iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 7/3/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Tại sao phi công không được để râu?

Chủ đề: Bạn có biết31

Những câu hỏi thú vị về máy bay, phi công sẽ được bật mí hết tại đây nhé! 

1. Tại sao cửa sổ máy bay lại hình tròn?

Tại sao phi công không được để râu?

Đầu năm 1850, De Havilland đã phát triển Comet, mẫu máy bay thương mại đầu tiên trên thế giới. Nhưng một năm sau đó, Comet bị rơi và vỡ thành nhiều mảnh. Trong vài tháng, hai vụ tai nạn máy bay khác xảy ra.

Các kỹ sư đã nghiên cứu từng trường hợp và tìm ra một trong các nguyên nhân là cửa sổ máy bay hình vuông. Điều này khiến áp lực dồn vào các góc vuông của cửa sổ nhiều hơn, đặc biệt khi máy bay cất cánh. Do đó, họ quyết định làm cửa sổ máy bay hình tròn và các chuyến bay trở nên an toàn hơn.

2. Tại sao các đầu cánh máy bay đều cong lên?

Tại sao phi công không được để râu? - 1

Trong suốt chuyến bay, áp lực trên cánh máy bay thấp hơn dưới cánh máy bay. Dòng không khí có xu hướng chuyển từ nơi có áp suất cao về nơi áp suất thấp hơn, nghĩa là từ phía dưới cánh, qua đầu cánh để lên phần trên cánh máy bay. 

Trước kia, đầu cánh máy bay được thiết kế thẳng nên dòng không khí thường gây ra nhiều sự nhiễu loạn. Do vậy, các nhà khoa học quyết định bẻ cong đầu cánh máy bay, hướng ngược lên trên để giảm sự nhiễu loạn trong không khí, giúp tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, hành khách sẽ thấy êm ái, dễ chịu hơn.

3. Tại sao mũi máy bay có nhiều hình dáng khác nhau?

Tại sao phi công không được để râu? - 2

Mũi của những loại máy bay quân sự thường nhọn. Mũi càng nhọn, sắc thì khả năng bay càng nhanh. Nhưng mũi máy bay dài lại khiến phi công khó khăn khi nhìn đường băng. Đó là lý do những máy bay chở khách thường có mũi tròn. 

Trong những năm 60, các kỹ sư người Nga đã phát minh ra những mẫu máy bay thương mại bay nhanh hơn mà vẫn có mũi nhọn. Khi hạ cánh, mũi máy bay sẽ chĩa xuống dưới. Trong khi bay, mũi sẽ được điều chỉnh lên ở vị trí bình thường. Thiết kế lạ lùng này rất hữu ích trong việc giúp phi công quan sát đường băng.

4. Tại sao máy bay thường được sơn màu trắng?

Tại sao phi công không được để râu? - 3

Hầu hết máy bay đều được sơn màu trắng. Nhờ đó, máy bay sẽ giảm cường độ bức nhiệt, giúp hành khách thoải mái hơn, giảm thiểu nguồn nguyên liệu làm mát. Màu sơn trắng cũng rẻ hơn những loại sơn khác. Ngoài ra, màu sơn trắng ngăn ngừa tình trạng va chạm với chim. Chim có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trên bề mặt sơn trắng tốt hơn.

Một lý do khác là sơn trắng giúp các kỹ thuật viên phát hiện các vết rạn nứt trên thân máy bay dễ dàng hơn. 

5. Tại sao cửa thoát hiểm luôn ở bên trái?

Tại sao phi công không được để râu? - 4

Không phải tất cả, nhưng hầu hết máy bay đều có cửa lên xuống ở bên trái. Có 3 giả thuyết cho vấn đề này:

- Bên phải dành cho việc vận chuyển hành lý, nên không an toàn khi khách lên xuống. 

- Một số người cho rằng việc này bắt nguồn từ truyền thống xa xưa khi thang lên tàu cũng luôn ở bên trái.

- Phi cơ trưởng thường ngồi bên trái. Vị trí cửa ra vào ở bên trái cho phép họ tiếp đất an toàn hơn ở khu vực hành khách. 

6. Tại sao một số máy bay có hình dáng kỳ lạ?

Tại sao phi công không được để râu? - 5

Có thể những hình dáng máy bay kỳ lạ đó sẽ ít bị phát hiện khi có người khác dò tìm. Điều đó cũng giúp máy bay chuyên chở nhiều hành lý hơn, giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu. Thông thường, các loại máy bay được lấy cảm hứng thiết kế từ chim. 

7. Làm sao để máy bay trông rộng rãi hơn?

Tại sao phi công không được để râu? - 6

Các nhà thiết kế áp dụng nhiều mẹo để không gian bên trong máy bay trông rộng rãi hơn. Ví như hệ thống ánh sáng phản chiếu bên trong giữa trần và cabin chứa đồ. 

8. Tại sao phi công không được để râu?

Tại sao phi công không được để râu? - 7

Một số hãng hàng không không cho phép phi công để râu vì có thể khiến việc đeo mặt nạ cứu hộ kém hiệu quả. Phi công phải là người an toàn trước tiên để giúp hành khách của mình được an toàn.

Mr Bull

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top