iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 23/8/2012, 15:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thủ khoa khuyết tật đam mê Triết học

Điểm tổng kết 8,8/10, Trần Thị Thơm trở thành thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội chuyên ngành Sư phạm Triết học.

Ít ai biết rằng, để đạt được kết quả đó, cô sinh viên khuyết tật đã phải vượt qua không ít khó khăn.

Không tự ti vì đôi chân khuyết tật

Sinh ra ở vùng đất Nam Định vốn có truyền thống hiếu học, Trần Thị Thơm thiệt thòi hơn bạn bè đồng trang lứa khi bị tật ở chân khiến bạn không thể đi lại bình thường. Thế nhưng đôi chân không lành lặn ấy chưa bao giờ khiến Thơm mất đi sự tự tin vào bản thân. Ngay từ nhỏ cô thủ khoa đã tự lập mọi việc trong sinh hoạt hàng ngày. Chính hoàn cảnh không may mắn đã khiến Thơm có thêm động lực và quyết tâm chăm chỉ học tập để chiến thắng số phận.

Ước mơ trở thành cô giáo dạy Triết đã giúp Thơm vượt qua mọi khó khăn. Ảnh: An Ninh Thủ Đô.

 Thơm tâm sự: “Bố mẹ đều là công chức nhà nước, điều kiện gia đình không dư dả gì nhưng mình luôn được cả nhà quan tâm hết mực và tạo điều kiện tốt nhất trong học hành. Vì thế nếu nói mình thiệt thòi hơn các bạn khác thì cũng không chính xác. Chính đôi chân bị tật đã tập cho mình có thái độ sống lạc quan, yêu đời và tự tin hơn, chưa bao giờ mình mặc cảm với bạn bè về đôi chân của”.

Niềm đam mê với Triết học

Suốt 12 năm học phổ thông, Trần Thị Thơm luôn đạt danh hiệu học sinh khá giỏi. Dù đạt được những thành tích xuất sắc như học sinh giỏi Toán, Anh, Vật lí của huyện, tỉnh nhưng Thơm vẫn luôn khiêm tốn cho rằng mình may mắn hơn các bạn khác vì có gia đình bên cạnh quan tâm giúp đỡ. Với ước mơ nối nghiệp mẹ trở thành giáo viên, Thơm thi đỗ chuyên ngành Sư phạm Kỹ thuật của Đại học Sư phạm năm 2007.

Theo học được 1 năm, Thơm cũng đạt thành tích đáng nể với điểm tổng kết đứng đầu lớp. Nhưng sau đó nhận ra niềm đam mê với Triết học, cô đã quyết định bỏ ngang để vượt vũ môn lần thứ 2 vào khoa Sư phạm Triết học với các môn thi của khối D trong khi trước đó Thơm học chuyên về khối A. Bị gia đình phản đối, Thơm vẫn kiên quyết theo đuổi đam mê.

“Nhiều người nói mình không bình thường, đang học yên ổn ngành này còn bỏ để thi ngành khác. Lúc ấy mình cũng lo vì sợ không thi đỗ, nhưng vì yêu thích Triết học nên mình vẫn quyết tâm thi lại. Ai cũng nghĩ Triết học khô khan, giáo điều, sách vở nhưng thực tế nó không hề trừu tượng mà lại rất rõ ràng và gần gũi”, cô bạn thủ khoa tâm sự.

Suốt 4 năm học tại trường ĐHSP Hà Nội, nhờ ước mơ trở thành giáo viên Triết mà Thơm vượt qua mọi khó khăn để không ngừng phấn đấu trong học tập. Được hỏi về bí quyết trở thành thủ khoa, Trần Thị Thơm cho rằng không có phương pháp nào thực sự đạt hiệu quả tuyệt đối. Đối với Thơm, bí quyết chính là luôn cố gắng hết sức trong mọi việc và đặc biệt là phải có tư tưởng thật thoải mái. Người khác cố gắng một thì sinh viên khuyết tật như Thơm phải cố gắng gấp nhiều lần.

Ngoài ra, việc tham gia các cuộc thi Nghiên cứu khoa học hay các cuộc thi dành cho sinh viên cũng là một cách để Thơm ôn tập kiến thức và nâng cao hiệu quả học tập. Hiện nay, cô bạn thủ khoa vừa hoàn thành kì thi Cao học và tiếp tục theo đuổi niềm đam mê Triết học của mình.

Theo An Ninh Thủ Đô

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top