iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 28/8/2017, 16:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nữ sinh 'thần đồng' 12 tuổi đỗ đại học hàng đầu Trung Quốc

Trở thành sinh viên y học ở tuổi 13, Trần Thư Âm khiến cộng đồng mạng nước này thán phục.

Trong hôm đầu tiên làm thủ tục nhập học ở Đại học Chiết Giang (thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang) vào ngày 25/8, một nữ sinh đã thu hút nhiều sự chú ý khi thi đỗ vào trường ở tuổi 12. Đây cũng là thí sinh nhỏ nhất được ĐH Chiết Giang nhận vào học những năm gần đây.

nu-sinh-than-dong-12-tuoi-do-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc

Nữ sinh "thần đồng" là gương mặt tiêu biểu của tỉnh Chiết Giang.

Nữ sinh tên Trần Thư Âm, 6 tuổi học tiểu học, 7 tuổi lên cấp 2, 9 tuổi thi vào lớp trung học thực nghiệm của thành phố Trạm Giang với thành tích xuất sắc, 12 tuổi thi đại học đạt tổng điểm 620, được lớp thí nghiệm y học của ĐH Chiết Giang nhận vào học, trở thành sinh viên nhỏ tuổi nhất trường.   

Dù được ca ngợi là thần đồng, Trần Thư Âm cho biết mình "không có gì đặc biệt", chưa từng đi học thêm, bố mẹ cũng không phụ đạo bài vở, trước giờ chỉ học theo hướng dẫn của thầy cô.

nu-sinh-than-dong-12-tuoi-do-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc-1

Trần Thư Âm ngồi cùng các bạn học trong lễ khai giảng năm học mới tại ĐH Chiết Giang. Từ trước đến nay, Thư Âm luôn học cùng với các anh chị hơn 5-6 tuổi nhưng vẫn rất hòa đồng.

Bố mẹ Thư Âm tiết lộ cô bé từ nhỏ đã thích đọc sách, có thể tự mình ngồi xem sách hàng giờ đồng hồ, khả năng tự học và khả năng tập trung đều rất tốt. Trước khi lên lớp một, Thư Âm đã nắm vững phần lớn kiến thức tiểu học. Khi học chương trình cấp ba và ôn thi đại học, Thư Âm không cần thức đêm học bài như các anh chị khác mà luôn sớm hoàn thành bài vở trước 11 giờ rưỡi để đi ngủ, đảm bảo hiệu suất học tập ngày hôm sau.

Trần Thư Âm lựa chọn chuyên ngành y học của ĐH Chiết Giang. Từ khi học cấp 3, Thư Âm đã mày mò tự đọc sách về di truyền học và tranh thủ thời gian rảnh để học trước một số môn đại học cơ bản. Mục tiêu của Thư Âm là chăm chỉ học đến bậc tiến sĩ, đi theo con đường nghiên cứu.

nu-sinh-than-dong-12-tuoi-do-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc-2

Thư Âm vừa đón sinh nhật 13 tuổi vào ít ngày trước.

Anh Nhi   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top