iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 5/5/2012, 14:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

SV học nghề có lương thực tập từ 3 - 5 triệu đồng/ tháng

Cơ hội làm việc khi học nghề cũng rất cao!

Chương trình được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV2 và được chúng tớ trực tuyến tại: http://tuyensinh.ione.net

Tổng đài 1900585836 của VTV2 và email tới hòm thư: tuyensinhione@gmail.com đang sẵn sàng chờ đợi những câu hỏi của các bạn!

MC: Có một điểm khác biệt trong quá trình đào tạo tại Aprotrain-Aptech là bên cạnh đào tạo các chuyên môn về công nghệ lập trình mới nhất, các em sinh viên phải làm thêm khá nhiều các dự án phần mềm. Việc làm thêm các dự án phần mềm có lợi ích gì cho sinh viên?

Ông Chu Tuấn Anh:

Hiện nay các trường đều đưa ra mô hình đi thực tập tại các công ty phần mềm. Tuy nhiên, đa số các sinh viên thực tập chỉ được tham gia một khâu nhỏ trong cả một chuỗi.

Tại trường Aprotrain-Aptech, trường trao cho sv cơ hội được ứng dụng công nghệ, áp dụng kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian... bằng việc giao cho sv 4 dự án trong quá trình học.

MC: Câu hỏi từ một bạn học sinh: Em được biết Aprotrain-Aptech là trường đào tạo Quốc tế, nếu tiếng Anh em chưa thạo thì em có theo học được tại trường không?

Giáo trình giảng dạy trong trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, tuy nhiên trình độ tiếng Anh của sv Việt Nam chưa cao.

Tại trường, có chương trình lập trình viên quốc tế phiên bản tiếng Việt. 6 tháng đầu tiên các sv được học bằng tiếng Việt, sau 6 tháng, các bạn phải có nền tảng tiếng Anh cơ bản để học chuyển tiếp lên bằng giáo trình tiếng Anh. 1 bài kiểm tra tiếng Anh sẽ giúp các bạn biết được lựa chọn của mình.

Chương trình kiểm tra đầu vào: Toán logic, thi đọc hiểu bằng tiếng Anh.

MC: Xin thầy cho biết sv cần phải trang bị những kỹ năng gì để học tại Arena-Multimedia? Sv cần có phẩm chất gì để lấy bằng kỹ thuật đa phương tiện?

Thầy giáo Đinh Trí Dũng:

Trước hết tôi rất tâm đắc với chương trình tư vấn tuyển sinh cơ hội vào các trường dạy nghề của VTV2. Nhìn trên thế giới, dạy nghề và học nghề là một nhu cầu cực lớn và quan trọng, ví dụ như nước Đức, họ có những sản phẩm do bàn tay của người lành nghề làm ra, họ coi trọng người thợ giỏi chứ không chỉ đào tạo ra những người thầy không biết làm việc.

Đơn cử như ngành ngân hàng, trên thế giới chỉ cần 2 năm đào tạo ra có thể làm việc được. Nhưng ở VN, ngành Ngân hàng, được học rất nhiều kiến thức, nhưng lại cực kỳ thiếu các kỹ năng.

CSVC của nhà trường được trang bị rất tốt. Hầu hết các giảng viên trong trường đều lấy từ những công ty, lấy thực tế làm kim chỉ nam hoạt động.

Các em ham chơi, thích vẽ vời, thích đi phượt, tinh tế trong gu thẩm mỹ... là những bạn có phẩm chất để học về đa phương tiện.

Các bạn có thể truy cập vào website chính thức của trường để tìm hiểu.

MC: Ứng dụng của Multimedia trong lĩnh vực Thiết kế thời trang (Fashion) và Nội thất (Interior)?

Thiết kế và truyền thông thời trang là những ngành học mới mẻ nhưng rất quan trọng trong thời đại mới. Trong quá trình học, các bạn sẽ được thiết lập dần dần các khái niệm, xây dựng cho mình dần dần các kỹ năng để thực hiện hóa các sản phẩm trên.

Ảnh: Dương Ly.

MC: Thưa các thầy, trước hết, ,xin các thầy cho biết năm 2012 nhà trường tuyển sinh những hệ, ngành đào tạo nào, chỉ tiêu tuyển sinh là bao nhiêu?

Thầy giáo Phạm Vũ Khiêm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Long Biên- Hà Nội : Mô hình đào tạo của trường theo Công ty May 10. Vì thế, tất cả sv học trong trường đều được thực tế ngay tại 17 đơn vị thành viên của Tổng công ty.

Sv học trong 2 năm đầu vừa lý thuyết vừa thực hành. Năm thứ 3, sv đi thực tập được hưởng lương nếu có năng lực.

Module hóa, đưa ra các tiêu chí kỹ năng trong quá trình học tập, để các doanh nghiệp có thể tham gia trong quá trình thiết kế xây dựng bài giảng.

Năm 2012, trường tuyển 500 sv, lãnh đạo tập đoàn mong muốn dù sinh viên "tròn, méo, vuông, bình hành" nhưng qua cái phễu đào tạo của trường CĐ nghề Long Biên Hà Nội ra trường sẽ tròn trịa nhất.

Thầy giáo Đỗ Trí Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội:

Trường đào tạo: công nghệ cơ khí, kế toán, quản trị doanh nghiệp, sơ cấp nghề, đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp và cá nhân, triển khai đào tạo liên thông có bằng trung cấp nghề, từ trung cấp nghề lên cao đẳng nghề (2 tháng).

Trường cũng có triển khai liên kết liên thông đào tạo đại học.

PGS.TS Phạm Ngọc Tiệp – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Bách Nghệ - Tp.Hải Phòng:

Có những con số đáng chú ý khi nghiên cứu về thị trường lao động những nước tiên tiến trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản như sau:

Đại học - trên đại học: 1

Trình độ trung cấp - sơ cấp: 3

Trình độ nghề: 7

Tại Việt Nam, con số nghiên cứu về thị trường lao động:

Đại học - trên đại học: 1

Trình độ trung cấp - sơ cấp: 4

Trình độ nghề: 10

Về trường Cao đẳng Bách nghệ HP: Trường đào tạo 3 hệ: nghề, trung cấp, cao đẳng. Cụ thể 12 ngành cao đẳng, chia làm 3 khối: đi biển - khai thác máy tàu biển, điện tử (học 3 năm, ra làm việc trên tàu vận tải trong nước và nước ngoài, thích hợp cho các bạn thích đi đây đi đó, thích kiếm nhiều tiền trong thời gian ngắn, thu nhập cao); công nghệ cơ khí đóng tàu (làm việc trong nhà máy đóng tàu, sửa chữa tàu); các ngành công nghệ điện tử - công nghiệp điện tử nông thôn; CNTT (lập trình mạng máy tính, kỹ thuật đồ họa...); xây dựng (công nghiệp...), kế toán (quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ)

Năm 1, bố trí trải nghiệm thực tế cho sv, hiện trường có khoảng 200 học sinh - sinh viên làm tại các công ty Cannon.

Chỉ tiêu tuyển sinh của trường: 2500 (cao đẳng: 1500).

Thầy giáo, NGƯT. Nguyễn Khắc Tuất - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Kinh tế- Kỹ thuật VINATEX (Tỉnh Nam Định):

Trường thành lập và định hình thương hiệu từ năm 2007, quy mô đào tạo tại trường gần 9000 học sinh sinh viên... hợp tác với các trung tâm giáo dục, doanh nghiệp, trung cấp nghề và trung cấp doanh nghiệp...

53% giảng viên của trường trình độ thạc sỹ tiến sĩ. Trường có 4 cơ sở rải từ Nam Định, Hà Nội và Vinh.

4500 sinh viên (cao đẳng: 2500, trung cấp: 2000).

MC: Những ngành nghề đào tạo nào là thế mạnh của các trường thưa các thầy:

Thầy giáo Phạm Vũ Khiêm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Long Biên- Hà Nội:

Công nghệ may, thiết kế thời trang, kế toán, quản trị bán lẻ là thế mạnh của trường.

Thầy giáo Đỗ Trí Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội: nghề hàn, thiết bị máy lạnh và công nghệ.

PGS.TS Phạm Ngọc Tiệp – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Bách Nghệ- Tp.Hải Phòng: Tập trung vào ngành đi biển, cơ khí và đóng tàu.

Thầy giáo, NGƯT. Nguyễn Khắc Tuất - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Kinh tế- Kỹ thuật VINATEX (Tỉnh Nam Định): Công nghệ may và thiết thời trang, công nghệ dệt.

MC: Một trong những vấn đề mấu chốt quyết định chất lương đào tạo đó là việc đầu tư cơ sở vật chất, cũng như đội ngũ giáo viên, ông có thể cho biết nhà trường đã có những bước chuẩn bị gì?

Thầy giáo Đỗ Trí Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội: Năm 2011, trường được cung cấp 2 tỷ để mua máy móc, thêm cơ sở vật chất, diện tích cho trường.

Năm 2012: trường lắp thêm mạng Lan để tăng tuyển sinh.

Đội ngũ giáo viên để nâng cao trình độ chuyên môn và sư phạm.

PGS.TS Phạm Ngọc Tiệp – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Bách Nghệ- Tp.Hải Phòng:

Mô hình thực hành, nhiều phòng thực hành, thiết bị thực hành: ký hợp đồng đào tạo cho Angieri...Dự án tài trợ của Đức trị giá 2 triệu USD.

Thầy giáo, NGƯT. Nguyễn Khắc Tuất - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Kinh tế- Kỹ thuật VINATEX (Tỉnh Nam Định): 200 tỷ đầu tư cơ sở vật chất cho trường, 53% giảng viên đạt trình độ thạc sỹ và tiến sỹ, giáo trình giảng dạy đang được chuyên môn hóa ngày càng cao.

Thầy giáo Phạm Vũ Khiêm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Long Biên- Hà Nội: Tất cả những cơ sở vật chất mới nhất của trường được Tổng công ty May 10 trang bị.

MC: Thưa các thầy, hiện nay, đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội đang được các đơn vị đào tạo nghề quan tâm thực hiện, thầy có thể cho biết nhà trường đã có những giải pháp gì để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn lực của doanh nghiệp?

Thầy giáo Đỗ Trí Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội: Thông qua việc liên kết với các doanh nghiệp, chúng tôi có cơ hội để bồi dưỡng giảng viên đạt trình độ cao. Từ năm 2011, trường đưa kỹ năng mềm vào đào tạo: kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, lập kế hoạch và quản lý thời gian...

Thầy giáo Phạm Vũ Khiêm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Long Biên- Hà Nội: Thống nhất với doanh nghiệp về các tiêu chí mà sv được thực tập tại các doanh nghiệp.

Mời các chuyên gia đa lĩnh vực, những người làm kế toán trưởng, kế toán phó - những người có kinh nghiệm để chia sẻ cho sv.

Đào tạo theo phương pháp mời những người nổi tiếng, các chuyên gia đến để nói chuyện, chia sẻ cùng các bạn sv.

PGS.TS Phạm Ngọc Tiệp – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Bách Nghệ- Tp.Hải Phòng:

Giảng viên tại trường là những người có trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn trình độ cao.

MC: Thưa các thầy, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường, vậy thầy có thể cho biết những công việc cụ thể mà trường đã làm để hỗ trợ học sinh sau khi tốt nghiệp và những doanh nghiệp thường sử dụng học viên của trường, mức thu nhập ra sao?

PGS.TS Phạm Ngọc Tiệp – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Bách Nghệ- Tp.Hải Phòng: Trường thành lập trung tâm giới thiệu việc làm cho hs, sv.

Thầy giáo, NGƯT. Nguyễn Khắc Tuất - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Kinh tế- Kỹ thuật VINATEX (Tỉnh Nam Định): Trường có sàn giới thiệu việc làm để sv có thể trao đổi, gặp gỡ, chia sẻ các thông tin.

Thầy giáo Đỗ Trí Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội: Nhà trường tuyển sinh và đào tạo mô hình cho doanh nghiệp, ký kết đào tạo thuận lợi cho cả đôi bên.

Thầy giáo Phạm Vũ Khiêm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Long Biên- Hà Nội: Sinh viên được nhận lương từ năm thứ 2, thậm chí có những khách sạn chỉ muốn sv chúng tôi về thực tập, phụ cấp thực tập từ 2-5 triệu đồng/ tháng.

Hàng tháng, 15/4 và 15/7, trường chúng tôi có phiên giao dịch để sàng lọc cơ hội việc làm cho sv.

MC: 1 câu nói ngắn gọn mà các thầy đưa ra để các bạn có sự lựa chọn cho tương lai?

Ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain-Aptech: Cái giá phải trả cho chúng ta lựa chọn ngành sai đã thấy rõ ở thực tế đào tạo giáo dục chúng ta. Tại thời điểm này, các bạn hãy chọn ngành nghề theo đúng năng lực, tố chất, sở thích của mình, đừng lựa chọn theo trào lưu.

Thầy giáo Đinh Trí Dũng- Trưởng phòng đào tạo Trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện Arena-Multimedia: Đam mê ngành nào, thì các em lựa chọn ngành đó.

Nghiên cứu kỹ thị trường lao động để có được sự lựa chọn tốt nhất.

Các em học sinh lớp 12 cần có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội để có bước đi đúng đắn.

Danh sách các vị khách mời tham gia trong chương trình:

Thầy giáo Đỗ Trí Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Công nghiệp Hà Nội.

Thạc sỹ Phạm Vũ Khiêm- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Long Biên- Hà Nội.

PGS.TS Phạm Ngọc Tiệp – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Bách Nghệ- Tp.Hải Phòng.

Thầy giáo, NGƯT. Nguyễn Khắc Tuất - Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Kinh tế- Kỹ thuật VINATEX (Tỉnh Nam Định).

Ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain-Aptech.

Thầy giáo Đinh Trí Dũng- Trưởng phòng đào tạo Trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện Arena-Multimedia.

iOne.net

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top