iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 11/3/2019, 08:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phòng chống tác hại của thuốc lá qua tranh cổ động

Ngày 10/3, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Hội Mỹ thuật Việt Nam phát động cuộc thi vẽ tranh cổ động phòng, chống tác hại của thuốc lá. 

Tại buổi lễ, Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, cuộc thi nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế và môi trường; Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, các văn bản liên quan để nâng cao nhận thức của người dân về việc tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá. 

Đây là sự kiện quan trọng nối tiếp và đồng hành cùng chuỗi các hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay. Ban tổ chức mong muốn cuộc thi sẽ thu hút sự tham gia của các họa sĩ để tăng cường, đa dạng hóa các sản phẩm, kênh truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá. 

Cuộc thi mong thu hút nhiều họa sĩ tham gia sáng tác tranh cổ động.

Cuộc thi mong thu hút nhiều họa sĩ tham gia sáng tác tranh cổ động.

Đối tượng tham gia là các họa sĩ chuyên nghiệp, không chuyên, công dân, người Việt định cư ở nước ngoài. Tác phẩm dự thi là tranh cổ động vẽ bằng tay, vi tính, phản ánh các thông tin liên quan đến tác hại của thuốc lá, hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe, kinh tế, môi trường; ý nghĩa và mong muốn của mọi người về việc được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc; đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc... Tranh cổ động không hạn chế về chất liệu, màu sắc, hình thức thể hiện.

Đồng thời, tác phẩm dự thi không vi phạm các quy định của văn bản pháp luật trong lĩnh vực Mỹ thuật, là những sáng tác chưa gửi tham gia cuộc thi khác, chưa phổ biến dưới bất cứ hình thức nào.  

Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Qũy Phòng,

Phó giáo sư, tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại buổi lễ. 

Các tác phẩm dự thi không trả lại tác giả, ban tổ chức được quyền sử dụng các tác phẩm dự thi để trưng bày triển lãm để phục vụ các hoạt động tuyên truyền trên toàn quốc dưới mọi hình thức, trong các dịp lễ, kỷ niệm...

Ông Khuê cho biết thêm, từ năm 2014 đến nay, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố tổ chức hơn gần 8.000 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại và quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá, hơn 1.000 buổi truyền thông lưu động tại cộng đồng với hệ thống loa tuyên truyền tại xã phường, làng, bản. Gần 13.000 bản tin, tọa đàm, chương trình khoa giáo, phóng sự về chủ đề này được phát trên đài phát thanh, truyền hình. Ngoài ra, còn có các hình thức truyền thông đa dạng như: tờ rơi, sân khấu hóa, đóng kịch, hò vè... 

Cuộc thi mong muốn đẩy mạnh việc tuyên truyền của thuốc lá với sức khỏe, kinh tế, môi trường và Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Cuộc thi mong muốn đẩy mạnh việc tuyên truyền của thuốc lá với sức khỏe, kinh tế, môi trường và Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Bên cạnh đó, các chiến dịch truyền thông gia đoạn năm 2014 - 2018 đã có tác động tích cực đến hành vi, thái độ của người hút và không hút thuốc. Số người hút thuốc được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên trong gia đình họ tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm  2018. Trong 5 năm qua có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động, 96% người không hút thuốc lá cho rằng, họ quan tâm đến sức khỏe của con khi hút thuốc lá gần trẻ, hơn 90% cho biết, mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút gần người khác. 

Ngọc Thi 

Ban tổ chức bắt đầu nhận tranh dự thi từ 10/3 đến hết ngày 4/5 tại  Văn phòng Trung ương Hội Mỹ thuật Việt Nam, địa chỉ số 51, Trần Hưng Đạo, Hà Nội. 

Cơ cấu giải thưởng: Giải nhất 15 triệu đồng, 2 giải nhì, mỗi giải 13 triệu đồng; 3 giải ba mỗi giải 12 triệu đồng; 7 giải Khuyến khích, mỗi giải 8 triệu đồng và một giải phong trào trị giá 15 triệu đồng cho đơn vị vận động được nhiều tác giả, nhiều tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi.

Kết quả cuộc thi sáng tác được thông báo tại đây.

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top