iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 2/8/2013, 14:40 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thủ khoa ĐH Y Hà Nội nhận lệnh nhập ngũ

Nguyễn Hữu Tiến có thể phải gác lại việc học 2 năm để lên đường nhập ngũ theo quy định.

Trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ vừa qua, Nguyễn Hữu Tiến (xã Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội) đạt thủ khoa ĐH Y Hà Nội với 29,5 điểm. Tiến sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Để nuôi 4 con ăn học, gia đình đã vay hàng xóm, người thân, thậm chí cả lãi ngày đến 70 triệu đồng. Chưa nhận được giấy báo nhập học thì ngày 31/7, Tiến đã nhận được giấy báo nhập ngũ.

Trong thông báo của Ban chỉ huy quân sự huyện Ứng Hòa yêu cầu Tiến phải thường xuyên có mặt tại gia đình, địa phương nơi cư trú từ ngày trúng tuyển đến hết ngày 15/9/2013 để nhận lệnh gọi nhập ngũ và bàn giao cho đơn vị quân đội.

Tiến (trái) và em trai song sinh đang tự ôn tiếng Anh ở nhà để đi thi. Ảnh: Internet.

Tiến (trái) và em trai song sinh đang tự ôn tiếng Anh ở nhà để đi thi. Ảnh: Internet.

Theo Đại tá Nguyễn Thiện Minh (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng - Bộ GD&ĐT), trong hoàn cảnh có lệnh gọi nhập ngũ, em Tiến thực hiện nghĩa vụ quân sự sau đó trở lại trường học thì Tiến đã khẳng định mình là một thủ khoa trọn vẹn. Bởi, em không chỉ đơn thuần là thủ khoa trong văn hóa mà còn là thủ khoa trong trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của thanh niên bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều người cho rằng, đặc trưng của ngành Y sẽ phải học đến 6 năm. Nếu Tiến lên đường nhập ngũ, khi trở về sẽ quên đi nhiều kiến thức, gây khó khăn trong việc học. Một số bạn đọc cho rằng, nên quy định độ tuổi nhập ngũ từ khoảng 18- 30 như một số nước trong khu vực, không nên quy định “cứng” theo kiểu buộc các đối tượng phải chọn một là học, hai nhập ngũ. Hoặc nên để Tiến theo học, sau đó mới nhập ngũ thì Tiến có thể mang tay nghề để giúp được nhiều người hơn.

nhap-ngu-1375429148_500x0.jpg

Thanh niên lên đường nhập ngũ. Ảnh internet

Tuy nhiên, với quy định hiện hành, Tiến sẽ phải lựa chọn. Thông cảm với hoàn cảnh của Tiến, có thể lãnh đạo thôn nơi Tiến ở sẽ đề nghị tới cơ quan chức năng tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với Tiến. Nhưng ông Minh khẳng định,  khi một công dân có giấy gọi nhập ngũ rồi thì phải thực hiện theo Luật định.

Cũng theo ông Minh, hiện Tiến chưa có lệnh nhập ngũ chính thức mà chỉ có giấy báo trúng tuyển nhập ngũ nên cần sẵn sàng chờ đợi. Trường hợp cùng một thời điểm, nếu nhận được giấy báo nhập học và lệnh nhập ngũ thì lệnh nhập ngũ có hiệu lực hơn và phải chấp hành lệnh nhập ngũ. Nếu đã đăng ký nhập học rồi mới nhận lệnh, nhà trường có trách nhiệm báo cáo đơn vị tuyển quân và chính quyền địa phương là thí sinh này đã làm thủ tục nhập học rồi đề nghị học xong mới thực hiện lệnh nhập ngũ.

Theo Gia đình & Xã hội

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top