hội và linh mục Antônio Carlos Costa ở Rio - nơi có 3.905 ca tử vong vì Covid-19 - quy lỗi cho Bolsonaro vì để quy mô đại dịch lên đến mức này. "Hành vi của ông ta rất kỳ dị. Chúng ta đang ở giữa một đại dịch. Mọi người chết trong các bệnh viện quá tải còn ông ta không rơi lấy một giọt nước mắt nào. Ông ấy không có chút lòng thương cảm". 

Costa nói thêm: "Không ai biết đất nước này đang hướng về đâu. Đó là sự hỗn loạn". 

Bolsonaro không lạ lùng gì với lùm xùm. Không giống nhiều nhà lãnh đạo khác, Tổng thống Brazil chưa từng tới một bệnh viện nào hay bày tỏ sự đồng cảm với các nạn nhân của đại dịch, các gia đình có người tử vong hay các nhân viên y tế đang chỉ trích vì thiếu máy thở hay giường bệnh. Hồi cuối tháng 4, Bolsonaro cũng bị chỉ trích vì phát ngôn vô cảm. Khi được hỏi về việc Brazil vượt mốc 5.000 ca tử vong, Tổng thống Brazil đáp: "Thì sao nào? Tôi xin lỗi. Bạn muốn tôi làm gì nào?". Ông còn đùa rằng dù tên đệm của mình là Messias hay Messiah (Chúa Jesus) thì ông cũng "chẳng tạo ra phép màu".

Huyền Anh (Theo Guardian)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top