iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 7/10/2018, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Phát hiện ra hố sâu bí ẩn tự phun lửa tại Mỹ

Chủ đề: Chuyện lạ209

Các nhà khoa Mỹ đang đau đầu vì chưa thể tìm ra nguyên nhân khiến hố đất tự phun lửa ở bang Arkansas, Mỹ. 

Theo một báo cáo, vài tuần trước đây tại Midway - vùng đất gần biên giới giáp ranh giữa Arkansas và Missouri - một hố sâu bí ẩn đã được phát hiện. Chiếc hố này ngày càng mở rộng và từ dưới đáy hố bất ngờ tự phun lên cột lửa với chiều cao tới 3,6 mét. Cột lửa này sau đó tiếp tục phun trào ở độ cao 2,4 mét so với mặt đất trong hơn 40 phút liên tiếp trước khi tắt.

 
 

Hố sâu bí ẩn tự phun lửa tại Mỹ

Hố sâu tự phun lửa sau khi đã bị tắt. 

Hố sâu tự phun lửa sau khi đã bị tắt. 

Hiện chưa có lời giải thích về nguyên nhân vì sao có ngọn lửa phun lên từ lòng đất này. Các nhà khoa học cũng đã loại trừ khả năng rò rỉ gas do khí mê-tan. Một số giả thuyết cho rằng hiện tượng này có thể liên quan đến thiên thạch, tuy nhiên chúng cũng được chứng minh là không có cơ sở.

Trước thông tin về hố sâu phun lửa bí ẩn, các nhà nghiên cứu địa chất từ Cục Khảo sát Địa chất Arkansas đã đưa các camera xuống và đưa ra nghi vấn cái hố có thể là sản phẩm do một con vật nào đó đào bới để lại. "Họ dò xét cái hang bằng camera. Nó giống như một cái hang chuột chũi cũ hay hang chồn". 

Hiện không có bất cứ hình ảnh nào ghi lại được hố sâu lúc phun trào lửa. 

Hiện không có bất cứ hình ảnh nào ghi lại được hố sâu lúc phun trào lửa. 

Các viên chức quận Arkansas đã lo ngại rằng sự rò rỉ có thể dẫn đến các đám cháy khác xung quanh thị trấn. Tuy nhiên, công ty gas Black Hills Energy cũng khảo sát hiện trường. Và các kỹ thuật viên cho biết họ không tìm thấy bất kì đường dây dẫn diện hay dòng nhiên liệu nào bị rò rỉ. “Chúng tôi đã bớt lo lắng khi biết rằng nó không phải là mối nguy hiểm cho khu vực lân cận, mọi thứ đều ổn", đại diện công ty cho biết. 

Cục trưởng Cục phòng cháy Tucker cho biết ông đã bị sốc khi ngọn lửa bùng lên và khẳng định chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì như thế trước đây. “Đó là một ngọn lửa màu cam với đường kính khoảng 60cm. Nó phụt lên với chiều cao ngang cành cây. Tôi chưa bao giờ thấy nó trước đây. Tôi hy vọng rằng mình sẽ không bao giờ nhìn thấy nó một lần nữa. Nó thực sự là gì, tôi hoàn toàn không biết”, ông nói. 

Hiện các nhà khoa học và cơ quan chức năng địa phương đang lấy mẫu đất của hố sâu này để gửi tới phòng thí nghiệm, giúp tìm ra nguyên nhân. Người dân địa phương lại cho biết, hố sâu này trên thực tế đã có cách đây 10 năm chứ không phải mới xuất hiện như tin đồn. 

Hữu Đức (Theo ScienceAlert)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top