iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 12/6/2013, 08:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nữ sinh đạt giải Quốc gia xinh xắn bên hoa

Chủ đề: Teen Xinh64

Cô bạn tâm đắc nhất câu: 'Trên con đường thành công, không có dấu chân kẻ lười biếng'.

Những nữ sinh đoạt giải Quốc gia dễ thương

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt vừa đạt giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc Gia môn Lịch Sử. Đang học lớp 11, Nguyệt sở hữu bảng thành tích dày cộp về môn học "khó nuốt" này. Nguyệt thủ thỉ, hồi mới học cấp 1, bạn đã yêu thích Lịch Sử. Vì có duyên, nên Nguyệt tiếp thu những kiến thức về môn học này nhanh nhạy và càng ngày càng say mê. Tuy thế, đến năm lớp 9, cô bạn mới đăng ký thi HSG. Thành tích giải Nhì cấp tỉnh môn Sử lớp 9 giúp Nguyệt nhận ra, mình sẽ gắn bó và theo đuổi lâu dài bộ môn này.

Trong cách nghĩ của nhiều người, Sử là bộ môn vừa khô và khó. Con số vừa dài vừa nhiều, kiến thức lại mênh mông, chủ yếu là học thuộc. Nhưng Nguyệt thì khác. Ngay từ đầu, khi chọn Lịch Sử, bạn đã nghĩ, học kiến thức môn này cũng như xem một cuốn phim, học để thấy mọi thứ được phản ánh chân thực và sống động như thế nào về một thời quá khứ hào hùng của dân tộc. Sau mỗi bài học, tình yêu với quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc được vun đắp dần trong cô gái sinh năm 96.

Lên cấp 3, Nguyệt chọn thi và đỗ vào chuyên Sử trường chuyên Hùng Vương, Phú Thọ. Thành tích ba năm học của cô nàng là các giải thưởng liên tiếp: giải Nhất chọn HSG lớp 12 cấp tỉnh môn Sử, giải 3 Quốc Gia Sử 12 khi đang học lớp 11. Với những giải thưởng liên tiếp, cô bạn này đã chắc suất tuyển thẳng ĐH. Nhưng Nguyệt chia sẻ, sẽ không sử dụng quyền tuyển thẳng mà thi Học viện an ninh nhân dân. Nguyệt cho biết, đó là môi trường mơ ước của bản thân bạn và gia đình.

Bí quyết học tốt và luôn đạt giải cao môn Lịch Sử của Nguyệt là nắm vững kiến thức cơ bản, vừa học vừa suy luận, tìm cách móc nối các sự kiện. Nhiều bạn học Lịch Sử là áp dụng thuộc lòng máy móc, điều này rất nguy hiểm. Vì như thế chẳng khác gì học mà không hiểu gì, dẫn tới việc chẳng thế nhớ lâu, nắm được kiến thức, bước vào phòng thi là quên ngay. Để viết Sử mạch lạc rõ ràng, theo Nguyệt, cần đọc nhiều sách, luyện cách viết trơn tru trôi chảy. Viết Sử cũng cần mở thân kết đàng hoàng đấy nhé!

Những cột mốc thời gian dài và những con chữ khô khan làm không ít bạn nản lòng khi cầm tới sách Sử. Tuy thế, Nguyệt có một cách rất hay để vượt khó khăn này, đó là tổ chức các buổi ngoại khóa, học nhóm, xem phim lịch sử. Phương pháp để học giỏi mỗi bạn một cách khác nhau, nhưng con số chung là sắp xếp thời gian hợp lý, để việc học không bị bó buộc, trở nên nhàm chán hay gánh nặng.

"Trên con đường thành công, không có dấu chân của những kẻ lười biếng". Đó là câu nói Nguyệt tâm đăc nhất. Trong năm học tới, Nguyệt dự định sẽ phấn đấu đạt giải cao hơn trong kỳ thi chọn HSG Quốc gia, thi đỗ Học Viện An ninh nhân dân. Tác phẩm Bút sen xanh của nhà văn Sơn Tùng là cuốn sách được cô bạn xinh xắn, dễ thương này yêu thích và làm sách gối đầu giường.

Nguyệt thứ 2, từ trái qua phải cùng các bạn chuyên THPT Hùng Vương trong buổi lễ vinh danh HSG Quốc Gia Lịch Sử tại Văn Miếu Quốc Tử Giam Hà Nội.

Lý lịch trích chéo

Tên cúng cơm: Nguyễn Thị Ánh Nguyệt

DOB: 30/6/1996. Cung Cự Giải chính hiệu đó nha. Nguyệt tự nhận, những người cung này có tính cách vui vẻ, dễ gần và khá hòa đồng.

Điểm mạnh: Dù gặp khó khăn luôn nỗ lực hết sức với phương châm hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Điểm yếu: Dễ tin người, hơi mềm lòng.

Mí Rưỡi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top