iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 18/4/2015, 10:08 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thầy giáo hotboy Trung Phong: Từng bị nữ sinh khóc lóc, tỏ tình qua điện thoại

Theo 'thầy giáo hot boy', trong trường hợp bị sinh viên tỏ tình cần bình tĩnh để giải quyết, nên đối mặt để giúp sinh viên hiểu thay vì né tránh để gây nên những hiểu lầm.

Thầy Huỳnh Trung Phong - Giảng viên Khoa Giáo dục thể chất, ĐH Sư phạm TP HCM được nhiều sinh viên yêu mến bởi vẻ ngoài điển trai và gần gũi. Thầy Trung Phong còn là MC quen mặt của nhiều sự kiện, chương trình thuộc các đài phát thanh - truyền hình phía Nam.

photo-lyvophuhung-518729-1372429923_500x

Thầy giáo Huỳnh Trung Phong - Giảng viên Khoa Giáo dục thể chất, ĐH Sư phạm TP HCM.

Chính bởi vẻ ngoài điển trai, lịch thiệp mà thầy Trung Phong chiếm được rất nhiều cảm tình từ các nữ sinh. Không ít lần thầy bị nữ sinh viên tỏ tình và rơi vào tình huống khó xử.

"Nhớ nhất là vào một buổi tối, có một nữ sinh viên gọi điện trực tiếp thổ lộ tình cảm với tôi qua điện thoại. Nghe giọng bạn ấy thì không được tỉnh táo và bình tĩnh cho lắm. Nói chuyện xong thì em nữ sinh này khóc lóc khiến tôi cảm thấy hơi khó xử", thầy Phong nhớ lại.

Trong tình huống này, điều đầu tiên thầy Phong làm đó là giữ bình tĩnh, sau đó tìm cách trấn an cho sinh viên, rồi mới tính toán các bước xử lý tiếp theo (ví dụ: nói cho bạn ấy hiểu, nhờ người thân hoặc bạn bè đang ở cùng sinh viên đó giải thích và chăm sóc bạn đó...).

1236924-160297420842092-1085873321-n.jpg

Thầy Trung Phong và sinh viên.

Còn đối với những trường hợp nhận thấy sinh viên có tình cảm trên mức bình thường với mình thì điều thầy Trung Phong lưu ý là không nên lảng tránh mà phải trực tiếp đối mặt để tìm cách giải quyết tế nhị, ổn thỏa.

"Hãy cứ cư xử bình thường, tự nhiên với bạn nữ sinh đó như bao sinh viên khác. Cần phải nhớ trong những tình huống đặc biệt thì bản thân không được tỏ ra quan tâm khác thường đối với sinh viên đó. Ngược lại trong quá trình dạy và tiếp xúc hàng ngày ở trường phải tìm cách "công khai” rằng bạn không có tình cảm gì đặc biệt ngoài tình thầy trò, phải làm cho tất cả sinh viên biết rằng bạn luôn yêu quý những em sinh viên chăm ngoan, học giỏi. Điều đó có thể sẽ là động lực tinh thần giúp các em phấn đấu học giỏi để giành được "cảm tình" của thầy”, thầy Phong giải thích.

Thay-giao-Huynh-Trung-Phong-6-7398-13913

Thầy Phong cho rằng trong trường hợp bị sinh viên tỏ tình cần bình tĩnh, dám đối mặt để đưa ra cách giải quyết hợp lý.

Thầy Phong quan điểm, tình cảm của sinh viên, học sinh nói chung dành cho thầy cô giáo thường bắt nguồn từ sự yêu mến, thần tượng các thầy cô. Thầy cô giáo trong những trường hợp này cần phải biết cách "từ chối” tế nhị để không làm cho các em thấy xấu hổ, tổn thương tâm lý. "Tôi tin những hành động ân cần, tế nhị nhưng thẳng thắn, rõ ràng thì dần dần các bạn học sinh, sinh viên sẽ hiểu ra vấn đề và có cách cư xử phù hợp", thầy giáo thể dục nói.

Trước chuyện tình cảm trò dành cho thầy vượt quá giới hạn cho phép, thầy Phong đưa ra lời khuyên: "Tốt nhất đối với các bạn là học sinh thì không nên nghĩ đến chuyện yêu sớm, còn đối với các bạn đã là sinh viên thì phải cân nhắc kỹ lưỡng khi xác định bắt đầu một tình yêu và đặc biệt là tình yêu đối với chính thầy cô giáo của mình. Vì ở một khía cạnh nào đó cũng sẽ có những bất tiện trong mối quan hệ và sinh hoạt tại trường hàng ngày cũng như dễ gánh chịu những ánh nhìn và nhận định không mấy thiện cảm từ bên ngoài. Nên chăng hãy giữ những tình cảm trong sáng ấy để làm động lực phấn đấu học thật tốt và nếu có tình cảm thật sự dành cho nhau thì đến thời điểm thích hợp (ví dụ khi ra trường) thì bắt đầu chuyện tình cảm là tốt nhất".

Trước quy định cấm “thầy yêu trò” của CĐ Nghề Việt Mỹ gây xôn xao dư luận thời gian qua, thầy Huỳnh Trung Phong bày tỏ quan điểm không ủng hộ.

"Theo tôi, pháp luật không cấm điều này, mọi công dân thì có quyền làm những điều pháp luật không cấm. Vậy nên ta không thể nào có quy định ngăn cấm khi tình cảm đó xuất phát từ hai người trưởng thành, độc thân và tình yêu đó không trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam".

Theo thầy Trung Phong, việc ngăn cấm như thế này sẽ gây ra những tác động ức chế về mặt tâm lý của cả giáo viên và học viên khi phải chấp hành một quy định không phù hợp. Quy định này cũng có thể gây khoảng cách nhất định giữa giảng viên và sinh viên và có ảnh hưởng không tích cực đến quá trình dạy và học. "Quy định này không phù hợp ở môi trường giáo dục như đại học ở Việt Nam vì xét ở một khía cạnh nào đó chúng ta cũng không thể phủ nhận đã có những tình cảm tốt đẹp giữa giảng viên và sinh viên, không thể đánh đồng mọi tình cảm giữa giảng viên và sinh viên đều tiêu cực", thầy Phong bày tỏ.

Thay vì đưa ra quy định cứng nhắc như thế này, theo thầy Phong nhà trường cần có biện pháp để tránh tiêu cực trong tình cảm giữa thầy và trò như các buổi tọa đàm, trao đổi về vấn đề này, từ đó có những định hướng đúng đắn, đưa ra những quy định cấm những hành động thân mật thái quá giữa giảng viên và sinh viên trong khuôn viên nhà trường...

Xuân Tân
Ảnh: NVCC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top