iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 26/5/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thủ khoa khối A ĐH Kinh tế TP HCM chia sẻ bí quyết ôn thi

Đạt 28,65 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Nguyễn Thị Khánh Huyền (SN 1999) trở thành thủ khoa khối A của Đại học Kinh tế TP HCM.

Để tiếp sức thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi THPT sắp tới, nữ thủ khoa khối A (Toán: 9,4: Vật lý: 9,25; Hóa học: 10) Khánh Huyền sẽ chia sẻ kinh nghiệp học tập, ôn thi với các môn tự nhiên.

Nữ thủ khoa khối A của Đại học Kinh Tế TP. HCM: Nguyễn Thị Khánh Huyền. Ảnh: NVCC

Nguyễn Thị Khánh Huyền. 

Lên kế hoạch học tập 

Đối với kỳ thi THPT quốc gia, khoảng thời gian đầu, các bạn cần xác định mục tiêu là nắm vững các kiến thức trong SGK trước. 

Sau buổi học, học sinh nên đọc lại sách và hệ thống kiến thức, làm các câu hỏi và phần bài tập để củng cố kiến thức. Đặc biệt không cần chạy trước chương trình, nên đi chậm mà chắc từng nội dung đã học.

Với từng dạng bài riêng, bạn nên chia nhỏ các chủ điểm rồi làm bài tập theo nội dung để hiểu sâu và rèn luyện thành thạo các phương pháp giải cho từng dạng bài.

Song song với đó, thí sinh cũng tìm những đề thi thử của các môn để bắt đầu giải và bấm thời gian ngắn hơn lúc thi thật khoảng 3-5 phút. Sau mỗi lần làm đề, lỗi sai và nhầm lẫn là không tránh khỏi, bạn nên ghi chú lại những lỗi sai và tìm hiểu tại sao mình lại sai, tìm cách khắc phục để tránh lặp lại.

Phân bố thời gian học tập

Chia sẻ về kết quả điểm cả 3 môn khá đồng đều, nữ thủ khoa khối A chia sẻ điều quan trong là phải xác định đúng tổ hợp môn thi mà bạn thích. Sau đó, đặt mục tiêu học đều cả ba môn để đạt được kết quả cao. Thời gian ôn tập dành cho ba môn thi sẽ phân bố đều thay vì học lệch môn.

Các thí sinh có thể lên kế hoạch theo tuần chia ra các ngày cụ thể và mục tiêu cho từng ngày. Sau đó,  cần có kỉ luật thưởng - phạt cụ thể để ép bản thân đi theo lịch được lên từ trước. Kết quả sẽ tốt hơn so với việc các bạn học tập không có kế hoạch và theo cảm xúc.

Làm quen với áp lực trong phòng thi

Ngoài việc lên kế hoạch học tập cụ thể, yếu tố không thể thiếu và có ý nghĩa chính là tham gia các kỳ thi thử do các trường ở địa phương tổ chức. Việc này không chỉ giúp các bạn vững kiến thức mà còn rèn luyện tâm lý phòng thi và áp lực thời gian. 

Sau mỗi lần thi thử, Khánh Huyền sẽ xác định được khả năng của bản thân ở đâu, còn yếu chỗ nào và nên cải thiện những nội dung gì. Đồng thời, cũng biết cách phân bố thời gian cho từng câu trong đề hợp lý hơn.

Đồng thời, thí sinh cũng tập rèn sự bình tĩnh, tránh những lỗi sai do bất cẩn và nhầm lẫn cho kỳ thi chính thức sắp tới.

Giải đề đúng cách 

Chia sẻ về những sai lầm mà bản thân và các học sinh lớp 12 ôn thi từng mắc phải trong giai đoạn nước rút, nữ thủ khoa cho biết: "Trước đây, mình giải rất nhiều đề thi và chỉ mong có thể giải được càng nhiều đề càng tốt. Hầu hết thời gian học ở lớp, ở nhà và lớp học thêm mình đều chú tâm giải đề vì suy nghĩ giải được càng nhiều đề mình sẽ làm bài thi tốt hơn".

Nhưng sau một thời gian nhận thấy bản thân Khánh Huyền vẫn không tiến bộ nhiều, những lỗi sai cũ vẫn lặp lại. Lúc đó, nữ thủ khoa nhận ra do mình quá chú tâm giải đề mà không chú trọng tới việc kiểm tra lại và chữa lỗi trong bài giải. Vì vậy những lỗi sai thường lặp lại và không cải thiện. 

Do đó, các bạn thí sinh không nên quá chú trọng vào số lượng đề giải, mà quan trọng sau mỗi đề mình cần phải dò đáp án kĩ, giải chi tiết và tìm xem mình sai ở đâu, tại sao lại sai và cần cải thiện như thế nào.

Đặc biệt bạn nên làm những câu dễ trước bởi dù dễ nhưng nếu làm không cẩn thận và mang tâm lý chủ quan sẽ dễ sai dẫn đến mất điểm. Khi vào phòng thi, phần thế mạnh làm trước, phần yếu để cuối cùng để tránh tâm lí hoang mang khi gặp câu khó lúc thi. Đối với những bạn chọn tổ hợp môn thi khối A, gần như phải ôn luyện kĩ càng tất cả dạng bài bởi chúng đều có mối liên hệ với nhau. 

Chuẩn bị tâm lý tốt

Nữ thủ khoa khối A cho rằng, sự chuẩn bị kĩ càng về cả kiến thức và tâm lý đóng vai trò quan trọng.

Nếu kiến thức mơ hồ và không chắc chắn, sẽ ảnh hưởng tới tâm lý trong phòng thi. Còn tâm lý không tốt, sẽ không thể đủ tỉnh táo để vận dụng hiệu quả những kiến thức đã chuẩn bị và nhận ra những bẫy trong đề thi.

Chia sẻ bí quyết để có thể đạt được số điểm tối đa môn Hóa học, nữ thủ khoa cho biết, một trong những chìa khóa quan trọng để chinh phục môn Hóa là đi sâu vào bản chất của từng chất hơn: tìm hiểu cấu tạo phân tử, nét đặc biệt của chất để hiểu tại sao nó lại có những phản ứng Hoá học hay tính chất đó.

Nhờ vậy các bạn sẽ nhớ lâu, tránh nhầm lẫn ở những câu lí thuyết và vận dụng nhanh cho câu bài tập.

N.P ghi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top