iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 11/11/2019, 17:03 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Sinh viên nằm dưới mộ giả để giải tỏa áp lực

Hà LanSinh viên Đại học Radboud (thành phố Nijmegen) phải đặt lịch chờ đến lượt nằm dưới "ngôi mộ thanh tịnh", mỗi người trải nghiệm từ 30 phút đến 3 tiếng. 

Ngôi mộ giả được xây dựng phía sau nhà thờ và mở cửa tự do cho sinh viên "trải nghiệm cái chết". Bên trong mộ đặt một chiếc gối, thảm yoga nếu sinh viên có ý định ngồi thiền và dòng chữ "Hãy dám khác biệt". 

Dự án "ngôi mộ thanh tịnh" được thành lập từ năm 2009 nhưng lúc đó chỉ 39 sinh viên hưởng ứng. Đại học Radboud quyết định dừng dự án từ năm 2011. Đến tháng 6/2019, do tỷ lệ sinh viên gặp căng thẳng vì học tập tăng cao, nhà trường mở lại dự án.

"Tôi và bạn cùng phòng đã lên kế hoạch đến ngôi mộ thanh tịnh từ một tuần trước nhưng vẫn chưa thể vì còn một danh sách dài người chờ đợi", sinh viên Sean McLaughlin nói.

Sinh viên trải nghiệm nằm tại ngôi mộ thanh lọc. Ảnh: Ruptly

Sinh viên trải nghiệm nằm tại "ngôi mộ thanh tịnh". Ảnh: Ruptly

John Hacking, thành viên sáng lập dự án "ngôi mộ thanh tịnh" nhận xét thời gian ở dưới mộ giúp sinh viên trân trọng sự sống nhiều hơn, giảm bớt căng thẳng học tập vì nhận ra rằng được sống, được trải nghiệm là hạnh phúc.

"Ngôi mộ giúp sinh viên mới 18-20 tuổi nhận ra cái chết, quyên sinh hay kết liễu cuộc đời là hành động khó khăn và cấm kỵ. Chúng ta còn quá trẻ để nghĩ đến những điều này, thay vào đó nên tận hưởng cuộc sống", John nói.

Tương tự với "ngôi mộ thanh tịnh", từ năm 2012 tại Hàn Quốc, Trung tâm trị liệu Hyowon (thành phố Seoul) đã sáng tạo dự án "chết thử". Người tham gia sẽ được mặc áo liệm, chụp ảnh thờ, viết di chúc và nằm trong quan tài đóng kín 10 phút.

Tú Anh (Theo Mirror)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top