iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 2/6/2020, 09:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Pháp y nói George Floyd 'bị giết'

Giám định pháp y độc lập và chính quyền Minnesota khẳng định cái chết của George Floyd là 'một vụ giết người'.

Các chuyên gia được gia đình George Floyd thuê và Giám định y tế hạt Hennepin kết luận rằng cái chết của anh là do "bị giết" nhưng nguyên nhân tử vong họ đưa ra là khác nhau. 

Giám định pháp y độc lập của gia đình Floyd thuê nói rằng anh chết vì "ngạt thở do áp lực duy trì" khi cổ và lưng của anh bị ghì suốt 8 phút 46 giây bởi các sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis khi bị bắt vào tuần trước. Áp lực cắt đứt dòng máu lên não anh, theo khám nghiệm tử thi. 

Nhưng văn phòng giám định pháp y công bố hôm 1/6, nói rằng nguyên nhân cái chết là do "ngừng tim phổi" do bị sự kiềm chế, giữ chặt và chèn ép cổ. Báo cáo này không nhắc đến việc ngạt thở. Thông báo của hạt Hennepin cho hay bệnh tim là một vấn đề trong trường hợp này nhưng giám định pháp y độc lập không tìm được bệnh này. 

Tony L. Clark giơ một tấm áp phích in hình George Floyd trong một cuộc biểu tình ở thành phố Minneapolis ngày 28/5. 

Tony L. Clark giơ một tấm áp phích in hình George Floyd trong một cuộc biểu tình ở thành phố Minneapolis ngày 28/5. 

Giám định y tế hạt Hennepin nói rằng việc sử dụng fentanyl và methamphetamine là một trong những "điều kiện quan trọng", nhưng báo cáo của họ không cho biết có bao nhiêu loại thuốc trong cơ thể của Floyd hoặc chúng có vai trò như thế nào.

"Việc anh ta say hay uống thuốc không liên quan đến nguyên nhân cái chết.  Đây là vụ giết người, là cái chết do bàn tay của người khác", luật sư của gia đình Floyd - ông Antonio Romanucci - nói với CNN. "Kết quả cuối cùng, cái chết của George Floyd, sẽ không có gì khác biệt". 

Floyd (46 tuổi) chết ngay tại hiện trường vào ngày 25/5, theo Ben Crump, luật sư của gia đình. Nhiều video cho thấy cựu cảnh sát Derek Chauvin (44 tuổi) quỳ lên cổ Floyd, cùng nhiều cảnh sát khác ghì lên lưng anh. Chauvin quỳ lên cổ Floyd trong vòng 8 phút 46 giây, theo khiếu nại hình sự của Chauvin - người phải chịu nhiều tội danh sau cái chết của Floyd. 

Cả hai kết quả giám định pháp y nói trên mâu thuẫn với kết luận sơ bộ của chính cơ quan giám định y tế hạt Hennepin. Văn bản ban đầu nói rằng Floyd không bị ngạt thở. Kết quả công bố ghi rõ "không tìm thấy dấu hiệu nào trên cơ thể hỗ trợ cho chẩn đoán ngạt do chấn thương hoặc siết cổ", theo một khiếu nại hình sự của Văn phòng Tổng chưởng lý hạt Hennepin vào hôm 29/5.

Kết quả khám nghiệm tử thi sơ bộ được trích dẫn trong đơn khiếu nại liên quan đến Chauvin cho biết các tác động kết hợp của việc kiềm chế, bất kỳ chất gây say tiềm năng nào trong cơ thể của Floyd và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của anh ta, bao gồm cả bệnh tim, có thể góp phần vào cái chết.

Bác sĩ Michael Baden - một trong những nhân viên giám định y tế độc lập, cho biết "không có vấn đề sức khỏe nào khác có thể gây ra hoặc là một phần nguyên nhân tử vong". Baden cho biết thêm: "Cảnh sát có ấn tượng sai lầm rằng nếu bạn nói chuyện được nghĩa là bạn thở được. Điều đó không đúng". Crump, luật sư của Floyd cho biết: "George tử vong vì anh cần thở. Anh cần hít thở".

Derek Chauvin đè đầu gối lên cổ George Floy

Derek Chauvin đè đầu gối lên cổ George Floy

Cái chết của Floyd chỉ là một trong số nhiều vụ việc cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa lực lượng cảnh sát với người Mỹ gốc Phi. Một vài ngày sau sự việc, nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở nhiều thành phố trên khắp cả nước để đòi công bằng. Những cuộc biểu tình ngày cuối tuần thường ôn hòa vào ban ngày, rồi chuyển thành bạo lực vào ban đêm, khi những người tham gia ném đá và nhiều thứ khác vào cảnh sát, phía cảnh sát xịt hơi cay và bắn đạn cao su vào đám đông.

Crump, luật sư của gia đình Floyd, kêu gọi người Mỹ dừng các hành động bạo lực và phá hoại trong các cuộc biểu tình. Crump nói: "Chúng tôi hiểu được sự tức giận này. Nhưng bạo lực là không thể chấp nhận được. Không chấp nhận được với George và không chấp nhận được với chúng ta".

Huyền Anh (Theo CNN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top