iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 22/8/2012, 13:59 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Thầy cô và teen Việt Đức bức xúc với nam sinh văng bậy

"Thật xấu hổ khi tên trường bị xướng lên trong việc không hay này", một nữ sinh THPT Việt Đức nói.

Nam sinh chửi bậy, hút thuốc trước cổng trường Việt Đức

Học sinh Việt Đức: "Văng bậy, hút thuốc là thiếu văn hóa"

Ngay sau khi clip nam sinh trường THPT Việt Đức (Hà Nội) ngồi tụ tập hút thuốc và nói bậy trước cổng trường phát tán trên mạng, chúng tớ đã dạo qua địa điểm trong clip để "tham quan" và tìm hiểu. 

Trao đổi với iOne, nhiều bạn bày tỏ sự bất bình với những nam sinh có hành vi thiếu văn hóa. "Mình biết các bạn trong clip. Đấy đều là những thành phần cá biệt của trường, chỉ là con sâu làm rầu nồi canh thôi. Trong bất kì môi trường nào cũng sẽ có những con sâu như thế. Nhưng vẫn thật xấu hổ khi cái tên trường mình bị xướng lên trong một việc không hay thế này", một bạn nữ nói.

Bạn Khanh Duy, lớp 11N1 chuyên Nhật THPT Việt Đức cho biết dù chưa xem clip, nhưng bạn không đồng tình với những hành động nói tục quá phản cảm ở môi trường học tập.

Đồng quan điểm trên, bạn Vân Shi, trường THPT Việt Úc bày tỏ: "Việc nói bậy ở các trường chắc chắn có không nhiều thì ít. Trường mình cũng có. Còn riêng việc nói bậy nơi công cộng mình tuyệt đối không hài lòng. Mọi người sẽ nhìn vào đánh giá, vừa ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và chính ngôi trường bạn đang học".

nsvd12208copy-629071-1372680004_500x0.jp

"Theo mình không nên nói tục, chửi bậy" - Trần Khanh Duy, lớp 11N1 chuyên Nhật, trường THPT Việt Đức. Ảnh: Kel.

Việc nói tục được một số bạn thừa nhận là khá phổ biến ở trường mình. "Trường mình nói tục chửi bậy cũng phổ biến, chỉ là không ở mức căng thẳng như clip", Thu Trang, trường Marie Curie nói.

Một số bạn nam thành thật kể trong lúc cáu giận đôi khi các bạn khó kiềm chế, có thể văng bậy. Với Tuấn Anh, lớp 12 THPT Đinh Tiên Hoàng và Hoàng Phương, cựu thần dân TPHT Kim Liên thì sự việc các bạn nam trong clip văng bậy không phải chuyện lạ, nhưng cả Tuấn Anh và Hoàng Phương đều khẳng định, chửi bậy oang oang trong giao tiếp thông thường, ở nơi công cộng là hành vi rất thiếu văn hóa và mất mỹ quan, chưa kể nhóm bạn đó còn hút thuốc khi chưa đủ tuổi. Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá được Quốc hội thông qua vào tháng 6/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013 nghiêm cấm người dưới 18 tuổi mua bán, hút thuốc lá.

nsvd22208copy-340245-1372680004_500x0.jp

"Trường mình không nói tục chửi bậy nhiều" - bạn Trang học trường Marie Curie. Ảnh: Kel.

Chủ một hàng nước trước cổng trường kể: "Học sinh thường xuyên tụ tập ở đây và nói chuyện rất ồn ào. Còn chửi bậy, hút thuốc thì tùy thành phần, không phải ai cũng thế. Hơn nữa học sinh trường khác ngồi đây cũng rất nhiều, không riêng gì Việt Đức".

Hiệu trưởng Việt Đức: "Sẽ mời học trò và gia đình đến nói chuyện"

Thầy Nguyễn Quốc Bình, hiệu trường THPT Việc Đức cho biết, thầy chưa xem clip học sinh của mình nói bậy. Tuy nhiên, thầy cảm thấy rất buồn vì ngay thứ hai vừa qua, thầy vừa đứng trước toàn trường, chia sẻ với các bạn về cách ăn nói, ứng xử trong cuộc sống. Ngoài ra, trong năm học, bên cạnh việc thường xuyên nhắc nhở học trò về đạo đức, nhà trường còn triển khai giảng dạy văn minh, thanh lịch để giảm dần, tiến tới chấm dứt tình trạng nói tục, chửi bậy trong học sinh.

nsvd2208-834646-1372680004_500x0.jpg

Nhóm nam sinh ngồi tụ tập ngồi hút thuốc chửi bậy trước cổng trường Việt Đức. Ảnh cắt từ clip.

Thầy hiệu trưởng tâm sự, việc học sinh nói bậy thầy không thấy bất ngờ mà chỉ thấy buồn, vì đây là thực trạng của một bộ phận rất nhỏ học sinh, không chỉ riêng học sinh trường THPT Việt Đức. Dù nhà trường có chức năng giáo dục chính, nhưng để giải quyết triệt để thì cần sự chung tay của toàn xã hội.

"Một số em ở trong trường vẫn ăn nói lịch sự nhưng có khi ra ngoài xã hội lại bộc lộ sự thiếu văn hóa, thậm chí tục tĩu. Tôi cũng biết một số phụ huynh chưa gương mẫu từ lời ăn tiếng nói đến cách sống khiến các em bắt chước. Thế nên để giáo dục các em không phải một sớm một chiều mà cần có thời gian và sự phối hợp của nhà trường, gia đình, xã hội", thầy Bình nói.

Đối với những bạn có mặt trong clip nói tục trước cổng trường, lãnh đạo THPT Việt Đức sẽ mời các bạn và gia đình đến nói chuyện. Đây được xem như một bài học để nhà trường quyết liệt hơn trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

"Tôi vẫn luôn tâm niệm và cho rằng, việc giáo dục đạo đức, ứng xử phải tương đương với giảng dạy văn hóa. Các giáo viên của trường sẽ nhắc nhở học sinh về cách sống thường xuyên hơn. Có như vậy các em mới trưởng thành được", thầy Bình tâm sự.

Kel Zhang - Thùy Nhi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top