iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 18/2/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phụ nữ Arab Saudi khổ sở với những quy tắc hà khắc

Chủ đề: Bạn có biết31

Phụ nữ phải vào nhà bằng lối đi riêng, không được gặp đàn ông lạ, hạn chế học đại học và hiếm người có công việc ổn định.

1. Họ không thể đi bất kỳ đâu nếu không có Mahram

Phụ nữ ở Arab Saudi không được phép đi bất kỳ đâu nếu không đi cùng chồng hoặc họ hàng là nam giới. Những người đàn ông ấy được gọi là Mahram. Nếu không có sự đồng ý của Mahram, phụ nữ không được phép xuất cảnh, đi tìm việc làm, kết hôn, học đại học hay thậm chí phẫu thuật.

Con gái Ả Rập khổ sở với những quy tắc hà khắc

Trong trường hợp phụ nữ cần tới đồn cảnh sát, một Mahram phải phát ngôn thay, thậm chí là người nhận dạng thay cho cô gái đó vì phụ nữ không được tháo khăn che mặt hijab. Trong một số trường hợp, cô gái không được phép chỉ trích Mahram của mình. 

2. Con gái không có quyền học lái xe

Con gái Ả Rập khổ sở với những quy tắc hà khắc - 1

Mãi đến tháng 9/2017, Vua Arab Saudi mới thông qua luật cho phép phụ nữ lái ô tô. Tuy nhiên, sự thay đổi này đến tháng 8/2018 mới có hiệu lực. Ngoài ra, một cô gái sẽ cần sự đồng ý của người bảo hộ mới được lái xe. Hiện tại, phụ nữ lái ôtô vẫn là phạm pháp.

3. Bị cấm sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Con gái Ả Rập khổ sở với những quy tắc hà khắc - 2

Nếu không thể lái xe, bạn sẽ chọn phương tiện giao thông công cộng, đúng không? Tuy nhiên, với phụ nữ Arab Saudi, lựa chọn ấy cũng phạm pháp. Hầu hết các công ty xe buýt đều từ chối hành khách nữ. Điều này giải thích vì sao các cô gái  đều phải đi bộ, bắt taxi hoặc thuê lái xe riêng.

4. Phụ nữ phải mặc một chiếc váy màu đen, rộng

Con gái Ả Rập khổ sở với những quy tắc hà khắc - 3

Khi ra phố, con gái Ả Rập phải che kín toàn thân, chỉ để hở vùng mắt, tay và bàn chân. Chiếc váy đen abaya và hijab được sử dụng trong trường hợp này và không còn lựa chọn nào khác. Quần áo nên được may từ loại vải dày, rộng và không được tôn đường cong của phụ nữ. Luật về trang phục có thể chặt chẽ hoặc ít nghiêm ngặt hơn tùy thuộc vào từng khu vực. Thậm chí ở một số vùng, con gái còn phải đeo niqab để che kín mặt, chỉ hở hai mắt.

5. Không bị cấm học đại học, nhưng điều đó không cần thiết

Con gái Ả Rập khổ sở với những quy tắc hà khắc - 4

Họ được phép học đại học nhưng có nhiều quy định khắt khe. Tuy nhiên, điều lạ là tỷ lệ nữ giới ở quốc gia này tốt nghiệp đại học vẫn cao hơn nam giới. Nữ giới cũng có thể tìm kiếm học bổng du học nước ngoài, nhưng rất khó khăn. Hầu hết đều theo học ngành sư phạm hoặc khoa học, nhưng đều không làm đúng ngành sau khi tốt nghiệp.

6. Không phải làm việc quá nhiều

Con gái Ả Rập khổ sở với những quy tắc hà khắc - 5

Mặc dù phải sống chung với nhiều quy định, luật cấm, nhưng chỉ 17% nữ giới ở đây có công việc ổn định. Nghĩa là hầu hết họ đều ở nhà làm nội trợ và chăm sóc con cái. 

Nữ giới không bị cấm làm việc miễn sao họ đảm bảo trách nhiệm với gia đình cùng với sự đồng ý của chồng. Ngoài ra, việc lựa chọn công việc còn phụ thuộc vào vấn đề có thường xuyên phải tiếp xúc với đàn ông xa lạ hay không. Do đó, các ngành nghề hiếm thấy phụ nữ xuất hiện gồm chính trị và luật pháp. 

Phụ nữ khó thành công hơn khi họ được trả lương thấp hơn, không được hưởng các phúc lợi xã hội như chăm sóc y tế. Ngoài ra, người thuê nhân viên nữ phải tốn thêm chi phí bố trí khu làm việc riêng, toilet riêng, thậm chí lối ra vào riêng. 

7. Phụ nữ kết hôn có phải vì tình yêu?

Con gái Ả Rập khổ sở với những quy tắc hà khắc - 6

Mối quan hệ trong các gia đình ở Arab Saudi luôn là một trong những đề tài được nhiều người quan tâm. Vấn đề là, con gái lấy chồng từ khi còn rất trẻ, thường trước tuổi dậy thì. Điều này lý giải vì sao nhiều cô gái bỏ học sớm. Hơn nữa, việc có con sớm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của nữ giới, dẫn tới tuổi thọ giảm. 

Không có quy định về độ tuổi kết hôn cho nữ giới. Trên thực tế, ép hôn bị cấm, nhưng hợp đồng giữa chồng tương lai và bố cô dâu là điều dễ thấy ở quốc gia này.

8. Họ sẽ không bao giờ trả lời khi ai đó gõ cửa

Con gái Ả Rập khổ sở với những quy tắc hà khắc - 7

Khi có khách tới chơi nhà, nữ giới còn bị quy định về không gian được sử dụng. Họ chỉ được ở một số phòng nhất định, tránh tiếp xúc với người lạ, thậm chí bạn bè của chồng. Nếu muốn trao đổi việc gì đó với chồng, hoặc người nhà, bắt buộc các cô gái phải dùng điện thoại. 

Hầu hết nhà ở Arab Saudi đều có 2 lối vào, một cho nam giới, và một cho nữ giới.

9. Nam giới đi bên phải, nữ giới đi bên trái

Con gái Ả Rập khổ sở với những quy tắc hà khắc - 8

Phân biệt đặc quyền giới tính là một trong những điều quan trọng trong đời sống của phụ nữ Arab. Không chỉ trong gia đình, ngoài xã hội cũng được phân biệt nơi dành cho nam và nữ để tránh việc gặp đàn ông lạ ví như ở bãi biển, trên các phương tiện di chuyển, thậm chí ở nhà hàng. 

Luật lệ này đặc biệt nghiêm ngặt ở những nơi họ ăn uống. Có những khu vực dành riêng cho các thành viên cùng gia đình, cho đàn ông chưa vợ và phụ nữ chưa chồng.

Những công ty từ phương Tây như Pizza Hut, McDonald và Starbuck không muốn mất khách hàng nên buộc phải tuân thủ những quy định trên. Ngoài ra, ở các nơi công cộng như bệnh viện, ngân hàng đều không quy định quá khắt khe về chuyện phân biệt nơi cho nam và nữ riêng biệt.

10. Không phải phụ nữ nào cũng bình đẳng

Con gái Ả Rập khổ sở với những quy tắc hà khắc - 9

Bình đẳng nữ giới ở quốc gia này cũng là một vấn đề. Ví như, phụ nữ muốn kiện cáo, họ bắt buộc phải có 6 nhân chứng là nam giới ủng hộ mình. Việc phạt tù có thể phụ thuộc vào truyền thống các bộ lạc thay vì luật pháp.

Một đứa trẻ không được công nhận là công dân Arab Saudi nếu bố là người ngước ngoài. Ngoài ra, theo luật thừa kế, con trai sẽ nhận được gấp đôi tài sản so với con gái. Ở các vùng nông thôn, con gái thường bị loại khỏi danh sách thừa kế.

11. Không được chơi thể thao

Con gái Ả Rập khổ sở với những quy tắc hà khắc - 10

Phụ nữ Arab Saudi lần đầu tiên được đại diện quốc gia tham dự Thế vận hội Olympics năm 2012 do Tổ chức Olympic Quốc tế gây áp lực. Trên thực tế, đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới không cho phép phụ nữ tham gia tranh tài.

Nữ giới rất khó để theo đuổi sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp. Chơi thể thao không được cả chính phủ và xã hội khuyến khích. Hơn nữa, con gái Arab Saudi không được học hành sẽ không được sử dụng các thiết bị thể thao.

Mr Bull

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top