iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 28/2/2020, 16:55 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Số ca nhiễm nCoV từ giáo phái Shincheonji 'sẽ còn rất cao'

Chủ đề: Covid-191360

Hàn Quốc1.638 trong tổng số hơn 210.000 người thuộc giáo phái Shincheonji phải tự cách ly sau khi có dấu hiệu nhiễm nCoV, Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết chiều 28/2.

Chính phủ Hàn Quốc đã có danh sách đầy đủ của hơn 210.000 thành viên giáo phái Shincheonji (đã gồm 65.000 thành viên mới) và sẽ tiến hành xét nghiệm virus toàn diện trong bối cảnh các ca nhiễm bệnh đang gia tăng nhanh chóng tại nước này.

Thứ trưởng Y tế Kim Gang-lip nói trong cuộc họp báo chiều 28/2: "Chúng tôi đã xét nghiệm được 1/3 số người được liệt kê, khoảng 110.000 người. Trong số đó, 1.638 người có triệu chứng nhiễm nCoV và phải tự cách ly. Những người không có triệu chứng sẽ được theo dõi chặt chẽ". 

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc: Số ca nhiễm từ giáo phái Hàn Quốc sẽ rất cao

Thứ trưởng Y tế Kim Gang-lip.

Các chuyên gia cho biết, số người được xác nhận nhiễm virus corona sẽ còn tăng trong các ngày tới vì cơ quan y tế đang nỗ lực thúc đẩy việc xét nghiệm các thành viên thuộc giáo phái Shincheonji. "Kết quả của các xét nghiệm này sẽ được công bố vào cuối tuần. Số trường hợp được xác nhận nhiễm nCoV dự kiến sẽ rất cao", Kim nói.

Chính phủ cũng ra lệnh cho 1.638 tín đồ Shincheonji tự cách ly. "Điều quan trọng nhất để ngăn chặn Covid-19 lan rộng ra toàn quốc là mọi người phải ở trong nhà trong thời gian này, đồng tời giảm thiểu tiếp xúc giữa người với người", Thứ trưởng Kim nói. 

Các quan chức kêu gọi các nhóm tôn giáo "ngừng tham dự các cuộc họp mặt hoặc tụ tập đông người vào cuối tuần".

Chiều 28/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) xác nhận thêm 315 ca nhiễm, nâng tổng số người mắc bệnh lên 2.337. Hiện Hàn Quốc có 13 người tử vong vì dịch. 

Nhà thờ Shincheonji ở Daegu có liên quan đến một loạt ca nhiễm nCoV. Ảnh: Reuters.

Nhà thờ Shincheonji ở Daegu có liên quan đến một loạt ca nhiễm nCoV. Ảnh: AP. 

Giáo phái Shincheonji đang bị nhiều người Hàn Quốc trút giận bởi chiếm hơn 50% ca nhiễm nCoV ở nước này. Trước đó, nhà thờ Shincheonji ở Daegu hứa sẽ hỗ trợ cung cấp đầy đủ danh sách thành viên  trên toàn quốc. Phải đến ngày 26/2, chính phủ Hàn mới nhận được thông tin của hơn 210.000 tín đồ của giáo phái này. Chính quyền thành phố Daegu đã quyết định đệ đơn kiện chi nhánh địa phương của Shincheonji vì cung cấp thông tin sai lệch về số lượng thành viên đã đăng ký, làm cản trở nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của chính phủ.

Phía nhà thờ của Shincheonji bác bỏ và yêu cầu công chúng ngừng đổ lỗi. Người phát ngôn Kim Shi-mon trong một thông báo cho biết: "Thật vô căn cứ khi nói chúng tôi che đậy số lượng thành viên chính xác. Shincheonji không tạo ra virus corona. Chúng tôi cũng là một trong những nạn nhân". 

Shincheonji thành lập ở Hàn Quốc năm 1984, được mô tả là giáo phái bí mật, không chính thống. Người sáng lập Lee Man-hee, 88 tuổi, tự nhận là Thiên Chúa tái thế. Hiện có khoảng 20.000 tín đồ giáo phái này ở Trung Quốc đại lục, trong đó khoảng 200 người ở Vũ Hán - tâm dịch Covid-19.

Shincheonji trở thành "ổ dịch" tại Daegu - thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc với 2,5 triệu dân - sau khi một phụ nữ 61 tuổi - được gọi bệnh nhân "siêu truyền nhiễm" - lây virus cho hàng chục người khác. Người phụ nữ này là ca nhiễm thứ 31 của Hàn Quốc - đã tham gia các buổi lễ ở Daegu. 

>>Xem thêm: Người Hàn trút giận lên giáo phái Shincheonji

Huyền Anh (Theo Yonhap)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top