iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 11/3/2017, 20:21 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thí sinh hụt chiến thắng Olympia không muốn khiếu nại BTC

Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương) không quá buồn trước những sai sót dẫn đến kết quả thiếu công bằng tại chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia'.

Việc chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2017 sơ sót trong việc kiểm định câu trả lời tại cuộc thi tuần 2, tháng 1, quý 3 (ngày 5/3) khiến cho thí sinh Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương) mất cơ hội tham dự cuộc thi tháng. BTC sau đó thừa nhận sai sót và gửi lời xin lỗi đến học sinh.

Chia sẻ với iOne, Phú Vinh cho biết cậu không quá buồn bởi Vinh xem cuộc thi là một sân chơi để giao lưu, học hỏi. "Đây chỉ là một cuộc chơi. Mình thấy bạn Thanh Tùng xứng đáng với vòng nguyệt quế đó. Mình xin gửi lời chúc mừng đến Tùng", Phú Vinh chia sẻ.

Phú Vinh (trái) vui vẻ chúc mừng và động viên Thanh Tùng (phải) sau sự cố ở Olympia.

Phú Vinh (trái) vui vẻ chúc mừng và động viên Thanh Tùng (phải) sau sự cố ở Olympia.

Đạo diễn của chương trình Đường lên đỉnh Olympia - BTV Tùng Chi chia sẻ với báo chí rằng chính chị đã gọi điện trực tiếp cho Phú Vinh để gửi lời xin lỗi sau sự cố. Phú Vinh bình thản đón nhận thông tin. Cậu bạn chỉ gợi ý, nếu được BTC Olympia có thể gửi cho mình một vòng nguyệt quế để làm kỷ niệm. Êkip chương trình đã thực hiện nguyện vọng này của Phú Vinh như một niềm an ủi cho em ngay sau đó.

Phú Vinh cho biết thắng thua trong một cuộc đọ tri thức là chuyện bình thường. Cậu bạn không có ý định khiếu nại hay muốn chương trình phải tổ chức thi lại.

Trước đó, cuộc thi tuần 2, tháng 1, quý 3 trao vòng nguyệt quế cho học sinh Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội). Sau khi lên sóng, chương trình bị "tố" thiếu chính xác khi công nhận hai câu trả lời Hóa học của Thanh Tùng. Điều này dẫn đến việc Thanh Tùng vượt Phạm Phú Vinh (THPT Huỳnh Văn Nghệ, Bình Dương) giành vòng nguyệt quế.

 
 

Clip: Thanh Tùng trả lời sai nhưng vẫn được tính điểm

Trước phản ứng của dư luận, BTC chương trình thừa nhận sai sót trên. Chương trình gửi lời xin lỗi chân thành đến nhà leo núi Phạm Phú Vinh, đồng thời đưa ra đáp án chính xác cho hai câu hỏi gây tranh cãi để khán giả so sánh.

Dù thừa nhận sai sót, BTC cho biết họ không thể thay đổi kết quả vì quy định chương trình không cho phép. Đại diện Olympia cho biết, việc khiếu nại đúng hay sai chỉ thí sinh mới có quyền, và phải diễn ra ngay tại thời điểm ghi hình. Kết quả cuộc thi đã được công nhận sau phần thi Về đích, có chữ ký của 4 nhà leo núi nên không thể thay đổi.

chang-trai-hut-chien-thang-olympia-vi-chuong-trinh-thieu-sot-nhan-vong-nguyet-que-ky-niem

Kết quả cuộc thi tuần 2, tháng 1, quý 3. Ảnh: Đường lên đỉnh Olympia.

Đây không phải là lần đầu tiên chương trình Đường lên đỉnh Olympia gặp sai sót trong việc kiểm định câu trả lời của thí sinh. Chẳng hạn, trong mùa Olympia 2009, thí sinh Bạch Đình Thắng (THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông) vận dụng kiến thức SGK để trả lời câu hỏi về các hệ trong cơ thể người. Kết quả không được chấp nhận. Khi thí sinh phản ứng, BTC phải công nhận sai sót. Trận chung kết năm đó có tận 5 thí sinh cùng đọ sức.

Một ồn ào khác không kém là câu trả lời của học sinh Nguyễn Hoàng Bách (THPT Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP HCM) tại trận chung kết Olympia 2014 về câu hỏi: "Vì sao dung dịch muối có tính sát trùng?". Hội đồng thẩm định cho rằng câu trả lời Hoàng Bách chưa chính xác nên không công nhận. Sau cuộc thi, câu trả lời này bị đưa ra "mổ xẻ". Nhiều giáo viên cho rằng Hoàng Bách đã vận dụng kiến thức của Sinh học lớp 10 và trả lời không sai. Nếu công nhận, Hoàng Bách sẽ ngang điểm với thí sinh giành ngôi vô địch. Tuy nhiên, BTC vẫn không thể thay đổi kết quả sau đó.

Thanh Xuân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top