iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 26/8/2019, 13:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tàu mất tích 165 năm bất ngờ lộ ra sau bão lớn

Xác tàu đắm từ năm 1854 nhô lên khỏi lớp cát tại bãi biển Pensarn ở thị trấn Abergele, hạt Conwy của Wales. 

Các chuyên gia khảo cổ học cho biết, những thanh gỗ bao quanh đầu một con tàu đắm có niên đại hơn 150 năm được tìm thấy trên bờ biển Pensarn ở Abergele.

Xác tàu buôn Endeavour trên bãi biển Wales. Ảnh: BBC.

Xác tàu buôn Endeavour trên bãi biển Wales. Ảnh: BBC.

Thông tin sơ bộ ban đầu, xác tàu này thuộc về tàu buôn mất tích hồi tháng 10/1854. Con tàu gỗ dài 45ft (khoảng 14m), nặng 35 tấn mang tên Endeavour. Nó dùng để vận chuyển hàng hóa học, bị chìm do biển động, rất may các thủy thủ khi ấy đều sống sót.

Nhà khảo cổ học Paul Belford - Giám đốc điều hành của Ủy ban khảo cổ Clwyd-Powys - cho biết - những tàn tích lịch sử và cổ xưa này được phát hiện vì thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu. Thời tiết biến động tạo ra những con sóng lớn dịch chuyển bờ cát khiến xác tàu lộ ra. 

Cận cảnh những thanh gỗ bau quanh tàu đắm niên đại trăm năm. 

Những thanh gỗ bao quanh tàu đắm niên đại trăm năm. Ảnh: BBC.

Hồi tháng 8, Reuters đưa tin một ngôi chùa Phật giáo ở miền trung Thái Lan bất ngờ lộ ra vì hạn hán sau khoảng 20 năm chìm dưới nước. Ngôi chùa Wat Nong Bua Yai có nhiều chỗ sụp đổ, nằm trên mặt đất khô cằn nứt nẻ. Sau khi phát lộ, nơi đây thu hút sự chú ý của các tín đồ Phật giáo và nhiều người hiếu kỳ.

Người dân đến thăm tàn tích còn sót lại của chùa Wat Nong Bua Yai khi mực nước đập xuống thấp vì hạn hán tại Thái Lan. Ảnh: Reuters. 

Người dân đến thăm tàn tích còn sót lại của chùa Wat Nong Bua Yai khi mực nước đập xuống thấp vì hạn hán tại Thái Lan. Ảnh: Reuters. 

Cuối tháng 5, bão Hannah cũng làm lộ ra khu rừng tiền sử có niên đại hơn 4.500 năm ở bãi biển gần làng Borth, Ceredigion, miền trung xứ Wales. Khu rừng dài hơn 4,8 km bị chôn vùi dưới nhiều lớp than, bùn và cát biển. 

Huyền Anh (Theo BCC, Reuters

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top