iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 4/4/2020, 09:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Thị trấn kỳ lạ' không có ca nhiễm nCoV tại Tây Ban Nha

Chủ đề: Covid-191359

Trong khi Tây Ban Nha được coi là "vùng đất chết chóc" với số ca nhiễm và ca tử đều đứng thứ hai thế giới thì thị trấn Zahara de la Sierra tại nước này chưa phát hiện ca bệnh nào.

Thị trấn Zahara de la Sierra nằm ở phía nam Tây Ban Nha. Khu vực này vẫn chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus nào dù số người bệnh tại Tây Ban Nha tăng đột biến vào giữa tháng 3. 

Ngày 14/3, khi chính quyền nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19, người đứng đầu thị trấn Santiago Galván quyết định đóng 4/5 cửa ngõ vào thị trấn. 

Kể từ đó đến 3/4, Tây Ban Nha báo cáo hơn 119.000 trường hợp nhiễm, hơn 11.000 ca tử vong nhưng không một ca bệnh nào ghi nhận trong 1.400 cư dân của Zahara, sau hơn 2 tuần tự "cắt đứt" liên lạc với bên ngoài. 

Khu vực khử trùng các phương tiện di chuyển vào thị trấn bằng con đường duy nhất.

Khu vực khử trùng các phương tiện di chuyển vào thị trấn.

Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, người đứng đầu thị trấn đã đưa ra các biện pháp mạnh mẽ.

Mọi phương tiện di chuyển vào thị trấn sẽ được khử trùng bằng thuốc tẩy và nước. Ôtô buộc phải đi qua khu vực tẩy trùng (một vùng trũng chứa nước sát khuẩn) để khử trùng lốp xe trước khi vào thị trấn. 

Galván nói rằng, vào 17h30 chiều thứ hai và thứ năm, có khoảng 10 nhân viên mang máy phun khử trùng toàn bộ thị trấn, đường phố, quảng trường và xung quanh nhà dân.

Một doanh nghiệp địa phương đã thuê hai người phụ nữ để giao hàng tạp hóa và vật tư y tế đến tận nhà dân, nhằm giảm lượng người ra đường, đặc biệt với những người dễ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Mỗi ngày, hai nhân viên làm việc 11 giờ do số lượng đơn hàng đang tăng lên.

Thị trấn Zahara de la Sierra.

Thị trấn Zahara de la Sierra.

Bên cạnh dịch vụ phân phối tận nhà, hội phụ nữ ở Zahara cũng tổ chức chăm sóc những người cao tuổi không có khả năng tự phục vụ bản thân.

Đồng thời, để nâng cao tinh thần cho người dân, ông Galván cho biết thị trấn đã trang bị ánh sáng và âm nhạc cho 2 chiếc ôtô để "những đứa trẻ có thể ra ban công và tận hưởng niềm vui".

Auxi Rascon, 48 tuổi, cư dân sinh sống tại Zahara, nói: "Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vì không phải ra ngoài mua hàng, được phát tận nhà. Chúng tôi cảm thấy được bảo vệ và tin tưởng vào chính quyền trước dịch bệnh". 

Rascon khẳng định, chính quyền đã thực hiện các biện pháp đúng lúc và kết quả thấy rõ.

Những biện pháp quyết liệt của chính quyền nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của người dân trong thị trấn, đặc biệt là người cao tuổi.

Phần lớn nền kinh tế của Zahara được duy trì bởi các doanh nghiệp gia đình. Galván cho biết sẽ sử dụng quỹ dự phòng của thị trấn để trang trải chi phí điện, nước và thuế cho các doanh nghiệp địa phương trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tuy nhiên, Zahara vẫn sẽ cần hỗ trợ tài chính từ Madrid hoặc chính quyền khu vực. 

Là một thị trấn xinh đẹp, thu hút một lượng lớn du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về hàng năm nhưng từ những ngày đầu Covid-19 bùng phát, Zahara đã từ chối các du khách từ Pháp và Đức.

Tình hình dịch bệnh tại Tây Ban Nha.

Tình hình dịch bệnh tại Tây Ban Nha.

Minh Phương (Theo Mail)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top