iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 10/9/2014, 16:04 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Thi quốc gia chung quá thiệt thòi cho teen ban A, B, C'

Với 3 môn bắt buộc là Văn - Toán - Ngoại ngữ (hoàn toàn ban D), nhiều teens khối A, B, C lo lắng vì từ đầu năm lớp 10 đã tập trung nhiều cho các môn chuyên nhưng lại không thi.

Bộ GD&ĐT công bố phương án đổi mới căn bản thi cử, trong đó, quan trọng nhất là tổ chức một kỳ thi quốc gia đã được thống nhất và áp dụng vào năm 2015.

Các thí sinh sẽ phải dự thi 4 môn (gọi là các môn thi tối thiểu) gồm: 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn trong Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Kết quả của 4 môn thi tối thiểu được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ có các môn thi phù hợp với ngành đào tạo.

DSC-6934-6653-1410230520.jpg

Thí sinh thi đại học năm 2014. Ảnh: VnExpress.

Ngoài 4 môn thi nói trên, thí sinh có quyền đăng ký thi thêm các môn còn lại để sử dụng cho việc đăng ký tuyển sinh ĐH, CĐ theo yêu cầu của các ngành đào tạo do từng trường ĐH, CĐ quy định trong Đề án tuyển sinh của trường.

Ngay khi thông tin được công bố, teens 12 người mừng kẻ lo với hình thức thi mới mẻ này. iOne đã nối máy với một số bạn để lắng nghe chia sẻ:

Ban D được lợi, khối A, B, C thiệt thòi

Quỳnh Nhi, THPT Đinh Thiện Lý TP HCM chia sẻ: "Mình thấy Bộ lựa chọn phương án này khá "dễ thở" vì thi cử sẽ nhẹ nhàng và đỡ tốn kém hơn. Tuy nhiên mình thấy, các môn thi rất lợi cho các bạn khối D, các khối khác sẽ phải chịu khó học thêm các môn không thuộc sở trường của mình".

Quỳnh Nhi cũng chỉ ra bất lợi từ phương án thi cử mới này rằng, không hẳn học sinh nào đi thi cũng có định hướng vào đại học. Nhiều bạn muốn du học thì chỉ cần đủ điểm đậu tốt nghiệp là được.

10613079-714880931899700-271350051157582

Quỳnh Nhi nhận định hình thức thi mới sẽ có lợi cho các thí sinh ban D.

Nga Nga, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TP HCM đồng tình với quyết định thi 4 môn, nhưng lại lo lắng đề thi sẽ khó hơn. Nga cũng chỉ ra sự lo lắng mà bạn bè đang gặp phải: các bạn thi khối A, B, C sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các bạn khối D. "Tụi mình khá lo vì nhiều đứa lúc đầu chỉ tập trung các môn khối A, A1 nên bây giờ phải sắp xếp lại lịch học, cũng như "cày" lại những kiến thức bị hổng từ các môn không phải sở trường", Nga cho hay.

Trong khi đó, Bảo Hoàng (Nghệ An) buồn bã chia sẻ: "Mình theo học ban C từ năm lớp 10 đến giờ nên kiến thức các môn tự nhiên khá yếu. Nếu thi theo hình thức này để công nhận tốt nghiệp rồi lấy điểm số đó để xét tuyển đại học thì mình sợ sẽ rất khó đỗ hơn là thi riêng 3 môn chuyên Văn - Sử - Địa. Đến tại thời điểm này, mình vẫn chưa biết phải bắt đầu lại từ đâu để có thể đạt kết quả cao ở cả hai kỳ thi trong một đợt thi như vậy".

10574496-817858494901610-835230309304115

Nga Nga (trái) và Hân Nguyễn lo lắng về đề thi chung tốt nghiệp và đại học.

Tuấn Bảo, THPT Bà Rịa Vũng Tàu lại băn khoăn về việc xét công nhận tốt nghiệp THPT. "Nếu kết hợp sử dụng kết quả 4 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT thì mình yên tâm yên tâm hơn tại mình thi khối Năng khiếu", Bảo nói.

Hoang mang với đề thi mới

Hân Nguyễn, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa TP HCM thì vừa mừng vừa lo. Mừng vì ngay từ đầu đã xác định thi khối D và A1 nên việc thi Toán - Văn - Anh gần như là "trúng tủ".

Cô bạn lo lắng vì đây là năm đầu tiên hình thức mới toanh được áp dụng, nên sẽ có nhiều bỡ ngỡ về nhiều thứ. "Mình lo lắng không biết đề sẽ ra như thế nào khi thi gộp? Cách chấm thi sẽ ra sao? Giới hạn để ôn bài sẽ như thế nào? Mình còn lo việc tuyển sinh riêng của các trường ĐH nữa. Tại thời điểm này trường mình muốn học cũng chưa công bố đề án thi nữa. Liệu mình có phải thi thêm một môn cho xét tuyển đại học nữa không?", Hân hoang mang.

942695-484883308251115-594282774-n.jpg

Phắc Phong (phải) lo sợ về đề thi nếu buộc phải chọn thêm môn để thi vào trường đại học.

Phắc Phong, THPT Nguyễn Thượng Hiền TP HCM đồng tình quyết định của Bộ. Anh chàng chỉ lo lắng về việc chọn thêm môn để thi vào trường đại học bởi nếu là đề do trường đại học ra thì xem chừng sẽ khó hơn rất nhiều đề của Bộ.

Việc Bộ công bố sớm hình thức thi cử cũng được teen nhận định là đúng vì học sinh sẽ có định hướng học và ôn luyện khoa học hơn. Quỳnh Nhi đã lên kế hoạch từ giờ là sẽ ôn sâu, các môn Toán - Văn - Anh sẽ nắm kiến thức thật chắc. Ngoài ra Nhi sẽ cố gắng học đều các môn chứ không học lệch.

Nga Nga cũng không lo sợ về tình trạng học tủ. "Đề chắc chắn sẽ tích hợp nhiều dạng, phạm vi kiến thức lại rộng nữa. Nếu "học tủ" chắc chắn bạn sẽ không thể đạt điểm cao", Nga phân trần.

Sơn Anh
Ảnh: FBNV

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top