iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 5/1/2016, 09:39 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Teen Lê Quý Đôn học Văn qua sơ đồ đẹp như báo tường

Kiến thức dài ngoằng của phần văn bản môn Văn sẽ 'dễ nuốt nhờ loạt sơ đồ tư duy trực quan, sinh động của thầy Trương Minh Đức.

Nhắc đến giờ Văn, không ít học sinh lắc đầu ngán ngẩm, thậm chí còn đặt hẳn nickname "giờ gây mê" vì lượng kiến thức nhiều, chép đã mệt, học thuộc còn khó khăn hơn. Thấu hiểu nỗi khổ của học trò, thầy Trương Minh Đức - hiện công tác tại trường THPT Lê Quý Đôn HCM - đã sử dụng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy giúp học sinh ghi chép nhanh, dễ nhớ kiến thức và dễ ôn tập hơn.

cach-hoc-van-thu-vi-qua-so-do-nhu-bao-tuong

Sợ đồ cảm nhận bài thơ "Đất nước" theo: chiều sâu văn hóa, chiều rộng không gian và chiều dài thời gian.

Vẽ sơ đồ tư duy được cho là phương pháp dạy học sáng tạo vì não bộ ghi nhớ hình ảnh tốt hơn ký tự. Học sinh sẽ lọc ra những ý trọng tâm của bài học vẽ thành nhánh chính rồi đến các nhánh phụ chứa các thông tin nhỏ bên trong. Có nhiều dạng biến tấu giúp các bạn không nhàm chán như vẽ sơ đồ hình rễ cây phát triển lên các cành cây hoặc những nhánh sông nhỏ…

Trước ngày thi học kỳ I, thầy Đức đã dày công thực hiện bộ sơ đồ tư duy gần 20 tác phẩm trong chương trình và chia sẻ trên trang cá nhân. Ngay sau đó, album nhận được nhiều bình luận tích cực và share vùn vụt. 

cach-hoc-van-thu-vi-qua-so-do-nhu-bao-tuong-1

Thầy Trương Minh Đức là một trong những giáo viên tận tâm với nghề và được nhiều thế hệ học sinh yêu mến. Với thầy “Đừng xem bài văn đơn thuần là bài viết để kiếm con điểm. Hãy viết bằng chính lí trí và cảm xúc chân thành của mình. Có thế Văn mới thật sự là Người”.

cach-hoc-van-thu-vi-qua-so-do-nhu-bao-tuong-2

Học trò của thầy Đức bên sơ đồ tư duy của bài "Sông Đà".

Trên mỗi tờ giấy khổ lớn như một trang báo tường, các tác phẩm văn học được mổ xẻ một cách mạch lạc theo sơ đồ, có điểm nhấn giúp người nhìn dễ chú ý. VD trong bài thơ "Sóng", nhà văn Xuân Quỳnh chuyển tải 3 ý: quy luật, biểu hiện và khát vọng của một cô gái khi yêu. Ở mỗi ý lớn được vẽ hình trái tim màu vàng nổi bật, trong các trái tim lại vạch đến những ý nhỏ được mô tả rất ngắn gọn giúp học sinh nắm được nội dung cơ bản nhất của tác phẩm.

cach-hoc-van-thu-vi-qua-so-do-nhu-bao-tuong-3

Bài thơ nói về tình yêu nên được tranh trí bằng trái tim rất lãng mạn.

Xem tiếp sơ đồ tư duy của các bài văn khác

cach-hoc-van-thu-vi-qua-so-do-nhu-bao-tuong-4 Những bài văn miêu tả 'khó đỡ' của học trò

Hoàng Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top