iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 26/8/2016, 09:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Quá trình ghép mặt của người lính cứu hỏa bị bỏng nặng

Sau 15 năm sống với gương mặt bị bỏng đến biến dạng, giờ đây người đàn ông nước Mỹ đã trở nên tự tin với diện mạo mới. 

qua-trinh-ghep-mat-cua-nguoi-linh-cuu-hoa-bi-bong-nang

Patrick Hardison trước khi bị bỏng (trái) và gương mặt hiện tại nhờ cấy ghép mặt của người hiến tặng (phải). Ảnh: Mirror

Kể từ khi mặt bị bỏng đến biến dạng vào năm 2001, Patrick Hardison, sống ở bang Mississippi, đã luôn phải đối mặt với những ánh nhìn từ người lạ và sự sợ hãi của chính các con mình. Nhưng một năm trôi qua kể từ khi Patrick trải qua ca phẫu thuật ghép mặt đầu tiên, ông bố của 5 đứa con cho biết anh đã tìm lại cuộc sống trước đây. 

"Giờ đây tôi cũng giống như một chàng trai bình thường khác đang bước đi trên phố. Mọi người có thể nhìn và hỏi tôi đã trải qua chuyện gì, nhưng họ không bao giờ nghĩ rằng tôi đã cấy ghép mặt. Giờ tôi đã sắp quay lại cuộc sống bình thường, làm những điều bình thường. Sáng ngủ dậy, tôi đi tắm và sẵn sàng cho một ngày mới. Bọn trẻ cũng không sờ mặt tôi và thốt lên 'Chúa ơi', bởi chúng chẳng nghĩ gì về nó cả", Mirror dẫn lời Patrick cho biết.

Từ sau ca đại phẫu thuật thành công, Patrick, 42 tuổi, cũng bắt đầu lái xe trở lại. Mới đây, anh đưa cả gia đình tới chơi ở khu Disney World, nơi anh có thể tự tin tắm trong bể bơi công cộng. Đó là lần đầu tiên sau 15 năm sống với khuôn mặt bỏng. 

qua-trinh-ghep-mat-cua-nguoi-linh-cuu-hoa-bi-bong-nang-1

Quá trình phẫu thuật cấy ghép mặt của Patrick trong vòng một năm qua. Ảnh: Mirror

Tháng 8/2015, bác sĩ Eduardo Rodriguez đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 26 tiếng, ghép mặt của David Rodebaugh, người qua đời trong một tai nạn xe đạp khi mới 26 tuổi, cho Patrick. 

Ông Rodriguez cùng êkip hơn 100 người đã tham gia vào ca phẫu thuật này. Theo ông, ba cột mốc đáng nhớ trong quá trình hồi phục của Patrick là không xảy ra hiện tượng đào thải, mí mắt mới hoạt động bình thường và mô mềm trên gương mặt cấy ghép nhanh liền. Thành công này sẽ góp phần đem lại hy vọng cho hàng trăm người trong tương lai. 

"Chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự phục hồi của Pat, vượt xa so với kỳ vọng", ông Rodriguez nói. "Yếu tố quan trọng nhất chính là không có hiện tượng đào thải, không tiếp nhận gương mặt cấy ghép". 

Patrick Hardison bị bỏng nặng ở mặt vào năm 2001 khi cùng các đồng nghiệp trong công ty cứu hỏa nỗ lực cứu một phụ nữ mà họ cho rằng đang bị mắc kẹt trong ngôi nhà di động bốc cháy. Tuy nhiên, thực thế là người phụ nữ lúc đó đã đi ra ngoài câu cá. 

David Rodebaugh, người hiến tặng của Patrick. Ảnh: Mirror

David Rodebaugh, người hiến tặng của Patrick. Ảnh: Mirror

Ngoisao

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top